Fréttablaðið - 24.09.2016, Síða 72

Fréttablaðið - 24.09.2016, Síða 72
Svavar Halldórssonar er framkvæmdastjóri Markaðsráðs kindakjöts. Mynd/gva Markaðsráð kindakjöts vinnur um þessar mundir að tveimur afar þörfum verkefnum í samvinnu við íslenska sauðfjárbændur. Annars vegar er það verkefni er snýr að markaðssetningu íslenskra sauð- fjárafurða undir einu merki til er- lendra ferðamanna hér á landi. Hins vegar er unnið hörðum hönd- um að því að fá ýmsar alþjóðlegar vottanir á sérstöðu, sjálfbærni og hreinleika íslensku sauðkindarinn- ar og afurðanna. Að sögn Svavars Halldórsson- ar, framkvæmdastjóra Markaðs- ráðs kindakjöts, eru mörg tækifæri fram undan í greininni og eiga þau bæði við sölu ýmissa afurða hér landi og á erlendum mörkuðum. „Átakið varðandi erlenda ferða- menn hér á landi hófst þannig að við gerðum ítarlegar rannsóknir og greiningar á því hvernig til hefði tekist víða erlendis varðandi mark- aðssetningu ýmissa afurða sem eru með einhverja sérstöðu. Þar má t.d. nefna ítölsk vín, franska osta og fleiri dæmi. Í kjölfarið létum við útbúa merki sem vísar til sérstöðu íslensku kindarinnar sem notað er til að merkja ýmsar sauðfjárafurð- ir og þau fyrirtæki sem bjóða upp á þær.“ Góður árangur Í upphafi var unnið með um 60 veit- ingastöðum og nokkrum af stærstu ullarvörufyrirtækjum landsins. „Þá eru ullarpeysur og aðrar skyld- ar afurðir merktar þessu merki og skilti fest utan á þá veitinga- staði sem eru með í átakinu. Sala á lambakjöti á þeim stöðum sem taka LocaL Food FeStivaL Kynningarblað 24. september 20166 Fjöldi veitingastaða er í samstarfi við Markaðsráðið og salan hefur aukist. Ýmsar ullarafurðir eru merktar merkinu góða sem vísar til sérstöðu íslensku kindarinnar. Hrein náttúra á sinn þátt í því hvað kjötið er bragðgott. Íslensk sauðfjárrækt er í úrvalsdeild Tvö mikilvæg verkefni eru í vinnslu hjá Markaðsráði kindakjöts um þessar mundir í samvinnu við íslenska sauðfjárbændur. Annars vegar markaðssetning sauðfjárafurða til erlendra ferðamanna sem hefur gengið vel og hins vegar undirbúningur vegna alþjóðlegrar vottunar. þátt hefur greinilega aukist og sama má segja um ýmsar ullar afurðir í verslun- um. Átak- ið hefur því skilað strax góðum ár- angri og má segja að það sé sólar- geislinn í lífi bænda þetta sumarið.“ En þetta er bara upphafið því átakið er til þriggja og hálfs árs að sögn Svav- ars. „Við stefnum á samstarf við um 300 veitingastaði og að merkja allar afurðir úr lopa og gærur sem sannarlega eru íslenskar afurð- ir. Auk þess ætlum við að merkja sauðfjárbúin þannig að erlendir ferðamenn geti þekkt þau.“ Samhliða þessu er verið að vinna í að koma upp sameiginlegri sam- starfsgátt fyrir alla aðila í útflutn- ingi á lambakjöti, þá helst til að samræma skilaboðin út á við. Vantar vottanir Varðandi ýmsar vottanir segir Svavar að búið sé að skoða ís- lenska sauðfjárrækt í alþjóðleg- um samanburði. „Við erum í úr- valsdeild varðandi alla þætti er snerta hreinleika og umhverfis- þætti. Okkur vantar hins vegar alþjóðlegar vottanir á það sem við erum að gera vel. Í fyrra var ís- lenska sauðkindin skráð í Bragð- örk hinna alþjóðlegu Slow Food samtaka sem er mik- ill heiður. Nú er að detta á bann v ið notk- un á erfða- breyttu fó ðr i í grein- inni, sem við erum búin að vera að berjast við að fá í gegn í nokkur misseri. Notkunin er hverf- andi en við viljum hreinsa greinina algerlega af erfðabreyttu fóðri og fá það vottað. Við erum einnig að láta taka út kolefnis- fótspor greinarinnar og eftir það förum við eftir áætlun sem miðar að því að íslensk sauðfjárrækt verði kolefnisjöfnuð.“ Einnig er verið að skoða vottan- ir varðandi dýravelferð þótt vitað sé mætavel að hlutirnir séu þar í sérlega góðu lagi, að sögn Svavars. „Við teljum einfaldlega að allt þetta hjálpi til við að segja þá sögu sem við viljum segja í ferðaþjónustu hér á landi og í útflutningi á afurð- um sauðfjárræktarinnar. Grunn- hugsunin með þessu öllu saman er þó ekki að auka framleiðsluna heldur að auka virði varanna. Því þótt afurðirnar sjálfar séu í efsta gæðaflokki og búskaparhættirnir siðlegir og umhverfisvænir í öllu alþjóðlegu tilliti eru íslenskir sauð- fjárbændur enn með eitt lægsta af- urðaverðið í álfunni. Því viljum við breyta á næstu árum.“
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.