Ægir - 01.04.2014, Side 54
54
Ker Umbúðamiðlunar eru
eingöngu ætluð til leigu
undir matvæli.
væru betri ef betur hefði verið
staðið að stjórn sölumála okkar.
Það er sárt að sjá þessi tromp,
þessi flottu vörumerki Ís-
lendinga, komin í hendur
annarra.“
– En ef Norðmennirnir standa
þannig að sínum markaðsmál-
um að þeir hafa að mestu étið
upp forskot okkar á markaði
telurðu þá ekki rétt að fylgja í fót-
spor þeirra og miðstýra mark-
aðsmálunum?
„Norðmenn setja ógnar-
mikla peninga, sem koma beint
úr greininni, í markaðsstarf. Stór
hluti þeirra tekna kemur úr lax-
eldi, þar sem Noregur er stór-
veldi. Þeir miðstýra sínu mark-
aðsstarfi í gegnum Norwegian
Seafood Council en ég er ekki
viss um að það sé endilega sú
leið sem við eigum að fara – án
þess að hafa úthugsað ein-
hverja aðra leið fyrir okkur. Í
mínum huga er hins vegar
engin spurning að framleiðend-
ur eiga að taka sig saman undir
ákveðnum vörumerkjum,“ segir
Smári og vísar m.a. til salt-
fiskframleiðenda. „Þeir hafa
bundist samtökum um að
kynna íslenskan saltfisk á Spáni
og í Portúgal með liðsinni ís-
lenskra stjórnvalda í gegnum Ís-
landsstofu. Það verkefni hefur
gefið ágæta raun.“
Hann heldur áfram: „Við höf-
um lagt umtalsverða áherslu á
að skapa okkur sérstöðu í gegn-
um vottun afurðanna okkar,
m.a. með sérstöku íslensku
upprunamerki, en ég fæ ekki
séð að það hafi fært okkur
framleiðendum neitt aukalega.
En kannski má færa fyrir því rök
staða okkar væri kannski enn
veikari ef hennar hefði ekki not-
ið við.“
Aukin krafa um ferskleika
Smári segist hafa kynnt sér
markaðsmál í Frakklandi. Neyt-
endur þar, sem annars staðar,
verði stöðugt betur upplýstir
um heilnæmi matvæla. Kröfur
um ferskar og rekjanlegar sjáv-
arafurðir úr sjálfbærum fiski-
stofnum aukast ár frá ári.
„Neytendur gera stöðugt
meiri kröfur um gæði afurða og
ferskur fiskur er orðinn fyrir-
ferðarmikill í öllum stórmörkuð-
um. Við höfum lengst af stýrt
veiðum þannig að þær séu í
lágmarki yfir hásumarið. Mark-
aðurinn vill hins vegar ferskan
fisk allan ársins hring, líka á
sumrin. Við verðum að laga
okkur að því,“ segir hann og
bætir við:
„Íslenskir framleiðendur,
sem eru að selja inn á sama
markað, þurfa því að stilla betur
saman strengi sína til þess að
tryggja stöðugt framboð alla
mánuði ársins. Þannig gætu
okkar skip veitt eitt sumarið og
svo skip samstarfsfyrirtækja það
næsta og svo koll af kolli. Það er
einmitt afhendingaröryggið,
gæðin og sveigjanleikinn í
framleiðslunni sem eru þeir
þættir sem á annað borð gera
okkur samkeppnisfæra við t.d.
Norðmenn í þessari baráttu
Davíðs og Golíats. Við erum að
veiða 10-11 mánuði á ári en
þeir moka sínum afla að mestu
upp á fjórum mánuðum.“
Eins og að framan greinir
segir Smári mikla orku hafa far-
Frumkvöðlarnir og foreldrar Guðmundar Smára, Guðmundur Runólfsson og eiginkona hans, Ingibjörg Kristjánsdóttir, vaka yfir framkvæmdastjór-
anum og fyrirtækinu af stórum málverkum sem prýða skrifstofuna. Faðir Smára lést 2011 en móðir hans 2008.