Fréttablaðið - 11.09.2021, Page 40

Fréttablaðið - 11.09.2021, Page 40
Starf kjötiðnaðarmeistara er mun fjölbreyttara en flestir halda. Rakel Þorgilsdóttir hefur undanfarin ár starfað sem slíkur hjá Kjarnafæði á Akureyri og kann afar vel við sig í starfinu. Rakel Þorgilsdóttir hefur starfað um nokkurra ára skeið sem kjöt­ iðnaðarmeistari hjá Kjarnafæði á Akureyri og kann afar vel við sig í starfinu sem hún segir mun fjölbreyttara og skemmtilegra en margir ímynda sér. Hún útskrifað­ ist af ferðamálafræðibraut frá Menntaskólanum á Akureyri árið 2013 og stefndi á þeim árum í aðra átt í lífinu. „Ég starfaði á menntaskólaárunum hjá Kjarna­ fæði og fann mig vel í starfinu. Að menntaskóla loknum fann ég að bóknám átti ekki sérlega vel við mig og þá leitaði hugurinn aftur til Kjarnafæðis. Ég hóf því nám í kjötiðn árið 2015 og útskrifaðist sem kjötiðnaðarmaður árið 2017 frá Menntaskólanum í Kópavogi. Ári síðar bætti ég meistaranáminu við og kláraði Meistaraskólann í fjarnámi við Verkmenntaskólann á Akureyri.“ Rakel er fædd og uppalin á Sval­ barðseyri í Eyjafjarðarsveit. „Ég og kærasti minn Adam Örn eignuð­ umst strák fyrir þremur mán­ uðum og því er ég í fæðingarorlofi um þessar mundir. Fyrir átti hann sjö ára Alexöndru Yrju sem ég er svo heppin að eiga smá part í.“ Utan þess að starfa sem kjöt­ iðnaðarmeistari liggur áhugi Rakelar í mótorhjólum og bílum en hún hefur keppt í götuspyrnu síðustu ár. Hugað að nýtingunni Til að gerast kjötiðnaðarmaður þarf að komast á námssamning í kjötvinnslu eða hjá kjötiðnaðar­ fyrirtæki. „Þar þarf að vera til staðar meistari með leyfi til töku nemenda sem leiðbeinir nemum í gegnum verklega hluta námsins. Unnið er samhliða náminu og passað er upp á að verklegu og bóklegu hlutarnir haldist í hendur svo nemarnir nái betri skilning á námsefninu.“ Bóklegi hluti námsins felst í hefðbundnum grunni sem finna má í f lestum námsleiðum hér á landi, til dæmis íslensku, stærð­ fræði og ensku. „Svo eru kennd fög eins og örverufræði, næringar­ fræði, kjötiðn, öryggismál og f leira tengt greininni. Í verklega hlutanum er allt mögulegt lært en grunnurinn þar er kennsla í að saga niður og hluta kjötskrokka, úrbeina lamb, svín, naut, hross og aðrar kjötafurðir eftir ákveðnum stöðlum og huga að nýtingu á hverju og einu stykki.“ Verklegi hlutinn skemmtilegur Í verklegu kennslunni læra nem­ endur einnig að vinna úr ýmsu hráefni, svo sem að hræra í pylsur, paté, kæfu, fars, slátur og álegg. „Við lærum einnig að salta, súrsa, krydda, sjóða, grafa og reykja kjöt. Allt eru þetta mikilvægar leiðir til að vinna hráefnið.“ Hún segir allt sem kennt er í verklega hlutanum vera sérstak­ lega skemmtilegt. „Þetta er svo fjölbreytt, allt frá því að úrbeina kjöt, hræra í pylsur og paté og salta og reykja kjöt. Það sem var kannski síst skemmtilegt var að lesa yfir reglugerðir og skoða aukefnalistann, en það eru efni sem hafa meðal annars áhrif á geymsluþol, lit, bragð eða aðra eiginleika matvæla.“ Fjölbreytt verkefni Enginn dagur er eins í lífi kjöt­ iðnaðarmannsins, segir Rakel, og verkefnin eru ansi fjölbreytt. „Dagurinn byrjar á því að mæta snemma til vinnu og skoða plön dagsins. Þar kemur meðal annars fram hvaða pantanir þurfa að fara úr húsi samdægurs og hvað vantar inn á lager. Út frá þessum upplýs­ ingum er dagurinn skipulagður. Þannig er ég ýmist að grófúrbeina í pantanir eða vinna hráefnið niður í nánast tilbúnar vörur fyrir hótel, veitingastaði eða verslanir. Það þarf meðal annars að skera steikur, krydda, búa til fyllingar og f leira.“ Hún segir marga hafa ranghug­ myndir um starf hennar. „Flestir sem heyra hvað ég starfa við halda að ég standi og skeri kjöt allan dag­ inn. En þetta er svo mikið meira en það. Starfið er svo fjölbreytilegt og ég fæ ýmis verkefni svo maður er aldrei fastur á sama stað of lengi.“ Og talandi um fjölbreytileikann í starfinu þá segir hún að árið skiptist í nokkur tímabil. „Árið byrjar á súrmat, næst á eftir er það saltkjötið fyrir sprengidaginn. Síðan eru það páskasteikurnar og því næst kemur grillsumarið sem er mjög stórt og langt tímabil miðað við hvernig veðrið hefur leikið við okkur. Sláturtíðin er svo stórt tímabil hjá okkur og að lokum er það jólaundirbúning ur­ inn þar sem reykt kjöt er vin­ sælast.“ Hlakkar til að mæta aftur Hún er ánægð í starfi og eru engar róttækar breytingar fram undan í lífi hennar. „Staðan núna er að klára fæðingarorlofið og fara aftur til vinnu. Það verður gaman að sjá hvort breytingar hafi átt sér stað þegar ég mæti aftur til vinnu þar sem Kjarnafæði og Norðlenska eru að sameinast og líklega verða einhverjar breytingar á vinnustöð­ unum í kjölfarið.“ ■ Miklu fjölbreyttara starf en margur heldur Enginn dagur er eins í vinnunni hjá Rakel Þorgilsdóttur kjötiðnaðarmeistara. MYNDIR/AÐSENDAR Í frístundum sínum keppir Rakel í götuspyrnu. Rakel með nýlega fæddum syni. Kærasti hennar á síðan sjö ára stelpu sem Rakel segist vera heppin að eiga smá í. Rakel er ánægð í starfi sínu hjá Kjarnafæði á Akureyri. Starfið er svo fjölbreytilegt og ég fæ ýmis verkefni svo maður er aldrei fastur á sama stað of lengi. Rakel Þorgilsdóttir 4 kynningarblað 11. september 2021 LAUGARDAGURSTELPUR OG VERKNÁM
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.