Ægir

Årgang

Ægir - 2019, Side 22

Ægir - 2019, Side 22
22 Í umræðunni um vaxandi gróður- húsaáhrif og mótvægisaðgerðir er mikilvægt að leita vistvænna lausna við kælingu matvæla, aðferða sem skilja eftir sig lítið kolefnisspor. Sér- fræðingar hjá Kælitækni vinna nú hörðum höndum að vistvænum lausn- um í kæli- og frystibúnaði og mæla eindregið með notkun koldíoxíðs (CO2) við kælingu en það er náttúrulegur kælivökvi sem skilur eftir sig lítið kol- efnisspor og hefur mjög góð kæliaf- köst. Við báðum þá Elís H. Sigurjóns- son tæknistjóra og Ingvar Kristinsson sölustjóra fyrirtækisins að segja okk- ur frá CO2 tækninni. Gegn gróðurhúsaáhrifum „Koldíoxíð er einn elsti kælivökvi sem til er og líka einn sá allra afkastamesti þeg- ar horft er á kælingu og frystingu . Áður var vandasamt að stjórna þrýstingi, hita og gashraða koldíoxíðs en slíkt er ekki lengur vandamál og reynslan af notkun þess er mjög góð . Það liggur fyrir að hægt er að spara eldsneyti í skipum með notkun CO2-kerfa og draga um leið stór- lega úr mengun . Menn vita að ein mesta orkusugan um borð í skipunum er kæli- búnaðurinn . Það er því mikilvægt að spara orku ef menn meina eitthvað með því að vilja sporna gegn gróðurhúsa- áhrifum og hlýnun jarðar . Til að vernda ósonlagið eru í dag notaðir kælivökvar sem vissulega innihalda hvorki klór né bróm en í staðinn er þar að finna flúor og önnur efni sem eru síst betri . Þess vegna er krafist nýrra lausna .“ Erlendis eru mörg skip farin að nota koltvíoxíð til kælingar og þar líta rekstr- artölur mjög vel út . Vegna lægra hita- stigs verður frysting 25% hraðari en ella og gæði fisksins þar með líka betri . Einn- ig þarf 10% minna eldsneyti til að reka kerfið sem er mikið í krónum talið ef við horfum á eldsneytiskostnað í dag . Reynslan af notkun CO2 kælimiðla hér á landi er afar góð að sögn þeirra Elís og Ingvars . Kælibúnaður til framtíðar Kælitækni leggur mikið upp úr góðri ráð- gjöf og þjónustu og getur sérsniðið lausnir fyrir hvern og einn viðskiptavin . Stærsta og nýjasta kerfið var sett upp í kæli- og frystivöruhótelinu Garra sem leitaði eftir umhverfisvænum kælibúnaði sem ekki yrði úreltur eftir nokkur ár . „Garri vildi lausn sem dygði til framtíðar og valdi CO2-kerfi og eru forsvarsmenn fyrirtækisins afar sáttir . Rekstrarlega kemur kerfið þannig út að orkukostnað- ur vegna kælingar og frystingar hjá Garra er í dag svipaður og var í eldra húsnæði sem var fimm sinnum minna að flatarmáli . Það segir alla söguna hvað þann þáttinn varðar .“ Þeir Elís og Ingvar segja að ef CO2- kerfið væri ekki valmöguleiki í tilfelli Garra hefði þurft að horfa til R404a- kerfa sem munu úreldast fljótt . . „Heims- byggðin er smám saman að losa sig við flúoraðar gróðurhúsalofttegundir með mikil hlýnunaráhrif sem hafa verið not- aðar til kælingar og frystingar . Það verður gert með því að úrelda þær með vaxandi skattlagningu . Því verða freon- kerfin afar dýr í rekstri innan örfárra ára . Einnig hafa nágrannalöndin beinlín- is sett sér reglur sem banna að þjónusta kælikerfi sem hafa mikla hlýnun í för með sér . Það stefnir því í eina átt og að freonkerfin hverfi af markaðnum innan fárra ára . Í stað þeirra er CO2-kælingin valkostur sem við erum ekki í vafa um að sé besti kosturinn í stöðunni,“ segja þeir Elís og Ingvar . Rótgróið fyrirtæki Kælitækni er meira en hálfrar aldar gam- alt fyrirtæki og var upphaflega rekið sem innflutnings- og þjónustufyrirtæki á sviði kæli- og frystitækni . Árið 1997 var fyrirtækið endurskipulagt og hóf þá sókn á breiðari grundvelli . Í dag er Kæli- tækni sölu- og þjónustufyrirtæki sem flytur inn allt sem viðkemur kælingu og frystingu frá mörgum heimsþekktum birgjum og er leiðandi á íslenskum mark- aði . Kælitækni leggur mikið upp úr því að bjóða viðskiptavinum sínum ávallt góða ráðgjöf og þjónustu . Þá getur fyrir- tækið einnig sérsniðið lausnir fyrir hvern og einn viðskiptavin . kaelitaekni .is CO2 kælikerfin eru framtíðin Ingvar Kristinsson sölustjóri og Elís H. Sigurjónsson tæknistjóri hjá Kælitækni: „CO2-kælingin er valkostur sem við erum ekki í vafa um að sé besti kosturinn í stöðunni.“
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.