Upp í vindinn - 01.05.2018, Qupperneq 24

Upp í vindinn - 01.05.2018, Qupperneq 24
Vetrarsteypa rl'QStþol Jaoob Thrysoe, Tæknilegur ráðgjafi, M.So. Aalborg Portland A/S, Industri Þegar steypt er að vetrarlagi þarf að íhuga vel við hvaða aðstæður steypan mun harðna. Því lægra sem hitastigið er, því hægari eru efnahvörf á milli sements og vatns, og eiginleikar steypunnar þróast að sama skapi hægar. Við 5°C tekur það t.a.m. 3,5 sinnum lengri tíma að ná tilteknum styrkleika en við 20°C, og 3,5 sinnum lengri tfmi líður þar til steypan þolir frost. Að sama skapi líður því 3,5 sinnum lengri tími þar til hægt er að slá frá steypunni, og ef hún frýs áður en hún hefur náð frostþoli eyðileggst hún, óháð gæðum hennar. Því er mikilvægt að hafa í huga hvenær steypan sem lögð er niður verður frostþolin, hvernig styrkurinn þróast og til hvaða aðgerða þarf að grípa til þess að flýta fyrir þeirri þróun. Ein leið til þess er hitastigslíking, sem er góð aðferð til að skipuleggja vinnuna svo hörðnunin gangi sem best og til að sjá fyrir hugsanleg vandamál, áður en þau koma upp. Til að forðast frostskemmdir þarf nægilega mikill hluti af vatninu að vera bundinn þegar vötnun sementsins á sér stað til þess að loftpórur í sementsefjunni geti tekið við því vatni sem eftir er þegar það þenst út við frost, [1]. Loftpórurnar verða til vegna efnafræði- legrar rýrnunar í hörðnunarferlinu. Af því leiðir, sbr. [1], að hægt er að setja frostþol steypunnar fram í samhengi við hörðnunarstig sementsins (HS.) - þann hluta sementsins sem á að hafa hvarfast: HS. > 0,86 * v/s-hlutfall Steypa með v/s-hlutfallið 0,55 myndi til dæmis vera frostþolin við hörðnunarstig upp á 0,47, þ.e. þegar 47% sementsins hafa hvarfast. Tíminn sem það tekur að ná hörðnunarstigi fer að sjálfsögðu eftir hörðnunarhitastiginu. Tafla 1 sýnir samhengið á milli v/s-hlutfalls og nauðsynlegs hörðnunarstigs og þess tíma sem það tekur að ná frostþoli við annars vegar 5°C og hins vegar 20°C fyrir RAPID-sement. • Vatns/sements — hlutfa.ll 0,40 0,50 0,60 0,70 0,80 • Nauðsynlegt hörðnunarstig 0,34 0,43 0,50 0,60 0,69 • Nauðsynlegt hörðnunartími 0,5 0,7 1,1 1,7 2,5 í sólarhringum v. 20°C • Nauðsynlegt hörðnunartími 1,7 2,4 3,7 5,9 8,7 í sólarhringum v. 5°C Tafla 1 ...uppi vindinn
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Upp í vindinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Upp í vindinn
https://timarit.is/publication/1929

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.