Úrval - 01.04.1973, Síða 123

Úrval - 01.04.1973, Síða 123
MANSTU EFTIR HREPPASULTINUM . . . . sem flutzt höföu burt úr Hreppunum, komust svo að orði hver við annan, er þeir minntust fyrri ævi sinnar: „Manstu eftir Hreppasultinum á vorin?” A siðari hluta þorra var stundum farið út á Eyrarbakka til þess að sækja nýja soðningu. Það var kallað að fara slógferð. Þá var nýr fiskur til miðdegismatar I nokkurn tima, eftir að komið var úr slógferðinni. önnur slógferð á Eyrarbakka var stundum gerð nálægt sumarmálum. Um lokin var oft farin svokölluð lokaferð út i Hafnir og þangað sótt heilagfiski. Þá batnaði i ári á Hreppunum. Siðan var fardagaferðin farin suður i Reykjavik til þess að sækja grásleppu og kornmat. Um Jónsmessu var gerð þangað Jónsmessuferðin. Þá voru sjó- mennirnir sóttir og hlutur þeirra, sem hertur var. Loks var lagt upp með ullina á lestum til Reykjavikur. Þá var keyptur kornmatur og kaffi og sykur og ýmis annar kaupstaðavarningur. Kornmatur, sem keyptur var i austur- bænum, minnir mig vera tvær tunnur af rúgi, ein af bankabyggi og ein tunna af hálfgrjónum. Auk þess var oft keypt hálftunna af baunum. Rúgurinn var bæði hafður i kökur og til útáláts. Hrisgrjón, sem sumir kölluðu hrisin- grjón, voru aðeins keypt i veizlu- grauta, og voru þeir af ýmsum nefndir hrisingrjónagrautar. Á túnslætti var fyrsta máltiðin étin klukkan sjö á morgnana. Hún var harðfiskur og kaka með smjöri, ein kaka á mann. A eftir var drukkið kaffi með kandiskörtu á stærð við hálfan högginsykurmola. I kaffi var alltaf hafður rjómi. Klukkan tólf var skyr með mjólk út á. Klukkan fjögur var étinn miðdegismatur, venjulega hert 121 grásleppa og baunir. A kvöldin, er komið var heim, var skyrhræringur með mjólk útá. A engjaslætti var fyrstu máltiðar neytt milli klukkan sjö og átta. Það var skyr með litlum mjólkurdropa út á og kaffi á eftir með kandlsmola. Nálægt klukkan tiu var morgun- verður, oftast grásleppa og skyr á eftir með mjólkurdreitli út á. Miðdegismatur var étinn kiukkan fjögur til fimm, aftur hert grásleppa meö baunum. Á kvöldin var skyr með mjólkurlögg. Oft voru hafðir þorsk- hausar af Eyrarbakka, ágætlega verkaðir, I staðinn fyrir grásleppuna. Fjallagrös voru nokkuð höfð i vatns- grauta, sem hrærðir voru saman við skyr. Þau voru lika einstöku sinnum látin I mjólkurgrauta, og þeir grautar þóttu okkur beztir. Hestur af blautum grösum var talinn jafngilda heiltunnu af rúgi. Haustið var bezti matartimi ársins. Þá var sláturtiöin. Fyrsta máltiðin, oft kjötsúpa og rófur, var étin um klukkan tiu á morgnana. Miðdegismatur var snæddur klukkan tvö til þrjú. Hann var oft þorskhausar eða harðfiskur og bræðingur við. En um klukkan sex til sjö á kvöldin var heitur blóðmör og rófur og slátursoð drukkið með. Kartöflur og söl voru höfð með harð- fiskinum. Hjá fóstra minum voru venjulega saltaðar tvær heiltunnur af kjöti og entust fram yfir sumarmál. Hangikjöt var aðeins til matar á jólum. Þá var skammtað svo riflega, að mörgum entist skammturinn fram á þrettánda. Karlmenn, sem náð höfðu fermingu, fengu langlegg úr sauðalæri, en yngri piltar liði og bóglegg. Auk þess fengu allir feitt kjöt úr sauðarsíðu.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.