Úrval - 01.04.1973, Blaðsíða 123

Úrval - 01.04.1973, Blaðsíða 123
MANSTU EFTIR HREPPASULTINUM . . . . sem flutzt höföu burt úr Hreppunum, komust svo að orði hver við annan, er þeir minntust fyrri ævi sinnar: „Manstu eftir Hreppasultinum á vorin?” A siðari hluta þorra var stundum farið út á Eyrarbakka til þess að sækja nýja soðningu. Það var kallað að fara slógferð. Þá var nýr fiskur til miðdegismatar I nokkurn tima, eftir að komið var úr slógferðinni. önnur slógferð á Eyrarbakka var stundum gerð nálægt sumarmálum. Um lokin var oft farin svokölluð lokaferð út i Hafnir og þangað sótt heilagfiski. Þá batnaði i ári á Hreppunum. Siðan var fardagaferðin farin suður i Reykjavik til þess að sækja grásleppu og kornmat. Um Jónsmessu var gerð þangað Jónsmessuferðin. Þá voru sjó- mennirnir sóttir og hlutur þeirra, sem hertur var. Loks var lagt upp með ullina á lestum til Reykjavikur. Þá var keyptur kornmatur og kaffi og sykur og ýmis annar kaupstaðavarningur. Kornmatur, sem keyptur var i austur- bænum, minnir mig vera tvær tunnur af rúgi, ein af bankabyggi og ein tunna af hálfgrjónum. Auk þess var oft keypt hálftunna af baunum. Rúgurinn var bæði hafður i kökur og til útáláts. Hrisgrjón, sem sumir kölluðu hrisin- grjón, voru aðeins keypt i veizlu- grauta, og voru þeir af ýmsum nefndir hrisingrjónagrautar. Á túnslætti var fyrsta máltiðin étin klukkan sjö á morgnana. Hún var harðfiskur og kaka með smjöri, ein kaka á mann. A eftir var drukkið kaffi með kandiskörtu á stærð við hálfan högginsykurmola. I kaffi var alltaf hafður rjómi. Klukkan tólf var skyr með mjólk út á. Klukkan fjögur var étinn miðdegismatur, venjulega hert 121 grásleppa og baunir. A kvöldin, er komið var heim, var skyrhræringur með mjólk útá. A engjaslætti var fyrstu máltiðar neytt milli klukkan sjö og átta. Það var skyr með litlum mjólkurdropa út á og kaffi á eftir með kandlsmola. Nálægt klukkan tiu var morgun- verður, oftast grásleppa og skyr á eftir með mjólkurdreitli út á. Miðdegismatur var étinn kiukkan fjögur til fimm, aftur hert grásleppa meö baunum. Á kvöldin var skyr með mjólkurlögg. Oft voru hafðir þorsk- hausar af Eyrarbakka, ágætlega verkaðir, I staðinn fyrir grásleppuna. Fjallagrös voru nokkuð höfð i vatns- grauta, sem hrærðir voru saman við skyr. Þau voru lika einstöku sinnum látin I mjólkurgrauta, og þeir grautar þóttu okkur beztir. Hestur af blautum grösum var talinn jafngilda heiltunnu af rúgi. Haustið var bezti matartimi ársins. Þá var sláturtiöin. Fyrsta máltiðin, oft kjötsúpa og rófur, var étin um klukkan tiu á morgnana. Miðdegismatur var snæddur klukkan tvö til þrjú. Hann var oft þorskhausar eða harðfiskur og bræðingur við. En um klukkan sex til sjö á kvöldin var heitur blóðmör og rófur og slátursoð drukkið með. Kartöflur og söl voru höfð með harð- fiskinum. Hjá fóstra minum voru venjulega saltaðar tvær heiltunnur af kjöti og entust fram yfir sumarmál. Hangikjöt var aðeins til matar á jólum. Þá var skammtað svo riflega, að mörgum entist skammturinn fram á þrettánda. Karlmenn, sem náð höfðu fermingu, fengu langlegg úr sauðalæri, en yngri piltar liði og bóglegg. Auk þess fengu allir feitt kjöt úr sauðarsíðu.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.