Skessuhorn - 18.03.2020, Side 19
MIÐVIKUDAGUR 18. MARS 2020 19
150
KR/STK
490 KR
500 KR
Nú tími til ad leika!
Elís�
Dalbraut 16 - Akranesi - Sími: 666-5110
OPIÐ ALLA VIRKA DAGA FRÁ KL. 16- 17
Maren
500 KR
FRÍ HEIMSENDING EF VERSLAÐ ER FYRIR 10.000 EÐA MEIRA
1.200
KR/STK
1.490
KR/STK 2.390
KR/STK
1.000
KR/STK
3.200
KR/STK
2.900
KR/STK
150
KR/STK
150
KR/STK
390
KR/STK
390
KR/STK
390
KR/STK
490
KR/STK
100
KR/STK
FRÍT
T
VIKU
PLAN
(A4
)
FYLG
IR M
EÐ
ÖLLU
M PÖ
NTU
NUM
ÞES
SA V
IKUN
A!
NÝJAR VÖRUR VIKULEGA!
SMALL
TIL 5XL!
Þegar samkomubanni verður aflétt ætla þær systur að halda námskeið á Akranesi.
okkur alveg stundum nammi og
förum í veislur og borðum kökur.
Bara borða hollt í 80-90% tilvika
og annað í hófi. En velja óhollstuna
vel og sleppa því t.d. helst að borða
óholla vöru sem okkur finnst ekki
einu sinni bragðgóð,“ segir Gréta.
Hafa áhyggjur
af koffínneyslu
Aðspurðar segjast þær ekki hafa alist
upp við mikla umræðu um næringu
og heilsu þó vissulega hafi mamma
þeirra reynt að kenna þeim góðar
venjur er varða mataræði. „Eitt sem
ég er rosalega þakklát mömmu fyr-
ir er að hún var alltaf með reglu-
lega matmálstíma og við máttum
ekkert vera að ganga í skápana þess
á milli. Við vöndumst því að borða
bara þegar það var matur og höfum
haldið því áfram á fullorðinsárum,
svona að mestu. Þetta er örugg-
lega einn besti vani sem við get-
um kennt börnunum okkar,“ seg-
ir Ólöf og Gréta bætir þá við að
matarvenjur barna og unglinga í
dag séu alls ekki nógu góðar og þá
sérstaklega er varðar koffínneyslu.
„Alltof mörg ungmenni eru orð-
in háð koffíni vegna orkudrykkj-
anna og við þurfum að sporna við
þeirri þróun. Ég myndi vilja sjá
meiri fræðslu um þetta bæði fyr-
ir krakkana og foreldrana. Ég hef
miklar áhyggjur af þessari þróun
enda getur koffínneysla unglinga
aukið kvíða, svefnleysi, óróleika og
fleira,“ segir Gréta.
Fáum of lítið af trefjum
Ekki getum við spjallað um mat-
aræði og matarvenjur án þess að
minnast á ketó og lágkolvetna
mataræði sem hefur verið vinsælt
mataræði síðustu ár. Þær segja
kolvetni hafa fengið á sig slæman
stimpil sem þau eiga ekki endilega
skilið. „Kolvetni geta alveg verið
slæm, eins og hvítur sykur og mik-
ið hvítt hveiti, en svo eru trefja-
rík kolvetni í ávöxtum, grænmeti
og heilkornavörum sem eru okkur
nauðsynleg,“ segir Ólöf og bæt-
ir við að Íslendinga skorti gjarnan
trefjar og borði of mikið af mett-
aðri fitu og að ketó æðið hjálpi ekki
til við að sporna við þeirri þróun.
„Trefjarnar eru fyrst og fremst í
fæðu sem inniheldur kolvetni svo
við erum þá oft að minnka trefjar
enn frekar. Og svo er fólk gjarn-
an á þessu mataræði að borða
mikið af unnum vörum sem inni-
heldur mettaða fitu og mikið salt
sem er einmitt það sem við þurf-
um að minnka,“ segir Gréta og
þær bæta við að ekkert mataræði
sé þó alslæmt. Sé vel hugsað um
gæði matvælanna og að borða sem
fjölbreyttast geti lágkolvetnafæði
hentað sumum. „Ef fólk er með-
vitað um góða næringu og borð-
ar fjölbreytta og hreina fæðu getur
lágkolvetna mataræði alveg verið í
lagi,“ segja þær.
Jákvæð tengl við
mat er lykillinn
Aðspurðar segja þær lykilinn að
hollum lífstíl vera að ofhugsa ekki
mataræðið og borða skynsamlega.
Öll vitum við nokkurn veginn hvað
er óhollt og hvað ekki og ef við velj-
um oftar grænmeti og ávexti, grófa
brauðið frekar en það hvíta, hreint
kjöt í staðinn fyrir unnar kjötvörur
og forðumst mettaða fitu, sykur og
salt eins og við getum ættu að sögn
systranna allir að vera í nokkuð góð-
um málum. „Þetta hljómar kannski
einfalt en við vitum vel að það er það
ekki því við erum ekkert nema van-
inn og það er svo mikið af ruglandi
skilaboðum um mataræði í gangi. En
þá er gott að leita sér bara aðstoð-
ar og það er hægt að koma til okk-
ar á námskeið eða í einstaklingsráð-
gjöf og við getum hjálpað fólki skref
fyrir skref. Svo er líka kjörið að fá
fræðslu fyrir vinnustaðinn eða jafn-
vel saumaklúbbinn. En fyrsta mark-
miðið er alltaf að skapa jákvæð tengsl
fólks við mat, það er lykillinn að öllu
hinu,“ segja þær að endingu.
Hægt er að finna systurnar á Fa-
cebook undir nafninu 100g Næring:
Þjónusta-Fræðsla-Ráðgjöf, á heima-
síðunni www.100g.is eða í gegnum
netfangið 100g@100g.is.
arg
„Ef allir færu nokkurn veginn eftir ráðleggingum Landlæknis værum við í góðum málum,“ segir Gréta. Meðfylgjandi mynd er
af vestlenskum mat og er úr safni Skessuhorns.