Upp í vindinn - 01.05.2018, Page 24

Upp í vindinn - 01.05.2018, Page 24
Vetrarsteypa rl'QStþol Jaoob Thrysoe, Tæknilegur ráðgjafi, M.So. Aalborg Portland A/S, Industri Þegar steypt er að vetrarlagi þarf að íhuga vel við hvaða aðstæður steypan mun harðna. Því lægra sem hitastigið er, því hægari eru efnahvörf á milli sements og vatns, og eiginleikar steypunnar þróast að sama skapi hægar. Við 5°C tekur það t.a.m. 3,5 sinnum lengri tíma að ná tilteknum styrkleika en við 20°C, og 3,5 sinnum lengri tfmi líður þar til steypan þolir frost. Að sama skapi líður því 3,5 sinnum lengri tími þar til hægt er að slá frá steypunni, og ef hún frýs áður en hún hefur náð frostþoli eyðileggst hún, óháð gæðum hennar. Því er mikilvægt að hafa í huga hvenær steypan sem lögð er niður verður frostþolin, hvernig styrkurinn þróast og til hvaða aðgerða þarf að grípa til þess að flýta fyrir þeirri þróun. Ein leið til þess er hitastigslíking, sem er góð aðferð til að skipuleggja vinnuna svo hörðnunin gangi sem best og til að sjá fyrir hugsanleg vandamál, áður en þau koma upp. Til að forðast frostskemmdir þarf nægilega mikill hluti af vatninu að vera bundinn þegar vötnun sementsins á sér stað til þess að loftpórur í sementsefjunni geti tekið við því vatni sem eftir er þegar það þenst út við frost, [1]. Loftpórurnar verða til vegna efnafræði- legrar rýrnunar í hörðnunarferlinu. Af því leiðir, sbr. [1], að hægt er að setja frostþol steypunnar fram í samhengi við hörðnunarstig sementsins (HS.) - þann hluta sementsins sem á að hafa hvarfast: HS. > 0,86 * v/s-hlutfall Steypa með v/s-hlutfallið 0,55 myndi til dæmis vera frostþolin við hörðnunarstig upp á 0,47, þ.e. þegar 47% sementsins hafa hvarfast. Tíminn sem það tekur að ná hörðnunarstigi fer að sjálfsögðu eftir hörðnunarhitastiginu. Tafla 1 sýnir samhengið á milli v/s-hlutfalls og nauðsynlegs hörðnunarstigs og þess tíma sem það tekur að ná frostþoli við annars vegar 5°C og hins vegar 20°C fyrir RAPID-sement. • Vatns/sements — hlutfa.ll 0,40 0,50 0,60 0,70 0,80 • Nauðsynlegt hörðnunarstig 0,34 0,43 0,50 0,60 0,69 • Nauðsynlegt hörðnunartími 0,5 0,7 1,1 1,7 2,5 í sólarhringum v. 20°C • Nauðsynlegt hörðnunartími 1,7 2,4 3,7 5,9 8,7 í sólarhringum v. 5°C Tafla 1 ...uppi vindinn

x

Upp í vindinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Upp í vindinn
https://timarit.is/publication/1929

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.