Fréttablaðið - 24.09.2016, Side 72
Svavar Halldórssonar er framkvæmdastjóri Markaðsráðs kindakjöts. Mynd/gva
Markaðsráð kindakjöts vinnur um
þessar mundir að tveimur afar
þörfum verkefnum í samvinnu við
íslenska sauðfjárbændur. Annars
vegar er það verkefni er snýr að
markaðssetningu íslenskra sauð-
fjárafurða undir einu merki til er-
lendra ferðamanna hér á landi.
Hins vegar er unnið hörðum hönd-
um að því að fá ýmsar alþjóðlegar
vottanir á sérstöðu, sjálfbærni og
hreinleika íslensku sauðkindarinn-
ar og afurðanna.
Að sögn Svavars Halldórsson-
ar, framkvæmdastjóra Markaðs-
ráðs kindakjöts, eru mörg tækifæri
fram undan í greininni og eiga þau
bæði við sölu ýmissa afurða hér
landi og á erlendum mörkuðum.
„Átakið varðandi erlenda ferða-
menn hér á landi hófst þannig að
við gerðum ítarlegar rannsóknir og
greiningar á því hvernig til hefði
tekist víða erlendis varðandi mark-
aðssetningu ýmissa afurða sem eru
með einhverja sérstöðu. Þar má t.d.
nefna ítölsk vín, franska osta og
fleiri dæmi. Í kjölfarið létum við
útbúa merki sem vísar til sérstöðu
íslensku kindarinnar sem notað er
til að merkja ýmsar sauðfjárafurð-
ir og þau fyrirtæki sem bjóða upp
á þær.“
Góður árangur
Í upphafi var unnið með um 60 veit-
ingastöðum og nokkrum af stærstu
ullarvörufyrirtækjum landsins.
„Þá eru ullarpeysur og aðrar skyld-
ar afurðir merktar þessu merki
og skilti fest utan á þá veitinga-
staði sem eru með í átakinu. Sala á
lambakjöti á þeim stöðum sem taka
LocaL Food FeStivaL Kynningarblað
24. september 20166
Fjöldi veitingastaða er í samstarfi við Markaðsráðið og salan hefur aukist. Ýmsar ullarafurðir eru merktar merkinu góða sem vísar til sérstöðu íslensku kindarinnar.
Hrein náttúra á sinn þátt í því hvað kjötið er bragðgott.
Íslensk sauðfjárrækt er í úrvalsdeild
Tvö mikilvæg verkefni eru í vinnslu hjá Markaðsráði kindakjöts um þessar mundir í samvinnu við íslenska sauðfjárbændur. Annars vegar
markaðssetning sauðfjárafurða til erlendra ferðamanna sem hefur gengið vel og hins vegar undirbúningur vegna alþjóðlegrar vottunar.
þátt hefur greinilega
aukist og sama má
segja um ýmsar
ullar afurðir
í verslun-
um. Átak-
ið hefur því
skilað strax
góðum ár-
angri og
má segja að
það sé sólar-
geislinn í lífi
bænda þetta
sumarið.“
En þetta er bara
upphafið því átakið er til
þriggja og hálfs árs að sögn Svav-
ars. „Við stefnum á samstarf við
um 300 veitingastaði og að merkja
allar afurðir úr lopa og gærur sem
sannarlega eru íslenskar afurð-
ir. Auk þess ætlum við að merkja
sauðfjárbúin þannig að erlendir
ferðamenn geti þekkt þau.“
Samhliða þessu er verið að vinna
í að koma upp sameiginlegri sam-
starfsgátt fyrir alla aðila í útflutn-
ingi á lambakjöti, þá helst til að
samræma skilaboðin út á við.
Vantar vottanir
Varðandi ýmsar vottanir segir
Svavar að búið sé að skoða ís-
lenska sauðfjárrækt í alþjóðleg-
um samanburði. „Við erum í úr-
valsdeild varðandi alla þætti er
snerta hreinleika og umhverfis-
þætti. Okkur vantar hins vegar
alþjóðlegar vottanir á það sem við
erum að gera vel. Í fyrra var ís-
lenska sauðkindin skráð í Bragð-
örk hinna alþjóðlegu Slow Food
samtaka sem er mik-
ill heiður. Nú er
að detta á bann
v ið notk-
un á erfða-
breyttu
fó ðr i í
grein-
inni, sem
við erum
búin að
vera að
berjast við
að fá í gegn í
nokkur misseri.
Notkunin er hverf-
andi en við viljum hreinsa
greinina algerlega af erfðabreyttu
fóðri og fá það vottað. Við erum
einnig að láta taka út kolefnis-
fótspor greinarinnar og eftir það
förum við eftir áætlun sem miðar
að því að íslensk sauðfjárrækt
verði kolefnisjöfnuð.“
Einnig er verið að skoða vottan-
ir varðandi dýravelferð þótt vitað
sé mætavel að hlutirnir séu þar í
sérlega góðu lagi, að sögn Svavars.
„Við teljum einfaldlega að allt þetta
hjálpi til við að segja þá sögu sem
við viljum segja í ferðaþjónustu
hér á landi og í útflutningi á afurð-
um sauðfjárræktarinnar. Grunn-
hugsunin með þessu öllu saman
er þó ekki að auka framleiðsluna
heldur að auka virði varanna. Því
þótt afurðirnar sjálfar séu í efsta
gæðaflokki og búskaparhættirnir
siðlegir og umhverfisvænir í öllu
alþjóðlegu tilliti eru íslenskir sauð-
fjárbændur enn með eitt lægsta af-
urðaverðið í álfunni. Því viljum við
breyta á næstu árum.“