Úrval - 01.04.1973, Qupperneq 123

Úrval - 01.04.1973, Qupperneq 123
MANSTU EFTIR HREPPASULTINUM . . . . sem flutzt höföu burt úr Hreppunum, komust svo að orði hver við annan, er þeir minntust fyrri ævi sinnar: „Manstu eftir Hreppasultinum á vorin?” A siðari hluta þorra var stundum farið út á Eyrarbakka til þess að sækja nýja soðningu. Það var kallað að fara slógferð. Þá var nýr fiskur til miðdegismatar I nokkurn tima, eftir að komið var úr slógferðinni. önnur slógferð á Eyrarbakka var stundum gerð nálægt sumarmálum. Um lokin var oft farin svokölluð lokaferð út i Hafnir og þangað sótt heilagfiski. Þá batnaði i ári á Hreppunum. Siðan var fardagaferðin farin suður i Reykjavik til þess að sækja grásleppu og kornmat. Um Jónsmessu var gerð þangað Jónsmessuferðin. Þá voru sjó- mennirnir sóttir og hlutur þeirra, sem hertur var. Loks var lagt upp með ullina á lestum til Reykjavikur. Þá var keyptur kornmatur og kaffi og sykur og ýmis annar kaupstaðavarningur. Kornmatur, sem keyptur var i austur- bænum, minnir mig vera tvær tunnur af rúgi, ein af bankabyggi og ein tunna af hálfgrjónum. Auk þess var oft keypt hálftunna af baunum. Rúgurinn var bæði hafður i kökur og til útáláts. Hrisgrjón, sem sumir kölluðu hrisin- grjón, voru aðeins keypt i veizlu- grauta, og voru þeir af ýmsum nefndir hrisingrjónagrautar. Á túnslætti var fyrsta máltiðin étin klukkan sjö á morgnana. Hún var harðfiskur og kaka með smjöri, ein kaka á mann. A eftir var drukkið kaffi með kandiskörtu á stærð við hálfan högginsykurmola. I kaffi var alltaf hafður rjómi. Klukkan tólf var skyr með mjólk út á. Klukkan fjögur var étinn miðdegismatur, venjulega hert 121 grásleppa og baunir. A kvöldin, er komið var heim, var skyrhræringur með mjólk útá. A engjaslætti var fyrstu máltiðar neytt milli klukkan sjö og átta. Það var skyr með litlum mjólkurdropa út á og kaffi á eftir með kandlsmola. Nálægt klukkan tiu var morgun- verður, oftast grásleppa og skyr á eftir með mjólkurdreitli út á. Miðdegismatur var étinn kiukkan fjögur til fimm, aftur hert grásleppa meö baunum. Á kvöldin var skyr með mjólkurlögg. Oft voru hafðir þorsk- hausar af Eyrarbakka, ágætlega verkaðir, I staðinn fyrir grásleppuna. Fjallagrös voru nokkuð höfð i vatns- grauta, sem hrærðir voru saman við skyr. Þau voru lika einstöku sinnum látin I mjólkurgrauta, og þeir grautar þóttu okkur beztir. Hestur af blautum grösum var talinn jafngilda heiltunnu af rúgi. Haustið var bezti matartimi ársins. Þá var sláturtiöin. Fyrsta máltiðin, oft kjötsúpa og rófur, var étin um klukkan tiu á morgnana. Miðdegismatur var snæddur klukkan tvö til þrjú. Hann var oft þorskhausar eða harðfiskur og bræðingur við. En um klukkan sex til sjö á kvöldin var heitur blóðmör og rófur og slátursoð drukkið með. Kartöflur og söl voru höfð með harð- fiskinum. Hjá fóstra minum voru venjulega saltaðar tvær heiltunnur af kjöti og entust fram yfir sumarmál. Hangikjöt var aðeins til matar á jólum. Þá var skammtað svo riflega, að mörgum entist skammturinn fram á þrettánda. Karlmenn, sem náð höfðu fermingu, fengu langlegg úr sauðalæri, en yngri piltar liði og bóglegg. Auk þess fengu allir feitt kjöt úr sauðarsíðu.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.