Fréttablaðið - 11.09.2021, Síða 40

Fréttablaðið - 11.09.2021, Síða 40
Starf kjötiðnaðarmeistara er mun fjölbreyttara en flestir halda. Rakel Þorgilsdóttir hefur undanfarin ár starfað sem slíkur hjá Kjarnafæði á Akureyri og kann afar vel við sig í starfinu. Rakel Þorgilsdóttir hefur starfað um nokkurra ára skeið sem kjöt­ iðnaðarmeistari hjá Kjarnafæði á Akureyri og kann afar vel við sig í starfinu sem hún segir mun fjölbreyttara og skemmtilegra en margir ímynda sér. Hún útskrifað­ ist af ferðamálafræðibraut frá Menntaskólanum á Akureyri árið 2013 og stefndi á þeim árum í aðra átt í lífinu. „Ég starfaði á menntaskólaárunum hjá Kjarna­ fæði og fann mig vel í starfinu. Að menntaskóla loknum fann ég að bóknám átti ekki sérlega vel við mig og þá leitaði hugurinn aftur til Kjarnafæðis. Ég hóf því nám í kjötiðn árið 2015 og útskrifaðist sem kjötiðnaðarmaður árið 2017 frá Menntaskólanum í Kópavogi. Ári síðar bætti ég meistaranáminu við og kláraði Meistaraskólann í fjarnámi við Verkmenntaskólann á Akureyri.“ Rakel er fædd og uppalin á Sval­ barðseyri í Eyjafjarðarsveit. „Ég og kærasti minn Adam Örn eignuð­ umst strák fyrir þremur mán­ uðum og því er ég í fæðingarorlofi um þessar mundir. Fyrir átti hann sjö ára Alexöndru Yrju sem ég er svo heppin að eiga smá part í.“ Utan þess að starfa sem kjöt­ iðnaðarmeistari liggur áhugi Rakelar í mótorhjólum og bílum en hún hefur keppt í götuspyrnu síðustu ár. Hugað að nýtingunni Til að gerast kjötiðnaðarmaður þarf að komast á námssamning í kjötvinnslu eða hjá kjötiðnaðar­ fyrirtæki. „Þar þarf að vera til staðar meistari með leyfi til töku nemenda sem leiðbeinir nemum í gegnum verklega hluta námsins. Unnið er samhliða náminu og passað er upp á að verklegu og bóklegu hlutarnir haldist í hendur svo nemarnir nái betri skilning á námsefninu.“ Bóklegi hluti námsins felst í hefðbundnum grunni sem finna má í f lestum námsleiðum hér á landi, til dæmis íslensku, stærð­ fræði og ensku. „Svo eru kennd fög eins og örverufræði, næringar­ fræði, kjötiðn, öryggismál og f leira tengt greininni. Í verklega hlutanum er allt mögulegt lært en grunnurinn þar er kennsla í að saga niður og hluta kjötskrokka, úrbeina lamb, svín, naut, hross og aðrar kjötafurðir eftir ákveðnum stöðlum og huga að nýtingu á hverju og einu stykki.“ Verklegi hlutinn skemmtilegur Í verklegu kennslunni læra nem­ endur einnig að vinna úr ýmsu hráefni, svo sem að hræra í pylsur, paté, kæfu, fars, slátur og álegg. „Við lærum einnig að salta, súrsa, krydda, sjóða, grafa og reykja kjöt. Allt eru þetta mikilvægar leiðir til að vinna hráefnið.“ Hún segir allt sem kennt er í verklega hlutanum vera sérstak­ lega skemmtilegt. „Þetta er svo fjölbreytt, allt frá því að úrbeina kjöt, hræra í pylsur og paté og salta og reykja kjöt. Það sem var kannski síst skemmtilegt var að lesa yfir reglugerðir og skoða aukefnalistann, en það eru efni sem hafa meðal annars áhrif á geymsluþol, lit, bragð eða aðra eiginleika matvæla.“ Fjölbreytt verkefni Enginn dagur er eins í lífi kjöt­ iðnaðarmannsins, segir Rakel, og verkefnin eru ansi fjölbreytt. „Dagurinn byrjar á því að mæta snemma til vinnu og skoða plön dagsins. Þar kemur meðal annars fram hvaða pantanir þurfa að fara úr húsi samdægurs og hvað vantar inn á lager. Út frá þessum upplýs­ ingum er dagurinn skipulagður. Þannig er ég ýmist að grófúrbeina í pantanir eða vinna hráefnið niður í nánast tilbúnar vörur fyrir hótel, veitingastaði eða verslanir. Það þarf meðal annars að skera steikur, krydda, búa til fyllingar og f leira.“ Hún segir marga hafa ranghug­ myndir um starf hennar. „Flestir sem heyra hvað ég starfa við halda að ég standi og skeri kjöt allan dag­ inn. En þetta er svo mikið meira en það. Starfið er svo fjölbreytilegt og ég fæ ýmis verkefni svo maður er aldrei fastur á sama stað of lengi.“ Og talandi um fjölbreytileikann í starfinu þá segir hún að árið skiptist í nokkur tímabil. „Árið byrjar á súrmat, næst á eftir er það saltkjötið fyrir sprengidaginn. Síðan eru það páskasteikurnar og því næst kemur grillsumarið sem er mjög stórt og langt tímabil miðað við hvernig veðrið hefur leikið við okkur. Sláturtíðin er svo stórt tímabil hjá okkur og að lokum er það jólaundirbúning ur­ inn þar sem reykt kjöt er vin­ sælast.“ Hlakkar til að mæta aftur Hún er ánægð í starfi og eru engar róttækar breytingar fram undan í lífi hennar. „Staðan núna er að klára fæðingarorlofið og fara aftur til vinnu. Það verður gaman að sjá hvort breytingar hafi átt sér stað þegar ég mæti aftur til vinnu þar sem Kjarnafæði og Norðlenska eru að sameinast og líklega verða einhverjar breytingar á vinnustöð­ unum í kjölfarið.“ ■ Miklu fjölbreyttara starf en margur heldur Enginn dagur er eins í vinnunni hjá Rakel Þorgilsdóttur kjötiðnaðarmeistara. MYNDIR/AÐSENDAR Í frístundum sínum keppir Rakel í götuspyrnu. Rakel með nýlega fæddum syni. Kærasti hennar á síðan sjö ára stelpu sem Rakel segist vera heppin að eiga smá í. Rakel er ánægð í starfi sínu hjá Kjarnafæði á Akureyri. Starfið er svo fjölbreytilegt og ég fæ ýmis verkefni svo maður er aldrei fastur á sama stað of lengi. Rakel Þorgilsdóttir 4 kynningarblað 11. september 2021 LAUGARDAGURSTELPUR OG VERKNÁM
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.