Ægir

Volume

Ægir - 2019, Page 22

Ægir - 2019, Page 22
22 Í umræðunni um vaxandi gróður- húsaáhrif og mótvægisaðgerðir er mikilvægt að leita vistvænna lausna við kælingu matvæla, aðferða sem skilja eftir sig lítið kolefnisspor. Sér- fræðingar hjá Kælitækni vinna nú hörðum höndum að vistvænum lausn- um í kæli- og frystibúnaði og mæla eindregið með notkun koldíoxíðs (CO2) við kælingu en það er náttúrulegur kælivökvi sem skilur eftir sig lítið kol- efnisspor og hefur mjög góð kæliaf- köst. Við báðum þá Elís H. Sigurjóns- son tæknistjóra og Ingvar Kristinsson sölustjóra fyrirtækisins að segja okk- ur frá CO2 tækninni. Gegn gróðurhúsaáhrifum „Koldíoxíð er einn elsti kælivökvi sem til er og líka einn sá allra afkastamesti þeg- ar horft er á kælingu og frystingu . Áður var vandasamt að stjórna þrýstingi, hita og gashraða koldíoxíðs en slíkt er ekki lengur vandamál og reynslan af notkun þess er mjög góð . Það liggur fyrir að hægt er að spara eldsneyti í skipum með notkun CO2-kerfa og draga um leið stór- lega úr mengun . Menn vita að ein mesta orkusugan um borð í skipunum er kæli- búnaðurinn . Það er því mikilvægt að spara orku ef menn meina eitthvað með því að vilja sporna gegn gróðurhúsa- áhrifum og hlýnun jarðar . Til að vernda ósonlagið eru í dag notaðir kælivökvar sem vissulega innihalda hvorki klór né bróm en í staðinn er þar að finna flúor og önnur efni sem eru síst betri . Þess vegna er krafist nýrra lausna .“ Erlendis eru mörg skip farin að nota koltvíoxíð til kælingar og þar líta rekstr- artölur mjög vel út . Vegna lægra hita- stigs verður frysting 25% hraðari en ella og gæði fisksins þar með líka betri . Einn- ig þarf 10% minna eldsneyti til að reka kerfið sem er mikið í krónum talið ef við horfum á eldsneytiskostnað í dag . Reynslan af notkun CO2 kælimiðla hér á landi er afar góð að sögn þeirra Elís og Ingvars . Kælibúnaður til framtíðar Kælitækni leggur mikið upp úr góðri ráð- gjöf og þjónustu og getur sérsniðið lausnir fyrir hvern og einn viðskiptavin . Stærsta og nýjasta kerfið var sett upp í kæli- og frystivöruhótelinu Garra sem leitaði eftir umhverfisvænum kælibúnaði sem ekki yrði úreltur eftir nokkur ár . „Garri vildi lausn sem dygði til framtíðar og valdi CO2-kerfi og eru forsvarsmenn fyrirtækisins afar sáttir . Rekstrarlega kemur kerfið þannig út að orkukostnað- ur vegna kælingar og frystingar hjá Garra er í dag svipaður og var í eldra húsnæði sem var fimm sinnum minna að flatarmáli . Það segir alla söguna hvað þann þáttinn varðar .“ Þeir Elís og Ingvar segja að ef CO2- kerfið væri ekki valmöguleiki í tilfelli Garra hefði þurft að horfa til R404a- kerfa sem munu úreldast fljótt . . „Heims- byggðin er smám saman að losa sig við flúoraðar gróðurhúsalofttegundir með mikil hlýnunaráhrif sem hafa verið not- aðar til kælingar og frystingar . Það verður gert með því að úrelda þær með vaxandi skattlagningu . Því verða freon- kerfin afar dýr í rekstri innan örfárra ára . Einnig hafa nágrannalöndin beinlín- is sett sér reglur sem banna að þjónusta kælikerfi sem hafa mikla hlýnun í för með sér . Það stefnir því í eina átt og að freonkerfin hverfi af markaðnum innan fárra ára . Í stað þeirra er CO2-kælingin valkostur sem við erum ekki í vafa um að sé besti kosturinn í stöðunni,“ segja þeir Elís og Ingvar . Rótgróið fyrirtæki Kælitækni er meira en hálfrar aldar gam- alt fyrirtæki og var upphaflega rekið sem innflutnings- og þjónustufyrirtæki á sviði kæli- og frystitækni . Árið 1997 var fyrirtækið endurskipulagt og hóf þá sókn á breiðari grundvelli . Í dag er Kæli- tækni sölu- og þjónustufyrirtæki sem flytur inn allt sem viðkemur kælingu og frystingu frá mörgum heimsþekktum birgjum og er leiðandi á íslenskum mark- aði . Kælitækni leggur mikið upp úr því að bjóða viðskiptavinum sínum ávallt góða ráðgjöf og þjónustu . Þá getur fyrir- tækið einnig sérsniðið lausnir fyrir hvern og einn viðskiptavin . kaelitaekni .is CO2 kælikerfin eru framtíðin Ingvar Kristinsson sölustjóri og Elís H. Sigurjónsson tæknistjóri hjá Kælitækni: „CO2-kælingin er valkostur sem við erum ekki í vafa um að sé besti kosturinn í stöðunni.“
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.