Fréttablaðið - 27.01.2018, Page 84

Fréttablaðið - 27.01.2018, Page 84
Kollagen sem bæti­ efni hefur verið rannsakað töluvert og virknin lofar góðu. Getur til dæmis gagnast í húð og liðum og örvað kollagen fram­ leiðslu okkar. Ösp Viðarsdóttir næringarþerapisti, heilsa.is. Það er ekki tómur hégómi að vilja hafa fallega húð því slæmt ástand húðar getur oft verið merki um heilsufarsvanda­ mál. Sem dæmi verður húðin þurr ef við drekkum ekki nóg og ef okkur skortir góðar fitusýrur. Fölvi getur þýtt járnskort, bólur geta orsakast af þarmaflóruójafnvægi og líflaus húð getur verið merki um skort á ýmsum næringarefnum,“ segir Ösp Viðarsdóttur næringar­ þerapisti. Gott og fjölbreytt mataræði er grunnurinn að fallegri húð eins og það er grunnurinn að góðri heilsu almennt. l Drekktu nóg af vatni. l Borðaðu hreint og fjölbreytt, sérstaklega grænmeti og ávexti í öllum regnbogans litum. l Fáðu næga fitu úr feitum fiski, hnetum, fræjum og kaldpress­ uðum olíum. l Veldu náttúrulegar snyrtivörur sem eru lausar við ertandi efni. Kollagen fyrir húð og liði Kollagen er eitt af aðaluppbygg­ ingarefnum húðarinnar. Það heldur henni sterkri og teygjan­ legri. Líkaminn framleiðir kollagen úr amínósýrum en með aldrinum hægir á þessu ferli, endurnýjun húðarinnar verður minni, teygjan­ leiki minnkar og fínar línur og hrukkur fara að myndast. Kollagen sem bætiefni hefur verið rannsakað töluvert og virknin lofar góðu. Gott vatnsrofið (e. hydrolysed) kollagen getur til dæmis gagnast í húð og liðum og örvað kollagenframleiðslu okkar. Það styrkir í raun innviði húðarinnar, getur dregið úr mis­ Hlúum betur að húðinni Húðin er stærsta líffærið og það mæðir mikið á henni. Hún ver okkur fyrir hita og kulda og er mikilvæg sýklavörn. Kollagen er eitt af aðaluppbyggingarefnum húðarinnar, heldur henni sterkri og eykur teygjanleika hennar. Það er hægt að gera ótrúlegustu rétti úr kjúklingi. Flestum finnst kjúklingaréttir góðir svo það er upplagt að kaupa heilan kjúkling og hluta hann niður. Þá má nota hann á ýmsa vegu. Heill kjúklingur er mun ódýrari en þegar keyptar eru bringur. Hér eru nokkrar hugmyndir að góðum kjúklingaréttum. Kjúklingur í mangósósu Í þennan rétt er notað mango chutney. Það fæst bæði í mildri og sterkri útgáfu. Það er einfalt að útbúa þennan rétt og hann hentar vel fyrir fjóra. 4 kjúklingabringur 300 g mango chutney, það er gott að hafa það sterkt en bara eftir smekk 1 dl hrein jógúrt 1 appelsína, safinn 2 msk. smjör 2 tsk. currypaste (karrímauk) Salt og pipar Olía til steikingar Ferskt kóríander Kryddið bringurnar með salti og pipar. Setjið ferskt kóríander undir skinnið ef það er til staðar. Steikið á heitri pönnu á báðum hliðum en leggið bringurnar síðan í eldfast mót. Blandið öllu saman sem upp er talið í uppskriftinni fyrir utan bringurnar. Setjið yfir bringurnar og bakið í ofni við 200°C í um það bil 30 mínútur. Skreytið réttinn gjarnan með smátt skornum rauðum chilli­pipar. Berið fram með basmati­hrísgrjónum og naan­brauði. Einnig má hafa ferskt salat með. Kjúklingur í pítubrauði Einfaldur og fljótlegur kjúklinga­ réttur fyrir alla fjölskylduna. Einnig hægt að nota svínakjöt í þennan rétt. Uppskriftin miðast við fjóra. 4 kjúklingabringur 2 msk. olía 1 gul paprika 1 rauð paprika 4 vorlaukar 4 gróf pítubrauð 2 dl hrein jógúrt Ferskt salat 4 tsk. tikka masala krydd Skerið bringurnar í bita. Skerið papriku og vorlauk. Steikið bring­ urnar við meðalhita á pönnu með olíu. Bætið því næst papriku og vor­ lauk út í. Kryddið með tikka masala og hrærið öllu saman. Blandið jógúrtinni á pönnuna þegar græn­ metið hefur mýkst. Hitið pítubrauðin og fyllið þau með kjúklingablöndunni og fersku salati. Bakaður kjúklingur með chorizo-pylsu Choriza er spænsk pylsa sem bæði er hægt að fá sterka og milda. Hún passar mjög vel með kjúklingi. Upp­ skriftin miðast við fjóra. 1 heill kjúklingur, bútaður niður í fjóra eða átta bita 1 sítróna, skorin í sneiðar 200 g svartar ólífur, gjarnan Kala- mata 100 g chorizo-pylsa, skorin í bita 5 hvítlauksrif 1 rauð paprika, skorin í bita 8 skalottlaukar 2½ dl kjúklingasoð, ef til vill smá hvítvín 2 msk. smjör ½ msk. reykt paprikuduft ½ tsk. salt ¼ tsk. pipar Setjið kjúklingabitana í eld­ fast mót ásamt sítrónusneiðum, ólífum, chorizo, hvítlauk, lauk og papriku. Penslið kjúklinginn með bræddu smjöri og hellið kjúklinga­ soðinu yfir. Bragðbætið með reyktri papriku, salti og pipar. Setjið formið í 200°C heitan ofn og bakið í um það bil 40 mínútur eða þar til kjúklingurinn er gegnum­ steiktur. Berið réttinn fram með hrísgrjónum eða kúskús og fersku salati. Kjúklingur við allra hæfi Kjúklingur með chorizo og ólífum. l Æterna Gold Kollagen ásamt hyaluronic-sýru og C-vítamíni. l Æterna Gold Collagen, frá hinum virta framleiðanda Higher Nature er hágæða vatnsrofið fiskikollagen ásamt hyaluronic- sýru og C-vítamíni. l Hyaluronic-sýra er mjög mikil- væg til að halda raka í húðinni og til að smyrja liðina. C-vítamín er nauðsynlegt fyrir kollagen- framleiðslu og það er öflugt andoxunarefni sem ver húðina fyrir öldrun. l Þessi blanda er því bæði frábær til að styrkja og vernda húðina sem og til að smyrja liðina. Þetta er duft sem má blanda í vatn, safa eða út í þeytinga og drekka daglega. Mæliskeið fylgir og ráðlagður skammtur er ½ skeið á dag. fellum, línum og hrukkum og veitir húðinni meiri fyllingu. Það getur því haft sjáanleg áhrif auk þess sem inntaka þess linar oft ýmis liða­ vandamál. Æterna Gold fæst í verslunum Heilsuhússins og í vefversluninni heilsuhusid.is 8 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 2 7 . JA N ÚA R 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 2 7 -0 1 -2 0 1 8 0 4 :2 0 F B 1 2 0 s _ P 0 8 4 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 7 7 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 3 7 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 4 4 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 E D 8 -B 3 B 0 1 E D 8 -B 2 7 4 1 E D 8 -B 1 3 8 1 E D 8 -A F F C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 A F B 1 2 0 s _ 2 6 _ 1 _ 2 0 1 8 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.