Morgunblaðið - 20.01.2015, Side 4

Morgunblaðið - 20.01.2015, Side 4
4 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ ÞRIÐJUDAGUR 20. JANÚAR 2015 VIÐTAL Anna Lilja Þórisdóttir annalilja@mbl.is „Þó það næðist að stoppa ebólu- sjúkdóminn á morgun er starfi hjálp- arstofnana hérna hvergi nærri lokið. Margir hafa misst fjölskyldur sínar og fyrirvinnur og það er mikið verk óunnið í samfélaginu,“ segir Gísli Rafn Ólafsson, sem starfar í Vestur- Afríkuríkinu Sierra Leone fyrir hjálparsamtökin NetHope, þar sem hann er yfirmaður neyðarmála. Starf hans felst í að koma á fjarskiptum á dreifðari svæðum fyrir ýmis hjálpar- samtök sem eru við störf í landinu. Hann hefur verið í Vestur-Afríku síð- an í október, einkum í Sierra Leone, Líberíu og Gana. Í dag fer hann til Líberíu þar sem hann verður í viku, snýr síðan aftur til Sierra Leone og býst við að koma til Íslands í mars. Fann stóra bróður sinn Þegar rætt var við Gísla í gær var hann staddur í SOS-barnaþorpi í Freetown, höfuðborg Sierra Leone. Þar var verið að taka við fjölda barna sem hafa misst foreldra sína úr ebólu. Spurður um í hverju störf hans felist segir Gísli það aðallega vera að sjá til þess að hjálparstofn- anirnar geti átt snurðulaus sam- skipti. „Það felst margt í því. Til dæmis þurfti læknir á vegum Al- þjóðaheilbrigðisstofnunarinnar að bera kennsl á þriggja ára munaðar- lausa stúlku, sem hafði misst foreldra sína úr ebólu. Talið var að hún ætti eldri bróður á lífi á einhverju sjúkra- húsanna, en ekki var vitað hvar. Mynd af litlu stúlkunni var send með tölvupósti til sjúkrahúsanna og sam- dægurs bar bróðir hennar kennsl á hana. „Þetta er eitt lítið dæmi, sem sýnir mannlega þáttinn samt svo vel,“ segir Gísli. Ebólufaraldurinn hefur verið í rénun undanfarnar vikur, en tilkynnt hefur verið um rúmlega 21.000 tilvik í Vestur-Afríku frá því í mars í fyrra og um 8.500 hafa dáið af völdum sjúk- dómsins, 99% þeirra í Sierra Leone, Líberíu og Gíneu. „Fyrir áramót var algengt að um 50 ný tilfelli kæmu upp á dag,“ segir Gísli. „En núna er talan um 20.“ Mælir sig tvisvar á dag Starf Gísla útheimtir ekki að hann fari inn á sjúkrahús þar sem ebólu- smitaðir einstaklingar eru til með- ferðar. Afar strangar reglur eru um aðgang að slíkum deildum og hann fær aðeins aðgang að svokölluðu ytra svæði þegar hann er að störfum. „Ætli það séu ekki meiri líkur á því að eldingu slái niður í mig en að ég smitist af ebólu,“ segir hann. „Ég mæli líkamshitann tvisvar á dag, en fyrstu einkennin eru hár hiti. Ég þvæ og spritta hendurnar áður en ég fer inn í hús og þegar ég fer út. Það fer mikið af handspritti hérna,“ segir Gísli. „Fólk er líka hætt að heilsast með handabandi, heldur leggur höndina á brjóstið og klappar létt. En það er þannig með ebóluna að hún þarf að komast í snertingu við líkamsvessa.“ Bannað að borða apa Gísli segist ekki verða mikið var við að í landinu ríki lífshættulegur faraldur, fyrir utan svokölluð tjald- sjúkrahús sem séu víða og séu vel af- girt. Alls staðar séu skilti þar sem fólk er minnt á að þvo og spritta hendur. „Svo hefur verið mikið talað um að fólk eigi alls ekki að snerta lík og það er búið að leggja bann við að borða apa og leðurblökur.“ Gísli segir að erfitt reynist að fá fólk til hjálparstarfa á svæðinu. „En ef við eigum ekki við þetta hér, þá mun þetta breiðast út. Það þarf að ráðast að ebólunni hér, þar sem upp- runinn er.“ Gísli hyggur á heimferð í mars og segist ekki eiga von á að þurfa að fara í einangrun við heimkomuna, gerður sér greinarmunur á heilbrigð- isstarfsfólki sem sé í beinni snertingu við ebólu-sjúklinga og öðrum. „Ég verð undir eftirlit fyrst á eftir og þarf að mæla líkamshitann reglulega. Enginn hjálparstarfsmaður hér, sem ekki er að vinna með sjúklinga, hefur veikst.“ Hefur fólkið þitt áhyggjur af þér? „Ég á góða fjölskyldu sem skil- ur að ég fer þangað sem neyðin er stærst, þar sem þörf er á hjálp. Við sem erum hérna erum vön að vinna á hættulegum svæðum og pössum að taka ekki of mikla áhættu. Fólkið mitt segir stundum: Farðu varlega. En allir skilja samt af hverju ég er hér.“ Allir skilja af hverju ég er hér  Hjálparstarfsmaðurinn Gísli Rafn starfar í Sierra Leone þar sem ebólan er í rénun  Segir mikið verk vera óunnið í samfélaginu  „Meiri líkur á að eldingu slái niður í mig en að ég smitist af ebólu“ Von Gísli stendur hér við Vonarvegginn við Hastings-tjaldsjúkrahúsið í Freetown, en þar setja ebólu-sjúklingar sem útskrifast þaðan nafn sitt og handarfar. Tala látinna á spítalanum er svipuð og fjöldi þeirra sem hafa útskrifast. Tilkynnt var í fyrradag að Afríkuríkið Malí væri laust við ebólu, en sam- kvæmt reglum Alþjóðaheilbrigðisstofnunarinnar, WHO, er það gert þegar engin ný tilvik hafa verið skráð í 42 daga. Alls létust sjö af völdum sjúkdómsins í landinu og má rekja smitið til tveggja einstaklinga frá nágrannaríkinu Gíneu. Áður hafði verið tilkynnt að faraldrinum í Senegal og Nígeríu væri lokið. Þessi ebólufaraldur hefur verið sá mannskæðasti til þessa, hann hefur dregið fleiri til dauða en fyrri faraldrar samanlagt. Malí er laust við ebólu ENGIN NÝ TILVIK HAFA VERIÐ TILKYNNT Í MARGAR VIKUR SVIÐSLJÓS Steinþór Guðbjartsson steinthor@mbl.is Hópur ungra manna hefur sótt um til Reykjavíkurborgar að opna brugghús í Toppstöðinni við Raf- stöðvarveg í Elliðaárdal og hefur málinu verið vísað til skipulagsfull- trúa til umsagn- ar. Guðmundur Gunnlaugsson, talsmaður sex- menninganna, segir að hug- myndin um brugghús hafi blundað nokkuð lengi í hópnum. Þeim hafi verið bent á laust rými, um 60 fermetra, í Toppstöðinni, og hafi því lagt inn umsókn með fyrirvara um að þeir fengju öll tilskilin leyfi til fram- leiðslunnar. „Við bíðum bara eftir svari frá borgaryfirvöldum,“ segir hann og bætir við að þótt Topp- stöðin sé fyrsta val og hann vildi helst fá þar inni fyrir framleiðsluna komi margir aðrir staðir á höfuð- borgarsvæðinu til greina. „Það er mjög mikið af húsnæði í boði, ekki síst í Kópavogi og Hafnarfirði, sem hentar vel fyrir svona rekstur og því erum við alveg rólegir,“ heldur Guðmundur áfram. Varaaflsstöðinni í Elliðaárdal var breytt í frumkvöðlasetur í desem- ber 2009. Þar starfa einstaklingar og hópar að nýsköpunarverkefnum, jafnvel í samstarfi við til dæmis Hönnunarmiðstöð, Nýsköpunar- miðstöð Íslands, Samtök iðnaðarins, Reykjavíkurborg, menntastofnanir og fleiri. Húsbjór fyrir hvern stað Félagarnir hafa víðtæka reynslu. Einn í teyminu er með menntun í eimingar- og bruggfræðum frá Ed- inborg í Skotlandi og í hópnum eru verkfræðingar, sem hafa meðal ann- ars unnið að því að hanna og smíða nauðsynleg tæki til framleiðslunnar. „Við erum byrjaðir á því að sanka að okkur tækjabúnaði, þannig að við látum ekkert stöðva okkur úr þessu,“ segir Guðmundur. Um leið og húsnæðið verði tryggt styttist í framleiðslu og gangi allt eftir í sam- bandi við leyfi geri þeir ráð fyrir að geta hafið framleiðslu snemma í sumar. Guðmundur segir að fyrir liggi bjóruppskriftir sem þeir hafi áhuga á að þróa betur. Hugmyndin sé að framleiða bjór fyrst og fremst fyrir bari og veitingastaði. „Við viljum bjóða upp á svonefndan húsbjór, vinna náið með þessum stöðum við að þróa eigið bragð,“ segir hann. Guðmundur segir að hugmyndinni hafi verið vel tekið enda vanti tölu- vert upp á húsbjórsstemninguna. Víða erlendis er þekkt að bjór sé bruggaður á veitingastöðum, en Guðmundur bendir á að það sé ekki leyfilegt hérlendis. Því sé þetta kjörin millileið. „Við leggjum ekki endilega upp með að setja bjór á markaðinn undir okkar eigin nafni heldur vinna með veitingahúsunum og nefna viðkomandi bjór eftir þeirra höfði.“ Minni bjórframleiðendur hér- lendis hafa oft sagt að erfitt sé að komast inn á íslenska markaðinn. Guðmundur tekur í sama streng og segir að þess vegna vilji þeir fara fyrrnefnda leið. „Við teljum að þetta sé besta leið- in til að byrja með og svo gefast vonandi tækifæri til þess að bæta við vörulínum og selja bjór í vínbúð- unum,“ segir Guðmundur. Týndi hlekkurinn Hann bætir við að fimm ára markmið sé að komast á alþjóðlegan markað. Í Bandaríkjunum sé til dæmis vinsælt að fyrirtæki, sem vilji brugga bjór en hafi ekki nauð- synlegan tækjabúnað, fái brugghús til þess að brugga fyrir sig bjórinn og sjái síðan um markaðssetningu og dreifingu. „Það er að verða ákveðin vitundarvakning í sambandi við fínni bjór,“ segir hann. „Draumurinn er að komast á þetta stig, að verða eins konar týndi hlekkurinn á milli Evrópu og Bandaríkjanna á þessu sviði. Að vinna með fyrirtækjum á þessum markaðssvæðum, brugga bjórinn og aðstoða þau við dreifingu.“ Vilja opna brugghús í Toppstöðinni  Ekki markmið að framleiða bjór undir eigin nafni heldur aðalatriðið að búa til húsbjór fyrir bari og veitingastaði  Vínbúðirnar bíða  Takmarkið að komast á alþjóðlegan markað innan fimm ára Morgunblaðið/Frikki Toppstöðin Varaaflsstöðinni í Elliðaárdal var breytt í frumkvöðlasetur fyrir liðlega sex árum. Guðmundur Gunnlaugsson

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.