Fréttablaðið - 10.12.2022, Síða 40

Fréttablaðið - 10.12.2022, Síða 40
Erla Þóra Bergmann Pálma- dóttir landsliðskokkur er annáluð fyrir sína ljúffengu matargerð og eftirrétti sem hafa slegið í gegn. Erla er kokkur á Fjallkonunni auk þess að vera í íslenska kokkalandsliðinu sem tók þátt í heimsmeistarakeppni matreiðslumanna á dög- unum. sjofn@frettabladid.is Erla hefur ástríðu fyrir matar- gerð og nýtur þess að galdra fram sælkerakræsingar. Nú er það jólamaturinn sem á hug hennar allan eftir annasaman tíma með kokkalandsliðinu. Ástríðan fyrir matargerðinni hefur ávallt verið til staðar hjá Erlu. „Ég hef alltaf haft áhuga á matargerð frá því ég var lítil stelpa. Áhuginn hefur líklegast kviknað því ég var alin upp með ótrúlega góðan mat í kringum mig bæði hjá mömmu og ömmum mínum og ég vildi helst alltaf fá að hjálpa til í eldhúsinu,“ segir hún. Eitt gull og eitt silfur Miklar annir hafa verið hjá kokkalandsliðinu síðustu vikur og mánuði. „Ég var að klára mitt fyrsta tímabil með kokkalands- liðinu. Við erum nýkomin heim frá Lúxemborg þar sem við vorum að keppa á heimsmeistaramóti í mat- reiðslu. Við fengum eitt gull og eitt silfur sem skilaði okkur í sjötta sæti sem við erum ótrúlega glöð með, en á sama tíma er maður spenntur fyrir næsta móti að gera enn betur,“ segir Erla, enda afar metnaðargjörn og bíður spennt eftir næstu keppni. „Þetta er frábær hópur sem er mikill heiður að fá að vera partur af,“ segir Erla og bætir við að samheldnin og samstarfið sé ákaflega gott innan hópsins. Erla er byrjuð að setja saman jólamatseðilinn og sviptir hér hulunni af sínum jólamatseðli í ár sem er ómótstæðilega girnilegur. Erla býður lesendum upp á upp- skrift að andabringu með gómsætu eplasalati, hnetu-crumble toppuðu með bláberjasósu sem á sér engan líka. Í eftirrétt ætlar Erla að vera með mandarínu crème brûlée sem Ég hef alltaf haft áhuga á matargerð frá því ég var lítil stelpa. Áhuginn hefur líklegast kviknað því ég var alin upp með ótrúlega góðan mat í kringum mig bæði hjá mömmu og ömmum mínum og ég vildi helst alltaf fá að hjálpa til í eldhúsinu. Andabringur og mandarínu crème brûlée um hátíðirnar Erla Þóra landsliðskokkur er annáluð fyrir sína ljúffengu matargerð og nýtur þess að galdra fram eftirrétti sem lokka bragðlaukana. Hún er búin að setja saman jólamatseðilinn sinn. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Girnileg andabringan hjá Erlu með ómótstæðilega góðu meðlæti, eplasalati, hnetu-crumble og toppuð með bláberjasósu. er einstaklega jólalegur eftirréttur en mandarínur eru táknrænar fyrir jólin. Andabringa með eplasalati, hnetu-crumble og bláberjasósu 1 -2 andabringur Snyrtið andabringuna og skerið fínar rákir í fituna. Steikið anda- bringuna á fituhliðinni þar til hún er gullinbrún. Snúið við og lokið bringunni. Setjið í ofn og eldið við 180°C í 4–5 mínútur. Leyfið að hvíla í nokkrar mínútur og skerið síðan í þunnar sneiðar. Bláberjasósa 2 skallotlaukar 1–2 hvítlauksrif 2–4 greinar garðablóðberg 100 g bláber (frosin eða fersk) 100 ml rauðvín 300 ml soð (anda eða kjúklinga) 1 - 2 tsk. bláberjasulta 30 g smjör Brúnið laukinn á pönnu (gott að Eftirrétturinn hennar Erlu er með jólalegu ívafi þar sem mandarínur fara með aðal- hlutverkið, hér er á ferðinni mandarínu crème brûlée sem á sér engan líka. nota sömu pönnu og notuð var fyrir andabringurnar, gefur gott bragð). Bætið bláberjum og garða- blóðbergi við og leyfið að malla aðeins. Bætið þá rauðvíninu við og látið sjóða aðeins niður. Bætið þá soðinu við og látið sjóða niður um um það bil helming á vægum hita. Sigtið sósuna og bætið síðan sultu og köldu smjöri við og pískið allt saman. Eplasalat 1 grænt epli 100 g 36% sýrður rjómi 1–2 tsk. sykur Eplið skrælt og skorið í bita. Sýrður rjómi og sykur er hrært saman og blandað við eplin. Hnetu- og trönuberja-crumble 50 g heslihnetur 50 g pekan hnetur 50 g þurrkuð trönuber 1 grein garðablóðberg 1 tsk. hunang 1 tsk. smjör Skerið hneturnar fínt niður og ristið á pönnu. Bætið við trönu- berjum og garðablóðbergi. Síðan er hunangi bætt saman við ásamt klípu af smjöri. Mandarínu crème brûlée 500 ml rjómi 6 eggjarauður 100 g sykur Börkur af fimm mandarínum 1 vanillustöng Sjóðið rjóma ásamt vanillu og berki af fimm mandarínum. Leyfið að malla í 3–5 mínútur. Þeytið saman eggjarauður og sykur þar til blandan verður létt og ljós. Sigtið rjómablönduna og hellið rólega saman við eggin og blandið vel saman. Hellið í form og bakið í ofnskúffu með heitu vatni ofan í á 150°C í 20–30 mínútur. Kælið í að minnsta kosti sex klukkustundir. Stráið hrásykri yfir og brennið. Svo má rífa mandarínubörk með rif- járni og setja yfir ef maður vill hafa meira mandarínubragð. n 4 kynningarblað A L LT 10. desember 2022 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.