Fréttablaðið - 04.08.2020, Side 38

Fréttablaðið - 04.08.2020, Side 38
SÍMAR AUGLÝSINGADEILDIR – AUGLÝSINGASTJÓRI: Gústaf Bjarnason gustaf@frettabladid.is ALMENNAR AUGLÝSINGAR: SÍMI 550 5050: Hjördís Zoëga hjordis@frettabladid.is, Hlynur Þór Steingrímsson, hlynur@frettabladid.is , Sigfús Örn Einarsson sigfus@frettabladid.is, Örn Geirsson orn.geirsson@frettabladid.is FÓLK/SÉRBLÖÐ SÍMI 550 5077: Atli Bergmann atli@frettabladid.is, Arnar Magnússon arnarm@frettabladid.is, Jóhann Waage johannwaage@frettabladid.is, Jón Ívar Vilhelmsson jonivar@frettabladid.is, FÓLK OG SÉRBLÖÐ EFNI: Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is RAÐAUGLÝSINGAR /FASTEIGNIR SÍMI 550 5056: Hrannar Helgason hrannar@frettabladid.is, Viðar Ingi Pétursson vip@frettabladid.is ÞJÓNUSTUAUGLÝSINGAR SÍMI 550-5055: Guðrún Inga Grétarsdóttir gudruninga@frettabladid.is Þessi áfengislausa bylgja er ekki bara bundin við Ísland heldur eitthvað sem hefur verið að gerj-ast á heimsvísu. Skoski bjór f r a m leiða nd i n n BrewDog opnaði til dæmis bar í London fyrr á árinu sem býður ein- göngu upp á áfengislausan bjór og það í mörgum tegundum. Sturlaugur Jón Björnsson, brugg- meistari hjá Borg, segir að Bríó Wheat Ale, fyrsti áfengislausi bjór landsins sé enn ein rósin í hnappa- gatið í bjórmenningu landans. „Þetta hefur verið vaxandi á alþjóðavísu í talsverðan tíma og sennilega eru nokkrar ástæður fyrir því. Eins og Íslendingar hafa orðið varir við hefur gríðarleg gróska verið í bjórgerð á undanförnum árum.  Nú erum við farin að tala um að drekka einn bjór í einu og njóta bragðgæðanna, para bjór með mat á metnaðarfyllri hátt og svona mætti lengi halda áfram. Þetta gerir að verkum að nú þegar við kunnum í auknum mæli að njóta gæðabjórs er aukinn áhugi fyrir að stunda slíkt í tilfellum þar sem við kjósum að verða ekki fyrir áhrifum af áfengi. Önnur og veigamikil ástæða er svo sífellt vaxandi áhersla á hollustu,“ segir Sturlaugur. Hann vill árétta að Pilsner sé bjór- stíll, ættaður frá Pilsen í Tékklandi, og sé oftast í kringum 5 prósent alkóhól af rúmmáli og komi alkó- hóllausum bjór lítið við. „Pilsner í þessu samhengi er hins vegar bara málhefð og rangnefni sem samheiti yfir áfengissnauða bjóra sem kemur til vegna vörunnar Egils Pilsner sem verið hefur hér á markaði í rúma öld – en það er nú önnur saga,“ segir Sturlaugur léttur. Hann segir að sykurinnihald sé lítið og kaloríuinnihaldið sé lágt, talsvert lægra en í hefðbundnum gosdrykkjum. „Áfengislaus bjór er í það minnsta hollari valkostur en margt annað sem drukkið er. Þá er bjór almennt unninn úr lítið unnum hráefnum og hægt að færa rök fyrir því að hann sé náttúrulegri en margt annað á markaðnum. Sem dæmi má nefna að áfengislaus bjór er mikið drukkinn í Þýskalandi og víðar, við endurheimt, af íþrótta- fólki.“ Bjóráhugafólk hefur heyrt af þessari útgáfu í tæp fjögur ár enda hefur verið mikil þróun erlendis. „Við höfum verið í samskiptum við þá aðila sem hafa verið að þróa þessa tækni áfram. Nú loksins erum við tilbúin með þessa vöru og í þeim gæðum sem við erum til í að standa á bak við,“ segir Sturlaugur stoltur. Aðspurður um merkinguna „Minna en 0,5% alkóhól af rúm- máli,“ sem stendur á bjórnum en skammt frá stendur einnig Áfeng- islaus, viðurkennir Sturlaugur að þetta kunni að hljóma rugl- ingslega. „Minna en 0,5 prósent alkóhól af rúmmáli er hreinlega orðið snefilmagn. Alkóhól í snefil- magni finnst víða í matvælum þó svo að fólk sé ekki upplýst um það, til dæmis í söfum, ávöxtum og f leiru. Lögin eru þannig að þegar alkóhól er komið undir 1,2 prósent af rúmmáli er það orðið það lítið að ekki þarf að taka það fram á umbúðunum lengur. Við erum að elta hefðir og reglur á framleiðslu sams konar vara í Evrópu en þar gildir að vörur undir 0,5 prósent alkóhóli af rúm- máli eru merktar „Alcohol Free“. Slíkar vörur hafa einmitt sést hér á landi undanfarið. Þetta eru því frábærar fréttir fyrir Komma og Skjöld sem geta leyft sér að vera Bríó allan daginn núna, ekki bara frá og með Drekkutímanum,“ segir bruggmeistarinn og skelli- hlær. benediktboas@frettabladid.is Drekkutíminn er loks orðinn spennandi á ný Vaxandi áhugi er nú fyrir áfengislitlum og áfengislausum bjórum sem bjóða upp á mun minna áfengi en þekkst hefur hér á landi til þessa. Borg Brugghús hefur sent frá sér bjór – sem varla telst bjór. Sturlaugur Jón Björnsson, bruggmeistari Borgar Brugghúss, glaður í bragði með fyrsta áfengislausa bjórinn sem hefur verið framleiddur hérlendis. Aðrir hafa verið með um 2,25 prósent að rúmmáli. MYND/ FINNUR MALMQUIST ÞÁ ER BJÓR ALMENNT UNNINN ÚR LÍTIÐ UNNUM HRÁEFNUM OG HÆGT AÐ FÆRA RÖK FYRIR ÞVÍ AÐ HANN SÉ NÁTTÚRULEGRI EN MARGT ANNAÐ Á MARKAÐNUM 4 . Á G Ú S T 2 0 2 0 Þ R I Ð J U D A G U R22 L Í F I Ð ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.