Fréttablaðið


Fréttablaðið - 10.12.2022, Qupperneq 40

Fréttablaðið - 10.12.2022, Qupperneq 40
Erla Þóra Bergmann Pálma- dóttir landsliðskokkur er annáluð fyrir sína ljúffengu matargerð og eftirrétti sem hafa slegið í gegn. Erla er kokkur á Fjallkonunni auk þess að vera í íslenska kokkalandsliðinu sem tók þátt í heimsmeistarakeppni matreiðslumanna á dög- unum. sjofn@frettabladid.is Erla hefur ástríðu fyrir matar- gerð og nýtur þess að galdra fram sælkerakræsingar. Nú er það jólamaturinn sem á hug hennar allan eftir annasaman tíma með kokkalandsliðinu. Ástríðan fyrir matargerðinni hefur ávallt verið til staðar hjá Erlu. „Ég hef alltaf haft áhuga á matargerð frá því ég var lítil stelpa. Áhuginn hefur líklegast kviknað því ég var alin upp með ótrúlega góðan mat í kringum mig bæði hjá mömmu og ömmum mínum og ég vildi helst alltaf fá að hjálpa til í eldhúsinu,“ segir hún. Eitt gull og eitt silfur Miklar annir hafa verið hjá kokkalandsliðinu síðustu vikur og mánuði. „Ég var að klára mitt fyrsta tímabil með kokkalands- liðinu. Við erum nýkomin heim frá Lúxemborg þar sem við vorum að keppa á heimsmeistaramóti í mat- reiðslu. Við fengum eitt gull og eitt silfur sem skilaði okkur í sjötta sæti sem við erum ótrúlega glöð með, en á sama tíma er maður spenntur fyrir næsta móti að gera enn betur,“ segir Erla, enda afar metnaðargjörn og bíður spennt eftir næstu keppni. „Þetta er frábær hópur sem er mikill heiður að fá að vera partur af,“ segir Erla og bætir við að samheldnin og samstarfið sé ákaflega gott innan hópsins. Erla er byrjuð að setja saman jólamatseðilinn og sviptir hér hulunni af sínum jólamatseðli í ár sem er ómótstæðilega girnilegur. Erla býður lesendum upp á upp- skrift að andabringu með gómsætu eplasalati, hnetu-crumble toppuðu með bláberjasósu sem á sér engan líka. Í eftirrétt ætlar Erla að vera með mandarínu crème brûlée sem Ég hef alltaf haft áhuga á matargerð frá því ég var lítil stelpa. Áhuginn hefur líklegast kviknað því ég var alin upp með ótrúlega góðan mat í kringum mig bæði hjá mömmu og ömmum mínum og ég vildi helst alltaf fá að hjálpa til í eldhúsinu. Andabringur og mandarínu crème brûlée um hátíðirnar Erla Þóra landsliðskokkur er annáluð fyrir sína ljúffengu matargerð og nýtur þess að galdra fram eftirrétti sem lokka bragðlaukana. Hún er búin að setja saman jólamatseðilinn sinn. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Girnileg andabringan hjá Erlu með ómótstæðilega góðu meðlæti, eplasalati, hnetu-crumble og toppuð með bláberjasósu. er einstaklega jólalegur eftirréttur en mandarínur eru táknrænar fyrir jólin. Andabringa með eplasalati, hnetu-crumble og bláberjasósu 1 -2 andabringur Snyrtið andabringuna og skerið fínar rákir í fituna. Steikið anda- bringuna á fituhliðinni þar til hún er gullinbrún. Snúið við og lokið bringunni. Setjið í ofn og eldið við 180°C í 4–5 mínútur. Leyfið að hvíla í nokkrar mínútur og skerið síðan í þunnar sneiðar. Bláberjasósa 2 skallotlaukar 1–2 hvítlauksrif 2–4 greinar garðablóðberg 100 g bláber (frosin eða fersk) 100 ml rauðvín 300 ml soð (anda eða kjúklinga) 1 - 2 tsk. bláberjasulta 30 g smjör Brúnið laukinn á pönnu (gott að Eftirrétturinn hennar Erlu er með jólalegu ívafi þar sem mandarínur fara með aðal- hlutverkið, hér er á ferðinni mandarínu crème brûlée sem á sér engan líka. nota sömu pönnu og notuð var fyrir andabringurnar, gefur gott bragð). Bætið bláberjum og garða- blóðbergi við og leyfið að malla aðeins. Bætið þá rauðvíninu við og látið sjóða aðeins niður. Bætið þá soðinu við og látið sjóða niður um um það bil helming á vægum hita. Sigtið sósuna og bætið síðan sultu og köldu smjöri við og pískið allt saman. Eplasalat 1 grænt epli 100 g 36% sýrður rjómi 1–2 tsk. sykur Eplið skrælt og skorið í bita. Sýrður rjómi og sykur er hrært saman og blandað við eplin. Hnetu- og trönuberja-crumble 50 g heslihnetur 50 g pekan hnetur 50 g þurrkuð trönuber 1 grein garðablóðberg 1 tsk. hunang 1 tsk. smjör Skerið hneturnar fínt niður og ristið á pönnu. Bætið við trönu- berjum og garðablóðbergi. Síðan er hunangi bætt saman við ásamt klípu af smjöri. Mandarínu crème brûlée 500 ml rjómi 6 eggjarauður 100 g sykur Börkur af fimm mandarínum 1 vanillustöng Sjóðið rjóma ásamt vanillu og berki af fimm mandarínum. Leyfið að malla í 3–5 mínútur. Þeytið saman eggjarauður og sykur þar til blandan verður létt og ljós. Sigtið rjómablönduna og hellið rólega saman við eggin og blandið vel saman. Hellið í form og bakið í ofnskúffu með heitu vatni ofan í á 150°C í 20–30 mínútur. Kælið í að minnsta kosti sex klukkustundir. Stráið hrásykri yfir og brennið. Svo má rífa mandarínubörk með rif- járni og setja yfir ef maður vill hafa meira mandarínubragð. n 4 kynningarblað A L LT 10. desember 2022 LAUGARDAGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.