Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 21.11.2008, Qupperneq 42

Dagblaðið Vísir - DV - 21.11.2008, Qupperneq 42
föstudagur 21. nóvember 200842 Matur & vín KöKusKreytingar Í nýjasta tölublaði gest- gjafans má finna viðtal við sonju b. guðfinnsdótt- ur, móður, lyfjafræðing og kökuskreytingarkonu með meiru. sonja hefur stofnað glæsilega vef- síðu þar sem hún sýnir afrakstur sinn og deilir uppskriftum og hugmyndum með lesend- um. Áhugasamir ættu endilega að kíkja á þessa skemmtilegu síðu, cakedecoideas.com. umsjón: kolbrún pÁlÍna helgadóttir, kolbrun@dv.is umsjón: sigríður björk bragadóttir mynd: karl petersson Hver man ekki eftir þessari? aðaltertan í hverju boði og hún var til í mismunandi útgáfum á hverju heimili. amma setti oft berjamauk líka á milli botnanna svo og makkarónukökur, rifið súkkulaði og stundum vanillukrem ef vel lá á henni, það fannst mér ótrúlega gott. síðan var hún listilega skreytt, rjómanum sprautað með rjómasprautu upp með hliðunum, ananassneiðar látnar mynda blómamynstur ofan á og eldrauð kirsuber á völdum stöðum. vá! hvað manni fannst þetta flott. Ásamt þessari dýrindis veislutertu má finna margar gamlar og góðar uppskriftir í bland við nýjar í glæsilegu nýútkomnu kökublaði gestgjafans. uppsKrift fyrir 10 til 12 n 4 egg n 180 g sykur n 70 g kartöflumjöl n 70 g hveiti n 1 tsk. lyftiduft n 1 tsk. vanilludropar n 60 g smjör brætt og kælt hitið ofninn í 200°C. Þeytið saman egg og sykur þar til blandan verður ljós og létt. besta útkoman verður ef eggin eru ekki köld og eggjamassinn er þeyttur saman í 5-10 mín. sigtið kartöflumjöl, hveiti og lyftiduft út í og blandið varlega saman við með sleikju. bætið vanilludropum og smjöri saman við. Það er ekki nauðsynlegt að hafa smjör í kökubotnunum en það gefur kökunni aukna mýkt. smyrjið eða setjið bökunarpappír í botninn á 2 smellu- formum, 22-24 cm í þvermál. bakið botnana í 18-20 mín. og kælið. fylling og sKraut: n 1/2-3/4 l rjómi n 1 stór dós kokteilávextir (825 g) eða aðrir ávextir í dós Þeytið rjóma. sigtið safa frá ávöxtum og geymið hann. leggið annan botninn á tertudisk og vætið vel í honum með safanum, það er lykilatriði að væta botnana vel svo kakan verði ekki þurr. smyrjið svolitlu af rjómanum ofan á og dreifið 1/3 af ávöxtunum yfir. leggið hinn kökubotninn ofan á, vætið í honum með ávaxtasafanum og þekið síðan alla kökuna með rjóma, ofan á og með hliðum. skreytið með kokteilávöxt- um eftir smekk. fyrir fólK með fæðuóþol Þeir sem ekki geta notið venjulegra brauð- og kökuuppskrifta vegna óþols eða ofnæmis af einhverju tagi þurfa oftast að leita lengi að nothæf- um uppskriftum. langflestir eru með mjólkur- eða eggjaofnæmi. aðrir eru með hveiti- eða glútein- óþol. dv tíndi saman nokkrar uppskriftir sem ættu að höfða til þeirra sem ekki mega neyta einhvers af ofangreindu. eggjalausar skonsur n 200 g hveiti, spelt eða heilhveiti n 3 tsk. lyftiduft n 1 tsk. púðursykur n ¼ tsk. salt n 50 g mjúkt smjör n 25 g kúrennur n 150 ml mjólk hitið ofninn í 220 gráður. blandið saman hveiti, lyftidufti, sykri og salti. klípið mjúku smjörinu saman við þurrefnin. blandið svo mjólkinni í og mótið úr þessu deigkúlu. leyfið deiginu að bíða í 15 mínútur. rúllið deigið út en hafið það 3 cm þykkt. skerið út skonsur með kaffibolla eða öðru kringlóttu formi. setjið á bökunarplötu og bakið í 10 til 15 mínútur. mjólkurlaust Ciabatta-brauð n 250 g hveiti eða spelt n ½ tsk. salt n 1 tsk. þurrger n 1 tsk. sykur n 150 ml vatn n 4 msk. ólífuolía blandið saman hveiti, salti, þurrgeri og sykri saman í skál. bætið vatninu út í og blandið vel þar til deigið verður mjúkt og meðfærilegt. látið deigið standa hulið á heitum stað í klukkustund svo það lyfti sér. látið deigið aftur í skálina og bætið ólífuolíu út í. hnoðið þar til olían er vel blönduð við deigið. mótið brauðið að vild og látið standa í 30 mínútur. bakið í 25 til 30 mínútur við 200 gráðu hita. glúteinlaust sódabrauð n 500 g glúteinlaust mjöl (fæst í heilsubúðum) n ½ tsk. salt n 2 tsk. cream of tartar (fæst í heilsubúðum) n 1 stk. matarsódi n 450 ml mjólk n 3 msk. múslí hitið ofninn í 220 gráður. blandið saman mjölinu, salti, cream of tartar og matarsóda. bætið mjólk við eða þar til deigið verður mjúkt og örlítið klístrað. mótið deigið í kúlu og veltið henni upp úr múslíinu. Það er líka hægt að láta mjöl utan um brauðið. setjið brauðið á smurða plötu og bakið í ofni í 35 til 40 mínútur. Tagliatelle með heimatilbúnu pestói friðrik ragnarsson „Ég ætla að bjóða upp á uppskrift að tagliatelle með heimatilbúnu pestói og heitri súkkulaðiköku í desert.“ tagliatelle með heima- tilbúnu pestói n 400 g tagliatelle n 100 g svartar ólífur n 100 g sólþurrkaðir tómatar n 100 g marineraðir ætiþistlar n 50 ml ólífuolía n ½ appelsína n klettasalat n ferskur parmesanostur aðferð: maukið saman ólífur, ætiþistla og sólþurrkaða tómata í matvinnsluvél. setjið í skál og bætið ólífuolíu og appelsínuberki saman við. sjóðið 400 g af tagliatelle í vel söltu vatni. setjið eina ausu af pastasoði á heita pönnu. hrærið 4 matskeiðum af pestóinu saman við og bætið soðnu tagliatelle við. gott er að setja klettasalat saman við og rífa ferskan parmesanost yfir. heit súKKulaðiKaKa n 225 g dökkt súkkulaði 70% n 240 g smjör n 8 stk. egg n 300 g sykur n 120 g hveiti n Ís aðferð: bræðið súkkulaði og smjör saman yfir vatnsbaði. Þeytið eggin og sykurinn saman á meðan súkkulaðið bráðnar. blandið hveitinu út í súkkulaðiblönd- una. að því loknu bæta eggjablönd- unni við með sleif. geymið deigið í ísskáp fyrir bakstur. hellið deiginu í vel smurt form og látið bakast við 200 gráðu hita í nákvæmlega 10 mínútur. hellið úr forminu og dreifið flórsykri yfir. borið fram með ís. Ég ætla að skora á Hermann Hauksson, verslunarstjóra hjá Sævari Karli, sem næsta matgæðing. Matgæðingurinn Veisluterta með sykruðum ávöxtum
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.