Úrval - 01.04.1973, Side 54
52
bolla. Æfðu augað fyrir þeim mælinga-
aðferðum, sem þú notar. Vigtaðu 115
grömm af soðnu kjöti eöa fiski, mældu
eina bollafylli af spinati eða ertum og
hálfan bolla af soðnum hrísgrjónum
eða mjöli. Settu þetta siðan á disk,
virtu það vandlega fyrir þér og festu
það i minni.
1 þriðja lagi: Eigin átvenjur. Llttu
yfir svörin við spurningunum um lifs-
venjurnar og gerðu þér grein fyrir á
hvaða tlmum sólarhringsins þú ert
vanur að fá þér eitthvað að eta eða
drekka. Skrifaðu niður, hvaö það hefur
verið I hvert skipti — máltiö, snarl,
drykkur eða sælgæti. Merktu við
mikilvægustu timasetningarnar og nú
skaltu ákvarða mataræðið. Veldu mat,
sem þér þykir góður og gakktu úr
skugga um að hann sé rétt samsettur.
Magnið, eins og það kemur fyrir
sjónir, er mikilvægt! Skrifaðu niður
máltlðir og snarl á einum dæmi-
gerðum degi. Taktu allt með I
reikninginn — rjómann út I kaffið,
kremið á tertunni. Allt eins og það
leggur sig.
Næst skaltu reikna út hitaeininga-
fjöldann og þú skalt ekki kippa þér upp
viö að samanlagður fjöldi þeirra
verður talsvert meiri en þær' 1400, sem
þú stefnir að. Þetta matseðils-
sýnishorn sýnir þér ekki hvert þú
stefnir, heldur hvar þú hefur verið á
vegi staddur.
Þér er ekki ofraun að takmarka of-
gnótt hitaeininganna á matseölinum,
þegar þú heldur þeim matartímum,
sem þú ert vanur. Fyrir flestum er
erfiðasti hjallinn i megrunarmataræði
að þurfa að takmarka sig við hinn
lokaða hring morgunverðar — hádegis
og kvöldverðar og ekkert fram yfir
það. 1 megrunarmataræði, sem sniðið
er við hæfi hvers og eins er haldið
áfram að fá sér snarl á venjulegum
tlmum. Eina breytingin er fólgin I
magni og tegund.
Lltum t.d. á hitaeiningafjölda
snarlsins á þínum dæmigerða
matseöli. Hvað fékkstu þér?
Eplaköku? 330 hitaeiningar. Litla
sælgætisstöng? 155. Samloku og
mjólkurglas undir svefninn? 610
hitaeiningar. Er hægt að halda slikum
snarlvenjum? Auðvitað ekki að öllu
leyti. Þú ætlar I megrunarkúr, en ekki
að gera kraftaverk.
Hafi það komið fram I svörunum við
spurningunni um hvaða manntegund
þú sért, að þú sért eftirlátur við
sjálfan þig og verðir að fá þér
kökubita eða eitt til tvö hanastél
daglega, skaltu bara halda þvi áfiam.
Þú munt auðvitað hafa þvl færri
hitaeiningar til umráða það sem eftir
er dagsins, en það er þitt mál — þinar
hitaeiningar. Sa»t eru margar leiðir til
aö snarla sig án þess að ofgera sér I
hitaeiningum. 1 einni hveitiþynnu eru
t.d. aðeins 9 hitaeiningar, 12 I
dýrakexi. Hráir ávextir og grænmeti
eru gott snarl. t einni ferskju eru ekki
nema 35 hitaeiningar og til er sér-
stakt megrunarsælgæti og megrunar-
drykkir með gervisykri, sem hafa
ákaflega- Jitla þýðingu, hvað fjölda
hitaeininga snertir.
Þegar þú hefur áttað þig á mögu-
leikunum til hitaeiningasparnaðar I-
snarlinu, einbeittu þér þá að hinu
dæmigerða mataræði. Sá möguleiki er
fyrir hendi að án snarls séu hinar
þrjár meginmáltiðir dagsins öf
hitaeiningarlkar til að hæfa
megrunarmataræði þinu. Og kannski
kosta þær þig hitaeiningar, sem þú
kysir fremur að neyta við sérstök
tækifæri. I helgarveizlu, eða til að gera
þér glaðan dag I tilefni af fyrsta
tveggja kilóa árangrinum! Þvíumlikt
ættu allir, sem eru að megra sig, að