Úrval - 01.04.1973, Side 123

Úrval - 01.04.1973, Side 123
MANSTU EFTIR HREPPASULTINUM . . . . sem flutzt höföu burt úr Hreppunum, komust svo að orði hver við annan, er þeir minntust fyrri ævi sinnar: „Manstu eftir Hreppasultinum á vorin?” A siðari hluta þorra var stundum farið út á Eyrarbakka til þess að sækja nýja soðningu. Það var kallað að fara slógferð. Þá var nýr fiskur til miðdegismatar I nokkurn tima, eftir að komið var úr slógferðinni. önnur slógferð á Eyrarbakka var stundum gerð nálægt sumarmálum. Um lokin var oft farin svokölluð lokaferð út i Hafnir og þangað sótt heilagfiski. Þá batnaði i ári á Hreppunum. Siðan var fardagaferðin farin suður i Reykjavik til þess að sækja grásleppu og kornmat. Um Jónsmessu var gerð þangað Jónsmessuferðin. Þá voru sjó- mennirnir sóttir og hlutur þeirra, sem hertur var. Loks var lagt upp með ullina á lestum til Reykjavikur. Þá var keyptur kornmatur og kaffi og sykur og ýmis annar kaupstaðavarningur. Kornmatur, sem keyptur var i austur- bænum, minnir mig vera tvær tunnur af rúgi, ein af bankabyggi og ein tunna af hálfgrjónum. Auk þess var oft keypt hálftunna af baunum. Rúgurinn var bæði hafður i kökur og til útáláts. Hrisgrjón, sem sumir kölluðu hrisin- grjón, voru aðeins keypt i veizlu- grauta, og voru þeir af ýmsum nefndir hrisingrjónagrautar. Á túnslætti var fyrsta máltiðin étin klukkan sjö á morgnana. Hún var harðfiskur og kaka með smjöri, ein kaka á mann. A eftir var drukkið kaffi með kandiskörtu á stærð við hálfan högginsykurmola. I kaffi var alltaf hafður rjómi. Klukkan tólf var skyr með mjólk út á. Klukkan fjögur var étinn miðdegismatur, venjulega hert 121 grásleppa og baunir. A kvöldin, er komið var heim, var skyrhræringur með mjólk útá. A engjaslætti var fyrstu máltiðar neytt milli klukkan sjö og átta. Það var skyr með litlum mjólkurdropa út á og kaffi á eftir með kandlsmola. Nálægt klukkan tiu var morgun- verður, oftast grásleppa og skyr á eftir með mjólkurdreitli út á. Miðdegismatur var étinn kiukkan fjögur til fimm, aftur hert grásleppa meö baunum. Á kvöldin var skyr með mjólkurlögg. Oft voru hafðir þorsk- hausar af Eyrarbakka, ágætlega verkaðir, I staðinn fyrir grásleppuna. Fjallagrös voru nokkuð höfð i vatns- grauta, sem hrærðir voru saman við skyr. Þau voru lika einstöku sinnum látin I mjólkurgrauta, og þeir grautar þóttu okkur beztir. Hestur af blautum grösum var talinn jafngilda heiltunnu af rúgi. Haustið var bezti matartimi ársins. Þá var sláturtiöin. Fyrsta máltiðin, oft kjötsúpa og rófur, var étin um klukkan tiu á morgnana. Miðdegismatur var snæddur klukkan tvö til þrjú. Hann var oft þorskhausar eða harðfiskur og bræðingur við. En um klukkan sex til sjö á kvöldin var heitur blóðmör og rófur og slátursoð drukkið með. Kartöflur og söl voru höfð með harð- fiskinum. Hjá fóstra minum voru venjulega saltaðar tvær heiltunnur af kjöti og entust fram yfir sumarmál. Hangikjöt var aðeins til matar á jólum. Þá var skammtað svo riflega, að mörgum entist skammturinn fram á þrettánda. Karlmenn, sem náð höfðu fermingu, fengu langlegg úr sauðalæri, en yngri piltar liði og bóglegg. Auk þess fengu allir feitt kjöt úr sauðarsíðu.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.