Fréttablaðið - 01.05.2015, Page 28
2 • LÍFIÐ 1. MAÍ 2015
ÚTGÁFUFÉLAG 365 miðlar ehf., Skaftahlíð 24, 105 Reykjavík, sími 512 5000
Umsjón Friðrika Hjördís Geirsdóttir rikka@365.is ● Ábyrgðarmaður Kristín Þorsteinsdóttir
erlabjorg@365.is ● Auglýsingar Atli Bergmann atlib@365.is
Hönnun Silja Ástþórsdóttir siljaa@frettabladid.is ● Forsíðumynd Valgarður Gíslason
Lífi ð
www.visir.is/lifid
Skipholti 29b • S. 551 0770
Það er flestum ljóst að við Íslend-
ingar innbyrðum allt of mikið
af sykri. Talið er að hver ein-
staklingur innbyrði að meðal-
tali eitt kíló af sykri vikulega,
sem verða þá 52 kíló á ársgrund-
velli. Ef skoðaðar eru upplýsing-
ar úr rannsóknum á sykurneyslu
fyrri ára virðist ekkert lát vera
á neyslunni, þvert á móti er hún
að aukast. Við Íslendingar höfum
státað okkur af því að eiga sterk-
ustu karlmennina, fallegustu
konurnar og nýlega lentum við í
öðru sæti yfir hamingjusömustu
þjóðir í heiminum en metin eru
ekki upptalin því við getum stát-
að okkur af því, eða ekki, að eiga
Norðurlandamet í sykurneyslu.
Hvað er sykur?
Hvítur sykur eða súkrósi er tví-
sykra samsett úr frúktósa eða
ávaxtasykri og glúkósa eða
þrúgusykri. Líkaminn nýtir
glúkósa sem orkugjafa líkt og
bíll þarf bensín eða rafmagn, ef
því er að skipta, en lifrin þarf að
breyta ávaxtasykrinum í glúk-
ósa til þess að líkaminn geti nýtt
hann sem skyldi. Ef sykurs, og
þá sérstaklega ávaxtasykurs, er
neytt í óhófi veldur það töluverðu
álagi á lifrina sem getur leitt til
offitu, kransæðasjúkdóma og
sykursýki.
Ávextir á bannlista?
Nú gætu margir talið að allir
ávextir væru komnir á bannlista
vegna ávaxtasykursins en svo er
hreint alls ekki raunin. Tökum
til dæmis fyrir eitt gott dásam-
lega safaríkt epli. Það inniheld-
ur fyrrnefndan ávaxtasykur en
einnig trefjar og önnur næring-
arefni. Trefjar gera líkaman-
um gott og hægja meðal annars
á upptöku sykurs í blóðrásinni og
hafa jákvæð áhrif á meltinguna
svo fátt eitt sé nefnt. Ávextir eru
því að þessu leyti ekki á bann-
lista en það er eins með þá og
aðrar fæðutegundir að þeirra
ber að njóta í hófi og í sem fjöl-
breyttustu formi.
Hvað með ávaxtasafa?
Þá komum við að ávaxtasöfunum.
Höldum okkur við eplið góða sem
dæmi. Þegar búið er að flysja
eplið og skutla því í gegnum safa-
pressu, hvað er þá eftir? Ávaxta-
sykurinn fór ekki neitt en trefj-
arnar fóru í ruslið. Hver er þá
hollustan við að drekka ávaxta-
safa út í eitt? Maður spyr sig.
„Við höfum státað
okkur af því að eiga
sterkustu karlmennina
og fallegustu
konurnar.“
Friðrika Hjördís
Geirsdóttir
umsjónarkona Lífsins | rikka@365.is
KÁTUST, STERKUST, SÆTUST
Þeir sem fróðari eru um næringarfræðin en þverskurður þjóðarinnar mæla með því að neytt sé
fimm skammta af ávöxtum og grænmeti á dag. En skiptir máli hvort við njótum þeirra í fljótandi
eða föstu formi? Kemur þetta ekki allt á sama stað niður hvort sem er, eða hvað?
Allra best reynist að borða sitt lítið af hverju
Björt Ólafsdóttir er kraft mikil
þingkona Bjartrar framtíðar
sem er einnig menntaður sál-
fræðingur. Hér deilir hún með
lesendum Lífsins lögunum sem
eru í uppáhaldi hjá henni.
JOHN AND MARY
TODD TERJE, BRYAN FERRY
CHERRY-COLOURED
FUNK
COCTEAU TWINS
CONTINENTAL SHELF
VIET CONG
EASY
SON LUX
PATIENCE
ÓLÖF ARNALDS
FOURTH OF JULY
SUFJAN STEVENS
NEVERTHELESS
THE BRIAN JONESTOWN
MASSACRE
SHUGGIE
FOXYGEN
LET IT HAPPEN
TAME IMPALA
LAGALISTI
ÞINGKONUNNAR
Það að fara í sund er bæði gott fyrir líkama og sál. Það er frábær líkamsrækt fyrir flesta þar
sem hægt er að synda á sínum eigin hraða en einnig er gott að losa um spennu og bjúg með
því að gera léttar teygjur ofan í lauginni. Í heitu pottunum má láta nuddstútana vinna á hnút-
um í baki og öxlum og ekki er verra að spjalla við nærstadda um málefni líðandi stundar. Þá
er hægt að kíkja í gufuna til að hreinsa húðina og fá smá andlega útrás með því að ímynda
sér svitaperlur sem vandamál sem þú losar þig við með hverjum dropanum sem sprett-
ur fram. Þá skemmir það ekki fyrir að veðurspáin fyrir helgina er frábær svo um leið og þú
nærir andann og líkamann getur þú náð þér í smá D-vítamínskammt í boði sólarinnar.
SUNDI
LÍFIÐ MÆLIR MEÐ
Heilsuvísir
1
5
-0
9
-2
0
1
5
1
0
:2
3
F
B
0
6
4
s
_
P
0
4
4
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
6
4
s
_
P
0
3
7
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
6
4
s
_
P
0
2
1
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
6
4
s
_
P
0
2
8
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
ti
o
n
P
la
te
r
e
m
a
k
e
:
1
6
3
A
-2
F
2
C
1
6
3
A
-2
D
F
0
1
6
3
A
-2
C
B
4
1
6
3
A
-2
B
7
8
2
8
0
X
4
0
0
6
A
F
B
0
6
4
s
_
3
0
_
4
_
2
0
1
5
C
M
Y
K