Morgunblaðið - Sunnudagur - 05.08.2018, Síða 14
V
ictoría hefur komið víða við í
heimi matreiðslunnar og meðal
annars rekið veitingastaðinn
‚Dóttir‘ í Berlín. Bróðir hennar,
listamaðurinn Ólafur Elíasson,
réð hana til sín í stúdíó sitt í Berlín fyrir
nokkrum árum og þar hefur hún verið alls-
ráðandi í eldhúsinu. Þau hafa lengi dreymt
um að vinna saman að verkefni á Íslandi og
eru nú að opna sprettiveitingastaðinn (e.
pop up) SOE Kitchen 101. Þar mun Victoría
sjá um rekstur og matreiðslu ásamt teymi
af hæfileikaríkum kokkum frá mörgum
heimshornum. Victoría vonast til þess að
sem flestir kíki við í mat og njóti listar í
leiðinni.
Fetar í fótspor föðurins
Victoría er heilum tuttugu árum yngri en
bróðir hennar Ólafur, en þau eru hálfsyst-
kini, samfeðra. Hún er fædd í Danmörku en
flutti til Íslands á öðru ári og hefur búið
hér nánast allar götur síðan, fyrir utan síð-
ustu ár, sem hún hefur búið í Berlín.
Victoría á ekki langt að sækja matar-
áhugann.
„Pabbi var matreiðslumaður og vann um
tíma á flottustu veitingastöðum Kaup-
mannahafnar. Þegar ég fæddist ákváðu for-
eldrar mína að flytja til Íslands. Með það í
huga að vinna meira að listinni fór pabbi að
starfa sem kokkur á sjó, en hann gerði allt
mjög vel sem hann tók sér fyrir hendur,“
segir hún.
Victoría er nú komin aftur í Reykjavíkur-
höfn þar sem hún lék sér sem barn, en hún
á góðar minningar úr æsku þegar pabbi
hennar var að koma af sjónum.
„Ég man eftir mér sem smástelpu hér á
höfninni og í feluleik í togaranum þegar við
vorum að sækja pabba þegar hann kom
heim af sjó. Vinnan á sjónum var frábrugð-
in vinnu á venjulegu veitingahúsi en það gaf
honum tíma til listsköpunar. Hann vann líka
að listinni úti á sjó; t.d. vann hann að verki
sem var kringlótt grind og hann velti ólík-
um kúlum í mismunandi bleklitum og leyfði
öldunum að klára verkið. Afar falleg verk.
Þetta var samvinnuverkefni þeirra Óla og
pabba og ég man eftir þeim ræða saman í
NMT-síma um útfærslur og útkomur verk-
anna,“ segir hún og brosir.
Þannig að það má segja að þið fetið bæði
í fótspor föður ykkar, í list og kokka-
mennsku?
„Já, mikið rétt, og nú erum við að sam-
eina krafta okkar í Marshallhúsinu og mjög
spennt fyrir því að vinna saman,“ segir
Victoría og bætir við að hún hafi einnig ver-
ið mikið í myndlist sem barn.
„Ég teiknaði og málaði sem barn og þeg-
ar Ólafur fór að verða þekktur og ég komin
á unglingsaldurinn hafði fólk oft á orði við
mig hvort ég ætlaði að verða listamaður
eins og bróðir minn. En sem uppreisnar-
gjarn unglingur setti ég pensilinn á hill-
una,“ segir hún og hlær.
Matreiðslan ástar-haturssamband
Finnst þér góð matreiðsla vera list?
„Matreiðsla krefst sköpunar og frjórrar
hugsunar. Ég er alin upp við það að pabbi
minn var lista- og matreiðslumaður. En ég
er ekki hrifin af því þegar fólk segir að ég
sé listamaður í eldhúsinu. Ég er mat-
reiðslumaður í eldhúsinu. Vonandi nokkuð
hæfileikarík! Þó að ég sé ágæt með pens-
ilinn er ég ekki listamaður í eldhúsinu,“
segir Victoría en viðurkennir að vissulega
sé gaman að skapa góðan og fallegan mat.
Victoría segist hafa reynt ýmislegt áður
en ástríðan fyrir matreiðslu varð öllu yfir-
sterkari.
„Ég byrjaði í hinu og þessu og prófaði
ýmislegt, en þrátt fyrir að hafa gengið vel í
námi vantaði alltaf ástríðuna. Svo ég endaði
á því eftir nokkur ár að fara í matreiðsl-
unám. Því sé ég ekki eftir, þetta er eitt af
því sem maður býr að alla ævi, hvort sem
maður starfar alltaf við það eða ekki,“ segir
hún.
„Ég hafði ákveðnar skoðanir um hvar ég
vildi læra, og var það á Sjávarkjallaranum
sem var á sínum tíma. Ég hafði farið þang-
að um sextán ára aldurinn og fengið
ógleymanlegt lamba-filet í pistasíuhjúpi. Ég
man að ég hugsaði með mér; ef ég get mat-
reitt þetta þarf ég ekki að kunna neitt ann-
að í lífinu,“ segir hún og hlær.
„Matreiðslan er ástar-haturssamband,
sem gleypir mann oft allan.“
Victoría vann víða, bæði hérlendis og er-
lendis, áður en Ólafur bað hana að koma út
og stýra eldhúsi SOE í Berlín. Ásamt arkí-
tektum Ólafs og matreiðslufólki hannaði
hún þar nýtt eldhús. „Uppáhaldseldhús sem
ég hef unnið í, eðlilega, þar sem ég fékk að
hafa puttana í því að hanna það,“ segir hún.
Fiskur og grænmetisréttir
Það styttist í opnun á tilraunaeldhúsi þeirra
systkina og Victoría viðurkennir að því fylgi
bæði eftirvænting og stress. Victoria hefur
lagt mikla vinnu í að nálgast besta hráefnið.
Sumt hefur hún komið með frá Berlín en
grænmetið verður að mestu beint frá býli
og fiskurinn að sjálfsögðu úr íslenskum sjó.
„Ég er mjög spennt að sjá hvernig við-
tökurnar verða. þetta er aðeins þriggja
mánaða verkefni og við vonumst til þess að
gestir komi oftar en einu sinni. Við verðum
með dögurð (e. brunch) um helgar, hádegis-
og kvöldverð. Þetta er fjölskylduvænn stað-
ur og við leggjum mikið upp úr því að hafa
eitthvað í boði fyrir alla. Hérna á öllum að
líða vel,“ segir hún.
„Á matseðlinum verður ekki kjöt en þar
sem við erum hér við höfnina erum við að
sjálfsögðu með áherslu á fisk og annað
sjávarfang. Marshallhúsið var gömul síldar-
bræðsla þannig að það liggur í augum uppi
að hér verður fiskmeti á boðstólum. Í há-
deginu verðum við með svipaðan mat og
þann sem við berum fram í stúdíóinu í
Berlín. Einfaldur, heiðarlegur og vel fram-
reiddur matur og fólk er gjarnan að deila,“
segir Victoría.
„Á kvöldin er nálgunin aðeins öðruvísi.
Við verðum með fimm rétta seðil, græn-
metisútfærslur og einnig úr sjónum. Það
verður líka hægt að velja af matseðli þannig
að hugmyndin er að það er eitthvað fyrir
alla, við verðum alltaf með sjávarréttasúp-
una okkar sem er mitt uppáhald, en hún er
líka í boði á öðrum tímum dags. Á eftirmið-
dögum eru hér bökur, kökur, kaffi og kósí-
heit og allir velkomnir að koma við. Börn
geta leikið hér í barnahorninu, en Lego hef-
ur gefið okkar eina milljón hvítra Lego-
kubba. Gestum er velkomið að koma með
fartölvuna sína og vinna yfir kaffibolla eða
svo, ég vona að gestir upplifi staðinn sem
hlýjan og notalegan stað að koma á,“ segir
Victoria.
„Svo verðum við með æðislegan dögurð
þar sem má fá allt milli jarðarberja- og
tómatasalats til „french toast“ snúða með
karamellu, berjum og rjóma.“
Tilraun til að vinna náið saman
Hvernig er að vinna með bróður þínum?
„Hingað til hefur það gengið mjög vel,
enda leggjum við bæði mikinn metnað í
verkefnin okkar og reynum að fá það besta
út úr hvort öðru.“
Hefur bróðir þinn áður unnið að verkefni
í tengslum við veitingastað?
„Nei, hann hefur ekki gert það. Hann
hefur áður gert verk fyrir veitingastað, eins
og fyrir Noma, en ekki á þessum mæli-
Afar litríkt
tilrauna-
verkefni
Victoría Elíasdóttir matreiðslumaður leikur listir sínar í
eldhúsinu þótt hún vilji ekki kalla sig listamann þar. Hún
mun nú bjóða Íslendingum að bragða á frábærum mat úr
lífrænum og ferskum hráefnum í SOE Kitchen 101 sem
verður opnað 11. ágúst í Marshallhúsinu.
Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is
VIÐTAL
14 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 5.8. 2018