Þjóðlíf - 01.12.1988, Page 14

Þjóðlíf - 01.12.1988, Page 14
INNLENT Ferskfiskur dýr og eftir — Ég vil að íslendingar hætti að selja fisk- inn óvigtaöan og óseldan úr landi. Við eigum ekki að nota fiskiskipin okkar sem flutninga- skip til Evrópulanda, slík vinnubrögö licyra til fortíðinni, segir Logi Þornióðsson fisk- verkandi á Suðurnesjum í viötali við Þjóðlíf þar sem hann bryddar upp á ýmsum nýjung- um til aukinnar hagkvæmni fiskvinnslunnar: — Við erum að mínu mati komnir það langt inn á ferskfiskmarkaði Evrópu, að okkar l'iskur er orðinn nauðsynleg vara. Þar sem eftirspurn eftir þessari góðu vöru er jafn mikil og raun ber vitni, getum við ráðið miklu um hvernig varan berst markaðinum. Besta leiðin til að tryggja framtíð íslenskrar fiskvinnslu, þar með talið freðfiskframleiðsl- una, er sú að allur fiskur sé til sölu hér á landi. — Einhver kann að telja þetta tvöfeldni, en með því að efla markaðssetninguna hér á landi erum við að opna fyrir margvíslega möguleika sem ekki hafa verð nýttir í fisk- vinnslu hér á landi. Við eigum að landa öll- urn fiski sem veiðist á okkar miðum hér á landi og selja hann á opnum markaði. Þar með væri opnað fyrir sölu á meira magni til ferskfiskvinnslu hérlendis. Um leið sköpuð- ust möguleikar fyrir frystiiðnaðinn á að afla sér ódýrara hráefnis. Ég lít nefnilega svo á, að þegar frystihúsin eru að kaupa heilu tog- arafarmana af eins til sjö daga gömlum fiski, séu þau oft á tíðum að kaupa of nýjan fisk. Hráefnisverðið miðast við nýjan fisk, frysti- húsin kaupa fiskinn á því verði, geyma hann kannski í fjóra daga og vinna hann þá í fryst- ingu. — Ef fiskurinn væri hins vegar allur seldur á mörkuðunum þá myndi frystiiðnaðurinn kaupa fimm daga gamlan fisk á sínu verði. ferskfiskvinnslan og erlendir aðilar keyptu nýrri fiskinn á hærra verði og allir væru þann- ig að kaupa besta hráefni sem hentaði við- komandi vinnslu. Og erlendu markaðirnar myndu þá panta það magn sem þeir þyrftu fyrir það verð sem þeir vilja borga á hverjum tíma. Við gætum þá hafnað að selja þeim hér heima, ef og þegar þeir vilja borga of lítið, — með því t.d. að setja fiskinn í frystingu eða salt hér heima. Er ekki hætta á því að þá nivndu útlend- ingar ráða of niikiö á mörkuöunum hér heima? — Ég hef ekki mótaða afstöðu til þess hvort við ættum að hleypa útlendingunum beint hér inn eða hvort íslendingar stofnuðu fyrirtæki um þjónustu við erlendu markað- ina. Það er kallað,, leppar" af þeim sem eru andvígir þessu en heitir hins vegar útflutn- ingsfyrirtæki á mannamáli. Ég sé ekki hag- kvæmnina í því að gefa útlendingunum fisk eins og gert hefur verið að undanförnu. Telur þú að sá fiskur sem fer út núna standist ekki gæðakröfur markaðarins og sé þess vegna á svona lágu verði? — Ég tel að ákveðinn hluti magnsins standist gæðakröfur og fer þá áfram á fersk- Besta leiðin til að tryggja framtíð íslenskrar fiskvinnslu, þar með talið freðfiskframleiðslu, er að allur sem veiðist við ísiand sé til sölu á mörkuðum hér á landi. 14

x

Þjóðlíf

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Þjóðlíf
https://timarit.is/publication/1099

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.