Dagblaðið Vísir - DV - 21.11.2008, Side 42

Dagblaðið Vísir - DV - 21.11.2008, Side 42
föstudagur 21. nóvember 200842 Matur & vín KöKusKreytingar Í nýjasta tölublaði gest- gjafans má finna viðtal við sonju b. guðfinnsdótt- ur, móður, lyfjafræðing og kökuskreytingarkonu með meiru. sonja hefur stofnað glæsilega vef- síðu þar sem hún sýnir afrakstur sinn og deilir uppskriftum og hugmyndum með lesend- um. Áhugasamir ættu endilega að kíkja á þessa skemmtilegu síðu, cakedecoideas.com. umsjón: kolbrún pÁlÍna helgadóttir, kolbrun@dv.is umsjón: sigríður björk bragadóttir mynd: karl petersson Hver man ekki eftir þessari? aðaltertan í hverju boði og hún var til í mismunandi útgáfum á hverju heimili. amma setti oft berjamauk líka á milli botnanna svo og makkarónukökur, rifið súkkulaði og stundum vanillukrem ef vel lá á henni, það fannst mér ótrúlega gott. síðan var hún listilega skreytt, rjómanum sprautað með rjómasprautu upp með hliðunum, ananassneiðar látnar mynda blómamynstur ofan á og eldrauð kirsuber á völdum stöðum. vá! hvað manni fannst þetta flott. Ásamt þessari dýrindis veislutertu má finna margar gamlar og góðar uppskriftir í bland við nýjar í glæsilegu nýútkomnu kökublaði gestgjafans. uppsKrift fyrir 10 til 12 n 4 egg n 180 g sykur n 70 g kartöflumjöl n 70 g hveiti n 1 tsk. lyftiduft n 1 tsk. vanilludropar n 60 g smjör brætt og kælt hitið ofninn í 200°C. Þeytið saman egg og sykur þar til blandan verður ljós og létt. besta útkoman verður ef eggin eru ekki köld og eggjamassinn er þeyttur saman í 5-10 mín. sigtið kartöflumjöl, hveiti og lyftiduft út í og blandið varlega saman við með sleikju. bætið vanilludropum og smjöri saman við. Það er ekki nauðsynlegt að hafa smjör í kökubotnunum en það gefur kökunni aukna mýkt. smyrjið eða setjið bökunarpappír í botninn á 2 smellu- formum, 22-24 cm í þvermál. bakið botnana í 18-20 mín. og kælið. fylling og sKraut: n 1/2-3/4 l rjómi n 1 stór dós kokteilávextir (825 g) eða aðrir ávextir í dós Þeytið rjóma. sigtið safa frá ávöxtum og geymið hann. leggið annan botninn á tertudisk og vætið vel í honum með safanum, það er lykilatriði að væta botnana vel svo kakan verði ekki þurr. smyrjið svolitlu af rjómanum ofan á og dreifið 1/3 af ávöxtunum yfir. leggið hinn kökubotninn ofan á, vætið í honum með ávaxtasafanum og þekið síðan alla kökuna með rjóma, ofan á og með hliðum. skreytið með kokteilávöxt- um eftir smekk. fyrir fólK með fæðuóþol Þeir sem ekki geta notið venjulegra brauð- og kökuuppskrifta vegna óþols eða ofnæmis af einhverju tagi þurfa oftast að leita lengi að nothæf- um uppskriftum. langflestir eru með mjólkur- eða eggjaofnæmi. aðrir eru með hveiti- eða glútein- óþol. dv tíndi saman nokkrar uppskriftir sem ættu að höfða til þeirra sem ekki mega neyta einhvers af ofangreindu. eggjalausar skonsur n 200 g hveiti, spelt eða heilhveiti n 3 tsk. lyftiduft n 1 tsk. púðursykur n ¼ tsk. salt n 50 g mjúkt smjör n 25 g kúrennur n 150 ml mjólk hitið ofninn í 220 gráður. blandið saman hveiti, lyftidufti, sykri og salti. klípið mjúku smjörinu saman við þurrefnin. blandið svo mjólkinni í og mótið úr þessu deigkúlu. leyfið deiginu að bíða í 15 mínútur. rúllið deigið út en hafið það 3 cm þykkt. skerið út skonsur með kaffibolla eða öðru kringlóttu formi. setjið á bökunarplötu og bakið í 10 til 15 mínútur. mjólkurlaust Ciabatta-brauð n 250 g hveiti eða spelt n ½ tsk. salt n 1 tsk. þurrger n 1 tsk. sykur n 150 ml vatn n 4 msk. ólífuolía blandið saman hveiti, salti, þurrgeri og sykri saman í skál. bætið vatninu út í og blandið vel þar til deigið verður mjúkt og meðfærilegt. látið deigið standa hulið á heitum stað í klukkustund svo það lyfti sér. látið deigið aftur í skálina og bætið ólífuolíu út í. hnoðið þar til olían er vel blönduð við deigið. mótið brauðið að vild og látið standa í 30 mínútur. bakið í 25 til 30 mínútur við 200 gráðu hita. glúteinlaust sódabrauð n 500 g glúteinlaust mjöl (fæst í heilsubúðum) n ½ tsk. salt n 2 tsk. cream of tartar (fæst í heilsubúðum) n 1 stk. matarsódi n 450 ml mjólk n 3 msk. múslí hitið ofninn í 220 gráður. blandið saman mjölinu, salti, cream of tartar og matarsóda. bætið mjólk við eða þar til deigið verður mjúkt og örlítið klístrað. mótið deigið í kúlu og veltið henni upp úr múslíinu. Það er líka hægt að láta mjöl utan um brauðið. setjið brauðið á smurða plötu og bakið í ofni í 35 til 40 mínútur. Tagliatelle með heimatilbúnu pestói friðrik ragnarsson „Ég ætla að bjóða upp á uppskrift að tagliatelle með heimatilbúnu pestói og heitri súkkulaðiköku í desert.“ tagliatelle með heima- tilbúnu pestói n 400 g tagliatelle n 100 g svartar ólífur n 100 g sólþurrkaðir tómatar n 100 g marineraðir ætiþistlar n 50 ml ólífuolía n ½ appelsína n klettasalat n ferskur parmesanostur aðferð: maukið saman ólífur, ætiþistla og sólþurrkaða tómata í matvinnsluvél. setjið í skál og bætið ólífuolíu og appelsínuberki saman við. sjóðið 400 g af tagliatelle í vel söltu vatni. setjið eina ausu af pastasoði á heita pönnu. hrærið 4 matskeiðum af pestóinu saman við og bætið soðnu tagliatelle við. gott er að setja klettasalat saman við og rífa ferskan parmesanost yfir. heit súKKulaðiKaKa n 225 g dökkt súkkulaði 70% n 240 g smjör n 8 stk. egg n 300 g sykur n 120 g hveiti n Ís aðferð: bræðið súkkulaði og smjör saman yfir vatnsbaði. Þeytið eggin og sykurinn saman á meðan súkkulaðið bráðnar. blandið hveitinu út í súkkulaðiblönd- una. að því loknu bæta eggjablönd- unni við með sleif. geymið deigið í ísskáp fyrir bakstur. hellið deiginu í vel smurt form og látið bakast við 200 gráðu hita í nákvæmlega 10 mínútur. hellið úr forminu og dreifið flórsykri yfir. borið fram með ís. Ég ætla að skora á Hermann Hauksson, verslunarstjóra hjá Sævari Karli, sem næsta matgæðing. Matgæðingurinn Veisluterta með sykruðum ávöxtum

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.