Ægir

Árgangur

Ægir - 2019, Síða 22

Ægir - 2019, Síða 22
22 Í umræðunni um vaxandi gróður- húsaáhrif og mótvægisaðgerðir er mikilvægt að leita vistvænna lausna við kælingu matvæla, aðferða sem skilja eftir sig lítið kolefnisspor. Sér- fræðingar hjá Kælitækni vinna nú hörðum höndum að vistvænum lausn- um í kæli- og frystibúnaði og mæla eindregið með notkun koldíoxíðs (CO2) við kælingu en það er náttúrulegur kælivökvi sem skilur eftir sig lítið kol- efnisspor og hefur mjög góð kæliaf- köst. Við báðum þá Elís H. Sigurjóns- son tæknistjóra og Ingvar Kristinsson sölustjóra fyrirtækisins að segja okk- ur frá CO2 tækninni. Gegn gróðurhúsaáhrifum „Koldíoxíð er einn elsti kælivökvi sem til er og líka einn sá allra afkastamesti þeg- ar horft er á kælingu og frystingu . Áður var vandasamt að stjórna þrýstingi, hita og gashraða koldíoxíðs en slíkt er ekki lengur vandamál og reynslan af notkun þess er mjög góð . Það liggur fyrir að hægt er að spara eldsneyti í skipum með notkun CO2-kerfa og draga um leið stór- lega úr mengun . Menn vita að ein mesta orkusugan um borð í skipunum er kæli- búnaðurinn . Það er því mikilvægt að spara orku ef menn meina eitthvað með því að vilja sporna gegn gróðurhúsa- áhrifum og hlýnun jarðar . Til að vernda ósonlagið eru í dag notaðir kælivökvar sem vissulega innihalda hvorki klór né bróm en í staðinn er þar að finna flúor og önnur efni sem eru síst betri . Þess vegna er krafist nýrra lausna .“ Erlendis eru mörg skip farin að nota koltvíoxíð til kælingar og þar líta rekstr- artölur mjög vel út . Vegna lægra hita- stigs verður frysting 25% hraðari en ella og gæði fisksins þar með líka betri . Einn- ig þarf 10% minna eldsneyti til að reka kerfið sem er mikið í krónum talið ef við horfum á eldsneytiskostnað í dag . Reynslan af notkun CO2 kælimiðla hér á landi er afar góð að sögn þeirra Elís og Ingvars . Kælibúnaður til framtíðar Kælitækni leggur mikið upp úr góðri ráð- gjöf og þjónustu og getur sérsniðið lausnir fyrir hvern og einn viðskiptavin . Stærsta og nýjasta kerfið var sett upp í kæli- og frystivöruhótelinu Garra sem leitaði eftir umhverfisvænum kælibúnaði sem ekki yrði úreltur eftir nokkur ár . „Garri vildi lausn sem dygði til framtíðar og valdi CO2-kerfi og eru forsvarsmenn fyrirtækisins afar sáttir . Rekstrarlega kemur kerfið þannig út að orkukostnað- ur vegna kælingar og frystingar hjá Garra er í dag svipaður og var í eldra húsnæði sem var fimm sinnum minna að flatarmáli . Það segir alla söguna hvað þann þáttinn varðar .“ Þeir Elís og Ingvar segja að ef CO2- kerfið væri ekki valmöguleiki í tilfelli Garra hefði þurft að horfa til R404a- kerfa sem munu úreldast fljótt . . „Heims- byggðin er smám saman að losa sig við flúoraðar gróðurhúsalofttegundir með mikil hlýnunaráhrif sem hafa verið not- aðar til kælingar og frystingar . Það verður gert með því að úrelda þær með vaxandi skattlagningu . Því verða freon- kerfin afar dýr í rekstri innan örfárra ára . Einnig hafa nágrannalöndin beinlín- is sett sér reglur sem banna að þjónusta kælikerfi sem hafa mikla hlýnun í för með sér . Það stefnir því í eina átt og að freonkerfin hverfi af markaðnum innan fárra ára . Í stað þeirra er CO2-kælingin valkostur sem við erum ekki í vafa um að sé besti kosturinn í stöðunni,“ segja þeir Elís og Ingvar . Rótgróið fyrirtæki Kælitækni er meira en hálfrar aldar gam- alt fyrirtæki og var upphaflega rekið sem innflutnings- og þjónustufyrirtæki á sviði kæli- og frystitækni . Árið 1997 var fyrirtækið endurskipulagt og hóf þá sókn á breiðari grundvelli . Í dag er Kæli- tækni sölu- og þjónustufyrirtæki sem flytur inn allt sem viðkemur kælingu og frystingu frá mörgum heimsþekktum birgjum og er leiðandi á íslenskum mark- aði . Kælitækni leggur mikið upp úr því að bjóða viðskiptavinum sínum ávallt góða ráðgjöf og þjónustu . Þá getur fyrir- tækið einnig sérsniðið lausnir fyrir hvern og einn viðskiptavin . kaelitaekni .is CO2 kælikerfin eru framtíðin Ingvar Kristinsson sölustjóri og Elís H. Sigurjónsson tæknistjóri hjá Kælitækni: „CO2-kælingin er valkostur sem við erum ekki í vafa um að sé besti kosturinn í stöðunni.“
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.