Morgunblaðið - 31.10.2018, Side 16
16 FRÉTTIRViðskipti | Atvinnulíf
MORGUNBLAÐIÐ MIÐVIKUDAGUR 31. OKTÓBER 2018
31. október 2018
Gengi Kaup Sala Mið
Dollari 120.08 120.66 120.37
Sterlingspund 154.13 154.87 154.5
Kanadadalur 91.7 92.24 91.97
Dönsk króna 18.348 18.456 18.402
Norsk króna 14.396 14.48 14.438
Sænsk króna 13.173 13.251 13.212
Svissn. franki 120.15 120.83 120.49
Japanskt jen 1.0694 1.0756 1.0725
SDR 166.36 167.36 166.86
Evra 136.92 137.68 137.3
Meðalgengi/Viðskiptavog þröng 166.7336
Hrávöruverð
Gull 1230.75 ($/únsa)
Ál 1960.0 ($/tonn) LME
Hráolía 77.64 ($/fatið) Brent
Skannaðu kóð-
ann til að sjá
gengið eins og
það er núna á
● Öll félög að Ar-
ion banka, HB
Granda og Heima-
völlum undan-
skildum lækkuðu í
viðskiptum í Kaup-
höll Íslands í gær.
Arion banki hækk-
aði um 0,26% í
viðskiptum sem
námu 41 milljón króna. HB Grandi
hækkaði um 0,83% í 36 milljóna króna
viðskiptum og þá hnikuðust bréf
Heimavalla ekkert í takmörkuðum við-
skiptum upp á 7 milljónir króna.
Mest varð lækkunin á bréfum Haga
sem lækkaði um 3,3% í 387 milljóna
króna viðskiptum. Félagið birti uppgjör
sitt fyrir fyrri árshelmings rekstrarárs
síns. Þá lækkuðu bréf Icelandair Group
um 2,2% í 70 milljóna króna við-
skiptum.
Olíufélögin tvö sem skráð eru í Kaup-
höll lækkuðu. Talsvert meiri lækkun
varð á bréfum Skeljungs en N1 og nam
hún í tilfelli fyrrnefnda fyrirtækisins
1,96% í 18 milljóna viðskiptum en
0,41% í tilfelli N1 í 321 milljónar króna
viðskiptum.Tryggingafélögin lækkuðu
einnig. Minnst varð lækkunin á bréfum
Sjóvár eða 0,98% í 29 milljóna króna
viðskiptum, þá varð lækkun á bréfum
VÍS 1,8% í 42 milljónar króna við-
skiptum. Mest varð lækkunin á bréfum
TM og nam hún 2,36% í 41 milljónar
króna viðskiptum. Bréf Eimskipafélags-
ins héldu áfram að lækka í gær eftir
snarpa 13% dýfu á mánudag. Í gær
nam lækkunin 1,89% í 68 milljóna
króna viðskiptum.
Lækkanir í 2 milljarða
viðskiptum í Kauphöll
STUTT
Það er betra að fara ekki fram úr
sér,“ segir Karl.
Snúin staða á markaðnum
Staðan á veitingamarkaði er snúin
um þessar mundir. Gríðarlegt fram-
boð er af veitingastöðum, sam-
keppnin er mikil og fáir að bera eitt-
hvað úr býtum að ráði, að því er
aðilar kunnugir markaðnum hafa
sagt Morgunblaðinu. Heimildir
Morgunblaðsins herma að staðir Le
Kock við Ármúla og við Seljabraut,
bakaríið Deig, hafi þó gengið vel.
Veitingastaðurinn í Exeter-hótelinu
hefur hinsvegar farið hægar af stað
en vonast var til. „Það er enn dálítið
framkvæmdalegt hér fyrir utan, en
við lifum það af,“ segir Karl spurður
um aðsóknina á staðinn.
Auk þess að reka veitingastað í
Exeter hótelinu, er Le Kock með
langtímasamning við hótelið um um-
sjón með morgunmat fyrir hótel-
gesti. Auk þess er Le Kock með
útibú frá bakaríi sínu, Deigi, í Ex-
eter-hóteli. „Við erum með bakarís-
ofn þar, samskonar og í Deigi við
Seljabraut,“ segir Karl.
Hann segir að hugmyndin sé að fá
gesti hótelsins í mat á veitingastaðn-
um. Einnig sé horft til almennings
og ferðamanna. „Við erum öðruvísi,
og erum með íslenskan brag á mat-
seðlinum. Það er meira úrval hjá
okkur í Exeter en í Ármúlanum, en
þar hefur hamborgarinn slegið í
gegn,“ segir Karl.
Kostnaður veldur brotthvarfi
Samkvæmt heimildum Morgun-
blaðsins þá hefur mikill kostnaður
við Exeter-hótelið sett strik í reikn-
inginn hjá þeim félögum. Heimildir
blaðsins herma að framúrkeyrslan
hafi haft þau áhrif að einn meðeig-
anda Le Kock, Redouane Adam An-
bari, sem á umtalsverðan hlut í fé-
laginu, hafi lýst áhuga á að hverfa úr
hluthafahópnum. Þegar Morgun-
blaðið hafði samband við Anbari og
spurði hann út í málið sagði hann að
það væri í höndum lögfræðinga, og
kvaðst ekki geta tjáð sig á þessari
stundu. Vísaði Anbari á samstarfs-
konu sína Önnu Bragina. Ekki náð-
ist í hana þrátt fyrir ítrekaðar til-
raunir.
„Þetta fór fram úr áætlun, en við
teljum okkur betur stadda en marga
aðra veitingastaði. Einnig ef miðað
er við staðsetningu og stærð, en
þetta er 360 fermetra staður,“ segir
Karl, og segir aðspurður að enginn
beygur sé í þeim félögum. „Við
vinnum bara áfram alla daga, og
höfum gaman af þessu.“
Karl staðfestir að fjórði hluthaf-
inn vilji núna hætta samstarfi við
þá, og ástæðan sé aðallega kostn-
aðurinn við staðinn í hótelinu.
„Hann er ekki farinn ennþá, en það
er stefnan eins og staðan er núna.
Við erum hinsvegar í þessu til lengri
tíma.“
Saga Le Kock í stuttu máli er
þannig, að því er heimildir blaðsins
herma, að upphaflega ætluðu þeir
Karl, Knútur og Markús að opna
stað á Hlemmi Mathöll. Þegar opn-
un hennar tafðist, og þeir félagar
voru tilbúnir með tæki og tól til að
opna sinn veitingastað, hafi Anbari
slegist í hópinn nánast fyrir tilviljun
og boðið þeim félögum aðstöðuna
þar sem Le Kock er í dag í Ármúl-
anum. Viku síðar var búið að opna
staðinn í Ármúlanum, en áður hafði
Anbari rekið þar pítsustaðinn
Adams Pizza. Þá fór bakaríið Deig
einnig inn í húsnæði sem áður hýsti
Adams Pizza við Seljabraut í Breið-
holti.
Nú hefur veitingastaðurinn í Ex-
eter-hóteli bæst við en þar býður Le
Kock upp á breytilegan matseðil
með skyndibita og götumat. Þar er
líka bakaríið Deig eins og fyrr sagði,
sem býður meðal annars súrdeigs-
brauð, beyglur og kleinuhringi.
Vaxtarverkir hjá veitinga-
húsakeðjunni Le Kock
Morgunblaðið/Árni Sæberg
Vöxtur Hamborgarar Le Kock hafa slegið í gegn, og keðjan hefur vaxið ört. Nú stefnir í að eigendahópurinn tvístrist.
Veitingarekstur
» Eigendur Le Kock og DEIG
eru Karl Óskar Smárason,
Knútur Hreiðarsson, Markús
Ingi Guðnason og Redouane
Adam Anbari.
» Le Kock rekur staði í Ár-
múla, við Seljabraut og Trygga-
götu.
» Hætt var við opnun bakarís
við Fiskislóð.
» Staðir við Ármúla og Selja-
braut hafa gengið vel.
Einn eigenda vill úr hluthafahópnum Exeter-verkefnið fram úr áætlunum
BAKSVIÐ
Þóroddur Bjarnason
tobj@mbl.is
Vaxtarverkir hrjá nú veitingahúsa-
keðjuna Le Kock, sem stækkað hef-
ur með ótrúlegum hraða á einu ári,
en aðeins er rúmt eitt ár síðan
fyrsti staðurinn af þremur var opn-
aður í Ármúla 42. Nú síðast þurfti
fyrirtækið að hætta við opnun nýs
staðar við Fiskislóð í Reykjavík þar
sem hugmyndin var að reka bakarí
um helgar, en nota aðstöðuna á
virkum dögum til að baka hamborg-
arabrauð fyrir veitingastaði sína við
Ármúla og í Exeter-hótelinu við
Tryggvagötu.
Ofninn var of stór
Í samtali Morgunblaðsins við
einn eigenda Le Kock, Karl Óskar
Smárason, kemur fram að ástæða
þess að grundvöllur fyrir opnun
staðarins við Fiskislóð var kannað-
ur í upphafi hafi verið sú að sér-
stakur kaldhefingarofn sem pant-
aður hafi verið fyrir veitingastaðinn
í Exeter-hótelinu hafi reynst vera
of stór, og því hafi eigendur fengið
þá hugmynd að nýta ofninn á nýjum
stað við Fiskislóð, í húsnæði sem
fiskbúðin Hafið var með á leigu áð-
ur. Hafið hefur nú flutt þá starfsemi
í eigið húsnæði við Hafnarfjarðar-
höfn.
Le Kock réðst í talsverðar breyt-
ingar og lagfæringar á húsnæðinu
við Fiskislóð áður en ákveðið var að
bakka tímabundið út úr verkefninu,
og setja það á ís, eins og Karl orðar
það. Hann segir að samkomulag
hafi orðið með þeim og eiganda hús-
næðisins um að hann myndi sjá um
að finna nýja leigjendur, enda hefði
Le Kock lagt í nokkurn kostnað við
standsetningu húsnæðisins. Ofninn
sem um ræðir, og var fluttur inn af
Bakarateknik ehf., heildsölunni sem
flytur m.a. inn búnað fyrir bakaríið
vinsæla Brauð og Co, er nú til sölu.
„Planið var að opna þarna
bakaríshorn sem væri bara opið um
helgar, þar sem alltaf væri eitthvað
nýtt í boði. Við ákváðum hinsvegar
að þetta væri ekki rétti tíminn
núna. Við vorum nýbúnir að opna
niðri í bæ og vorum kannski aðeins
of stórhuga á þessum tímapunkti að
ætla að opna strax á nýjum stað.
POTTAR OG PÖNNUR með 25% afslætti
HEITIR
DAGAR
lágmúla 8 · sími 530 2800
25%
lokad
agar