Fréttablaðið - 24.09.2016, Side 72

Fréttablaðið - 24.09.2016, Side 72
Svavar Halldórssonar er framkvæmdastjóri Markaðsráðs kindakjöts. Mynd/gva Markaðsráð kindakjöts vinnur um þessar mundir að tveimur afar þörfum verkefnum í samvinnu við íslenska sauðfjárbændur. Annars vegar er það verkefni er snýr að markaðssetningu íslenskra sauð- fjárafurða undir einu merki til er- lendra ferðamanna hér á landi. Hins vegar er unnið hörðum hönd- um að því að fá ýmsar alþjóðlegar vottanir á sérstöðu, sjálfbærni og hreinleika íslensku sauðkindarinn- ar og afurðanna. Að sögn Svavars Halldórsson- ar, framkvæmdastjóra Markaðs- ráðs kindakjöts, eru mörg tækifæri fram undan í greininni og eiga þau bæði við sölu ýmissa afurða hér landi og á erlendum mörkuðum. „Átakið varðandi erlenda ferða- menn hér á landi hófst þannig að við gerðum ítarlegar rannsóknir og greiningar á því hvernig til hefði tekist víða erlendis varðandi mark- aðssetningu ýmissa afurða sem eru með einhverja sérstöðu. Þar má t.d. nefna ítölsk vín, franska osta og fleiri dæmi. Í kjölfarið létum við útbúa merki sem vísar til sérstöðu íslensku kindarinnar sem notað er til að merkja ýmsar sauðfjárafurð- ir og þau fyrirtæki sem bjóða upp á þær.“ Góður árangur Í upphafi var unnið með um 60 veit- ingastöðum og nokkrum af stærstu ullarvörufyrirtækjum landsins. „Þá eru ullarpeysur og aðrar skyld- ar afurðir merktar þessu merki og skilti fest utan á þá veitinga- staði sem eru með í átakinu. Sala á lambakjöti á þeim stöðum sem taka LocaL Food FeStivaL Kynningarblað 24. september 20166 Fjöldi veitingastaða er í samstarfi við Markaðsráðið og salan hefur aukist. Ýmsar ullarafurðir eru merktar merkinu góða sem vísar til sérstöðu íslensku kindarinnar. Hrein náttúra á sinn þátt í því hvað kjötið er bragðgott. Íslensk sauðfjárrækt er í úrvalsdeild Tvö mikilvæg verkefni eru í vinnslu hjá Markaðsráði kindakjöts um þessar mundir í samvinnu við íslenska sauðfjárbændur. Annars vegar markaðssetning sauðfjárafurða til erlendra ferðamanna sem hefur gengið vel og hins vegar undirbúningur vegna alþjóðlegrar vottunar. þátt hefur greinilega aukist og sama má segja um ýmsar ullar afurðir í verslun- um. Átak- ið hefur því skilað strax góðum ár- angri og má segja að það sé sólar- geislinn í lífi bænda þetta sumarið.“ En þetta er bara upphafið því átakið er til þriggja og hálfs árs að sögn Svav- ars. „Við stefnum á samstarf við um 300 veitingastaði og að merkja allar afurðir úr lopa og gærur sem sannarlega eru íslenskar afurð- ir. Auk þess ætlum við að merkja sauðfjárbúin þannig að erlendir ferðamenn geti þekkt þau.“ Samhliða þessu er verið að vinna í að koma upp sameiginlegri sam- starfsgátt fyrir alla aðila í útflutn- ingi á lambakjöti, þá helst til að samræma skilaboðin út á við. Vantar vottanir Varðandi ýmsar vottanir segir Svavar að búið sé að skoða ís- lenska sauðfjárrækt í alþjóðleg- um samanburði. „Við erum í úr- valsdeild varðandi alla þætti er snerta hreinleika og umhverfis- þætti. Okkur vantar hins vegar alþjóðlegar vottanir á það sem við erum að gera vel. Í fyrra var ís- lenska sauðkindin skráð í Bragð- örk hinna alþjóðlegu Slow Food samtaka sem er mik- ill heiður. Nú er að detta á bann v ið notk- un á erfða- breyttu fó ðr i í grein- inni, sem við erum búin að vera að berjast við að fá í gegn í nokkur misseri. Notkunin er hverf- andi en við viljum hreinsa greinina algerlega af erfðabreyttu fóðri og fá það vottað. Við erum einnig að láta taka út kolefnis- fótspor greinarinnar og eftir það förum við eftir áætlun sem miðar að því að íslensk sauðfjárrækt verði kolefnisjöfnuð.“ Einnig er verið að skoða vottan- ir varðandi dýravelferð þótt vitað sé mætavel að hlutirnir séu þar í sérlega góðu lagi, að sögn Svavars. „Við teljum einfaldlega að allt þetta hjálpi til við að segja þá sögu sem við viljum segja í ferðaþjónustu hér á landi og í útflutningi á afurð- um sauðfjárræktarinnar. Grunn- hugsunin með þessu öllu saman er þó ekki að auka framleiðsluna heldur að auka virði varanna. Því þótt afurðirnar sjálfar séu í efsta gæðaflokki og búskaparhættirnir siðlegir og umhverfisvænir í öllu alþjóðlegu tilliti eru íslenskir sauð- fjárbændur enn með eitt lægsta af- urðaverðið í álfunni. Því viljum við breyta á næstu árum.“
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.