Helgarpósturinn - 21.09.1979, Side 15
15
helgarpósturinru Föstudag
ur 21. september 1979
Borðvín á
litlu
matsölumar?
Eigendur Nessýjar gefast
ekki upp
— Viö erum búnir a6 endurnýja
umsóknina um leyfi til aft hafa
borövin á boöstólnum í Nessý, og
gerum okkur vonir um aö i þetta
sinn fari hún i gegn, segir Jón
Hjaltason i óöali sem er einn
eigenda staöarins, viö
Heigarpóstinn. t þetta sinn færa
þeir ítarlegri rök fyrir umsókn-
inni og útlista betur stööu sina en 1
þeirri fyrri sem var synjaö af
Matsnefnd vinveitingahúsa — en
samþykkt af borgarráöi.
Matsnefndin hafnaöi umsókn-
inni á þeim grundvelli aö á
veitingastaönum væri ekki fyrsta
flokks aöbúnaöur né nægilegt úr-
val á matseölinum. Viöbrögö
Jóns viö þessari niöurstööu eru
„Mér finnst þetta fáránlegt.
Þarna er annarsvegar um aö
ræöa bókstafstrú og hinsvegar aö
vinna i anda laganna”, sem aö
hans áliti eru úrelt og hæfa ekki i
nútima þjóöfélagi. Hinsvegar
gefa þau tilefni til ýmiskonar
túlkunar sem Matsnefndin hefur
alveg i höndum sér.
Þaö er heldur ekki ætlunin aö
gera neinar breytingar á Nessý til
þess aö fullnægja gildandi kröfum
til aö fá vinveitingaleyfi.
— Þaö er ákveöiö sniö á fyrir-
tækinu þaö er hugsaö innan
ákveöins ramma fyrir fólk sem
vill vin meö ódýrari mat en fæst á
dýru véitingastööunum. Og ef
ekki er hægt aö fá þetta leyfi án
þess aö umbylta öllu saman höf-
um við ekkert viö þaö að gera,
segir Jón.
Auk eigenda Nessýjar sótti
eigandi Kirnunnar viö Laugaveg
21! ogSkrinunnar viö Skólavöröu-
stig um leyfi til að veita léttvin,
en fengu synjun. Ekki tókst aö
afla vitneskju um hverjar ástæö-
ur voru fyrir þvi, hvorki hjá
eigandanum né nefndarmönnum i
Matsnefnd vinveitingahúsa. En
gera má ráö fyrir aö þær séu
svipaðs eölis og hjá Nessý.
Hjá Svövu Bernhöft hjá ATVR
fengum viö þær upplýsingar aö
sala á léttvinum hefur aukist
nokkuö aö undanförnu. Þetta á
einkum viö um borövin en einnig
sterkari léttvin og „apertiver”. A
meöan hefur brennivinssala
dregist eitthvað saman. Aö ein-
hverju leyti má vera að
ástæöunnar sé aö leita til vin-
skortsins sem varö vegna far-
mannaverkfallsins sem enn gætir
þannig, aö skortur á vissum vin-
tegundum leiöir til aukinnar sölu
á öörum.
Þetta kann aö benda til aö
Islendingar séu loks aö komast
upp á aö drekka létt vin i staö
brennivins. 1 þessum anda er
frumvarp til laga um rýmkun á
vinveitingaleyfi til litilla veit-
ingahúsa, sem nokkrir alþingis-
menn lögöu fram á sföasta þingi.
Þaö hlaut ekki afgreiðslu en hins-
vegar var opnunartima vin-
veitingahúsa breytt eins og kunn-
ugt er. Þaö atriöi var einnig inni i
fyrrnefndu frumvarpi, en þaö var
dómsmálaráöherra sem ákvaö
þessa einu breytingu — eftir aö
þingi lauk.
ÞG
Borgin er óöum aö taka á sig haustsvip. Sumum finnst jafnvel aö sumariö hafi aldrei almennilega komiö
vegna þess hve kalt hefur veriö. En engu aö siöur — þegar laufin fara aö falla af trjánum er ekki lengur
um þaö aö villast aö haustiö er komiö.
Matstofa Austurbæjar
I
i
!
FYRSTA KAFFITERÍAN f HARÐRI SAMKEPPNI VIO RIKISMÖTUNEYTIN
Matstofa Austurbæjar viö
Laugaveg 116 er löngu oröin rót-
gróin I hugum Reykvfkinga.
Enda hefur hún veriö rekin allt
frá árinu 1947, og á sér þvi oröiö
32 ára langa sögu. Fyrir 20
árum stóöu þáverandi eigendur
matstofunnar fyrir nýbreytni I
matsölumálum borgarinnar og
settu upp bæjarins fyrstu kaffi-
teriu.
En siöan þaö geröist hefur
Matstofa Austurbæjar breytt
mikið um svip. Núverandi eig-
andi, og yfirkokkur, Þórir
Gunnarsson, keypti fyrirtækiö
fyrir rúmum fimm árum og
geröi róttæka breytingu á inn-
viðum staöarins. Hann hefur
raunar veriö viöloöandi þarna
allt siöan hann hóf þar kokka-
nám, áriö 1963. Siöar hélt hann
til Bandarlkjanna og vann þar
sem kokkur i fimm ár.
Þórir Gunnarsson fyrir utan Matstofu Austurbæjar, ásamt syni
sinum, Gunnari Agli. Sá stutti var annars á kafi i vinnu I bakariinu
— kannski væntanlegur yfirbakari hjá pabba?
Þrátt fyrir að Matstofa
Austurbæjar hefur breytt mikiö
um svip siöan hún var bæjarins
fyrsta kaffiteria, hefur sjálft
rekstrarformiö litið sem ekki
breyst. En Þórir segist ekki
hafa látiö staöar numiö meö
breytingar.
— Viö erum stöðugt aö breyta
og finna okkur farveg, segir
hann, og takmarkiö er aö gera
þetta aö fjölskylduveitingastaö i
milliflokki hvaö snertir verö.
Sem viöleitni i þá átt aö fá fjöl-
skyldufólkiö hingaö ætlum viö
aö prófa þá nýbreytni um helg-
ina aö fá hann Tóta trúð til aö
skemmta þeim yngstu.
En aö minu mati er nauösyn-
legt að stefna að þvi aö hægt
veröi aö gefa fólki kost á aö fá
matinn á boröin. Þannig
skapast mikiö betra og
skemmtilegra samband milli
gestanna og starfsfólksins.
Og smám saman ætlum við aö
byggja upp staöinn þannig aö
viö fyllum allar kröfur sem eru
settar fyrir leyfi til aö hafa létt-
vin. Þegar þær eru uppfylltar
ætla ég aö sækja um leyfiö —
fyrr ekki.
— Er góöur rekstrargrund-
völlur fyrir svona staö?
— Þetta hefur gengiö ágæt-
lega hingaö til, þaö er mjög góö
traffik hérna meöan búöir eru
opnar. Hinsvegar er sam-
keppnisaðstaöa um fólkiö sem
vinnur hérna i kring mjög erfiö.
Hérna er nefnilega fjöldinn
allur af stofnunum, ekki sist
opinberum, sem hver hefur sitt
mötuneyti — þar sem maturinn
er mikiö niöurgreiddur, eins og
menn vita.
— Fæ ég kjötsúpu eöa soöna
ýsu hjá þér i hádeginu?
— Nei, þaö er liöin tiö. Þú
færö allavega ekki kjötsúpu, og
enginn vill fá heila ýsu á veit-
ingastaö núna. Viö veröum aö
vera i takt viö tímann og gera
matinn kræsilegan. Við reynum
aö hafa alltaf þrjá kjötretti og
einn fiskrétt, yfirleitt pönnu-
steiktan fisk. En verðiö er bara
oröiö svo hátt, aö maöur hefur
slæma samvisku af aö selja
matinn, segir Þórir Gunnarsson
aö lokum.
Þ..G
HÖFUM OPNAÐ
glæsilega húsgagnaverslun að
SKAFTAHLÍÐ 24
með mikið úrval af húsgögnum
HÚSGAG NAMIÐ STÖÐIN
SKAFTAHLÍÐ 24 - SÍMI 31633
HP-mynd: Friöþiolur