Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 2019, Qupperneq 22

Ægir - 2019, Qupperneq 22
22 Í umræðunni um vaxandi gróður- húsaáhrif og mótvægisaðgerðir er mikilvægt að leita vistvænna lausna við kælingu matvæla, aðferða sem skilja eftir sig lítið kolefnisspor. Sér- fræðingar hjá Kælitækni vinna nú hörðum höndum að vistvænum lausn- um í kæli- og frystibúnaði og mæla eindregið með notkun koldíoxíðs (CO2) við kælingu en það er náttúrulegur kælivökvi sem skilur eftir sig lítið kol- efnisspor og hefur mjög góð kæliaf- köst. Við báðum þá Elís H. Sigurjóns- son tæknistjóra og Ingvar Kristinsson sölustjóra fyrirtækisins að segja okk- ur frá CO2 tækninni. Gegn gróðurhúsaáhrifum „Koldíoxíð er einn elsti kælivökvi sem til er og líka einn sá allra afkastamesti þeg- ar horft er á kælingu og frystingu . Áður var vandasamt að stjórna þrýstingi, hita og gashraða koldíoxíðs en slíkt er ekki lengur vandamál og reynslan af notkun þess er mjög góð . Það liggur fyrir að hægt er að spara eldsneyti í skipum með notkun CO2-kerfa og draga um leið stór- lega úr mengun . Menn vita að ein mesta orkusugan um borð í skipunum er kæli- búnaðurinn . Það er því mikilvægt að spara orku ef menn meina eitthvað með því að vilja sporna gegn gróðurhúsa- áhrifum og hlýnun jarðar . Til að vernda ósonlagið eru í dag notaðir kælivökvar sem vissulega innihalda hvorki klór né bróm en í staðinn er þar að finna flúor og önnur efni sem eru síst betri . Þess vegna er krafist nýrra lausna .“ Erlendis eru mörg skip farin að nota koltvíoxíð til kælingar og þar líta rekstr- artölur mjög vel út . Vegna lægra hita- stigs verður frysting 25% hraðari en ella og gæði fisksins þar með líka betri . Einn- ig þarf 10% minna eldsneyti til að reka kerfið sem er mikið í krónum talið ef við horfum á eldsneytiskostnað í dag . Reynslan af notkun CO2 kælimiðla hér á landi er afar góð að sögn þeirra Elís og Ingvars . Kælibúnaður til framtíðar Kælitækni leggur mikið upp úr góðri ráð- gjöf og þjónustu og getur sérsniðið lausnir fyrir hvern og einn viðskiptavin . Stærsta og nýjasta kerfið var sett upp í kæli- og frystivöruhótelinu Garra sem leitaði eftir umhverfisvænum kælibúnaði sem ekki yrði úreltur eftir nokkur ár . „Garri vildi lausn sem dygði til framtíðar og valdi CO2-kerfi og eru forsvarsmenn fyrirtækisins afar sáttir . Rekstrarlega kemur kerfið þannig út að orkukostnað- ur vegna kælingar og frystingar hjá Garra er í dag svipaður og var í eldra húsnæði sem var fimm sinnum minna að flatarmáli . Það segir alla söguna hvað þann þáttinn varðar .“ Þeir Elís og Ingvar segja að ef CO2- kerfið væri ekki valmöguleiki í tilfelli Garra hefði þurft að horfa til R404a- kerfa sem munu úreldast fljótt . . „Heims- byggðin er smám saman að losa sig við flúoraðar gróðurhúsalofttegundir með mikil hlýnunaráhrif sem hafa verið not- aðar til kælingar og frystingar . Það verður gert með því að úrelda þær með vaxandi skattlagningu . Því verða freon- kerfin afar dýr í rekstri innan örfárra ára . Einnig hafa nágrannalöndin beinlín- is sett sér reglur sem banna að þjónusta kælikerfi sem hafa mikla hlýnun í för með sér . Það stefnir því í eina átt og að freonkerfin hverfi af markaðnum innan fárra ára . Í stað þeirra er CO2-kælingin valkostur sem við erum ekki í vafa um að sé besti kosturinn í stöðunni,“ segja þeir Elís og Ingvar . Rótgróið fyrirtæki Kælitækni er meira en hálfrar aldar gam- alt fyrirtæki og var upphaflega rekið sem innflutnings- og þjónustufyrirtæki á sviði kæli- og frystitækni . Árið 1997 var fyrirtækið endurskipulagt og hóf þá sókn á breiðari grundvelli . Í dag er Kæli- tækni sölu- og þjónustufyrirtæki sem flytur inn allt sem viðkemur kælingu og frystingu frá mörgum heimsþekktum birgjum og er leiðandi á íslenskum mark- aði . Kælitækni leggur mikið upp úr því að bjóða viðskiptavinum sínum ávallt góða ráðgjöf og þjónustu . Þá getur fyrir- tækið einnig sérsniðið lausnir fyrir hvern og einn viðskiptavin . kaelitaekni .is CO2 kælikerfin eru framtíðin Ingvar Kristinsson sölustjóri og Elís H. Sigurjónsson tæknistjóri hjá Kælitækni: „CO2-kælingin er valkostur sem við erum ekki í vafa um að sé besti kosturinn í stöðunni.“
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.