Helgarpósturinn


Helgarpósturinn - 03.12.1983, Qupperneq 12

Helgarpósturinn - 03.12.1983, Qupperneq 12
iiiiiiiimiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiimimiiMiiiMmiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiimiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiimmiiiiiiMiiiiii GRÁSÍÐA Við pylsuvagninn Hvað er Grásíða? Það veit enginn enn. Er hún ný síða í nýju blaði? Er hún blaðsíða í blaði, grá að lit? Nei, kannski hún sé sverð? Líklega er hún grátt gaman. Það er von að fólk spyrji. En hvar eru svörin? A síðunni. Kannski.er Grásída sverð sem klýfur þjóðarþursana í herðar niður í gráu gamni... Ef þið finnið engin svör, spyrj- ið þá orðabækurnar sem allt vita. I orðabók Menningarsjóðs seg- ir Arni Böðvarsson: Grásíða kv. 1 miklar birgðir af hnoðuðu smjöri; smjörkista. 2 spjótsheiti. Þarna er skýringin komin. Grásíöa er einmitt þetta. Og áfram með smjörið. Ruglið ekki smjöri Grásíðunnar saman við smjörvann „sem kemur mjúkur úr ísskápnum" — smjör Grásíð- unnar er hart feitmeti og í dag er það að finna við pyisuvagn- inn. Á föstudaginn var stóðu þeir við pylsuvagninn Steingrímur Hermannsson, með sjálfum sér. En eins og allir vita er forsætis- ráðherrann „ekki maður sem fer einsamaH" því það getur hann ekki enda karlmaður, og auk þess er hann margir. Til að mynda hringdi kona til mín í gær og hún sagði: Stein- grímur er margráður, margföld- unartafla, margþráður og marg- mikill. En hann er ekki marg- hyrna heldur margvíður, marg- spakur, marglyftur og margeyg- ur en engin margfætla. Nú stóð þessi margmikli mað- ur við pylsuvagninn og þá kom Svavar Gestsson og fékk sér pylsu með öllu, ásamt Stein- grími; því hann fékk ekki að „bíta í“ hjá forsætisráðherra, eins og Svavar hefði gjarnan vilj- að — ef ég þekki hann rétt. Á dögum hinnar látnu vinstri- stjórnar fengu þeir að „bíta í“ hvor hjá öðrum. En þeir dagar eru liðnir. Eða eins og Geir Hall- grímsson sagði: Nú bíta menn bara í hjá sjálf- um sér eða í hið súra epli. Eins og allir vita er Geiri afar orðheppinn, og hann bætti við: Einkum eftir að þjóðin hefur sagt við vinstrimenn: Ett’ann sjálfur. Eða bítt'í’ann áðér. Nú vatt Steingrímur sér að Svavari og sagði: Svavar, þú ferð ekki að segja mér það að þið fariö að kalla á alþingi götunnar, eftir að fólki var haldið innan dyra við vinnu á kjörkaupi öll vinstristjórnarár- in. Við köllum ekki á neinn, við Alþýðubandalagsmenn. Fólkið kallar á sig sjálft. Og þið kallið það yfir ykkur. Þetta sagði Svavar með spá- dómsþunga sem honum er svo eiginlegur og er ættaður úr Biblíunni. Steingrími líkaði vel svarið og sagði: Þú færð að „bíta í" hjá mér næst. Og svo tók Steingrímur um ennið, líkt og hann svimaði eða einhver vinstrivilla væri að koma yfir hann, en hún er arf- gengur sjúkdómur í Framsóknar- flokknum. Þessi hægi, áleitni svimi yfir augunum og í tung- unni. Olafur Ragnar hefur til að mynda erft þessa svimandi tungu, en hjá honum kemst hún reyndar oft í svimandi hæðir. Nú kom Guðrún Helgadóttir til skjalanna og sá einhverjar vöflur á Svavari. Hún bað um ekkert með engu, enda hefur hún ævinlega verið alþýðukona. Og þess vegna fékk hún enga pylsu, bara bréfið. Og hún sleikti það sæl og alþýðleg á svipinn. Alþýðan hefur lengst af aðeins fengið að sleikja bréfið, sagði Guðrún. Nema sá hluti hennar sem hefur ævinlega sleikt r...gat- ið á íhaldinu. Það veður aldrei á Guðrúnu, en hún er ævinlega í hægum og malandi gír. Og þegar hún hafði heyrt umræðuefnið og að Svav- ar væri tregur til að kalla á al- þingi götunnar til að henda íhaldi þingsins út á götu.þá sagði hún: Ef þú, Svavar, kallar ekki á al- þingi götunnar, þá kalla ég á konur götunnar. Ja, þær eru nú því miður ekki til hérna, sagði Steingrímur. Væru þær hér hefðu þær þegar leyst mikinn vanda. En að mínu mati er kreppan ekki orðin það mikil enn að ástæða sé til að skapa götukvennaástand. Þær leysa reyndar ekki efnahagsmál- in, að mínu mati, efnahags- kreppuna í sjálfu sér, en ég mundi telja að þær leystu mik- inn eða mikið og að mestu leyti hin sálrænu vandamál krepp- unnar. Já, og í anda sósíalismans, sagði Guðrún. Það kann vel að vera, sagði Steingrímur í hægum malandi tón. Eg legg engan mælikvarða á það. Hver og einn verður að dæma fyrir sig. Og svo gengu þau inn í Al- þingishúsið til að leggja mæli- kvarðana þar. MATKRÁKAN Kartöfluætur í sultarólum eftir Jóhönnu Sveinsdóttur Kæru landar! Enn dimmir á okkar þrátt fyrir allt elskaða föðurlandi. En það gerir ekkert til. Enginn þarf að láta sér leiðast í skammdeginu, því okkur bjóðast sólarlandaferðir á greiðslu- kjörum við allra hæfi. Enn kóinar þótt við göngum þrátt fyrir allt í groddalegu föður- landi. En það gerir ekkert til, því nú geta allir keypt sér pels á greiðslukjörum við allra hæfi. Eða svo segir a.m.k. í sjónvarpinu á undan Marlowe og Dallas. Ég get nú ekki séð að það flokkist undir fjárfestingarsukk þótt ménn kryddi skulda- súpuna ögn og skreppi til Kanarí að ná sér í ekta brúnku til að auka lánsmöguleika sína í bönkum, í stað þess að liggja eins og undir- borgaðir ráðherrar undir truntusólum sól- baðstofanna. Og varla trúi ég að sultarólarn- ar haldi aftur af mönnum. Þær hljóta að vera orðnar býsna slitnar; ég heyrði a.m.k. ekki betur í stefnuræðu forsætisráðherra í upp- hafi farlama Alþingis en að hans allra- minnstu systkin, launþegarnir, væru búin að reyra verðbólguna úr 130% niður í 30% með sultarólunum einum saman. (Á ársbossa. 01- afur heitinn Hansson prófessor hneykslaðist ævinlega á því að menn skyldu segja grund- uöllur en ekki bossi í slíku samhengi, þar sem bossi á íslensku væri orðsifjalega skylt enska orðinu basis.) Og hvað inn- og út- vöndrun landans líður almennt, þá útleggst það svo á máli Steingríms: Fari þeir sem fara vilja, komi þeir sem koma vilja, mér og mín- um að meinalausu. Stóískur og föðurlegur ævinlega, hæstvirtur Steingrímur. Kartöflur og hvítlaukur hafa séð um að mýkja sultarólarnar fyrir mína parta, þó ekki nóg til að ég geti smeygt mér úr þeim í bráð og farið burt. En þær eru þó það rúmar að ég kemst nokkurn veginn hindrunarlaust á milli dagskólakennslu og prófarkalesturs, úr öldungadeildarkennslu í pistlaskrif, með viðkomum í húshaldi. Þess vegna hlýt ég að teljast fokheld og vona bara að þannig sé með flesta. Þar af leiðir að í mínum stopulu frímínútum slaka ég ögn á ólinni og endur- næri andann fyrir næsta slag einfaldlega með því að horfa út um gluggann. Þannig dregur úr rennsli blóðs, svita og tára og fjar- lægðin gerir fjöllin blá. Til að komast af (fyrst ekki burt) verður maður að læra að gaum- gæfa og gleðjast yfir sínu nánasta umhverfi. Þessu Pollýönnuráði hefur mér fyrir löngu lærst að lifa eftir, og nú ætla ég að reyna að sannfæra ykkur um hvernig má beita því í reynd, í von um að það megi mýkja sultaról- ar ykkar ögn, þannig að þið getið virkilega hagrætt ykkur og horft í leiðslu út um glugg- ann (eða niður í vaskinn) með blik í augum. í útlöndum ‘r hvort eð er ekkert skjól, eilífur stormbeljandi. Utsýnið úr stofuglugganum mínum er að öðru jöfnu þjóðlega hrikafagurt. Blæbrigðin óteljandi, allt eftir veður-, hugar- og skýja- fari. Minnir um margt á steinþrykksmyndir Árna Þórarinssonar. Glugginn snýr í suður, nánar tiltekið út að Öskjuhlíðinni og þar með heitavatnsgeymum landsbyggðar- firrtra Reykvíkinga. Téða geyma ber eins og steingerð tröllkonujúgur við flöktandi him- in. Á daginn dansa þar skýin trítilóð, en stundum klípur Steingrímur þau og þau hægja ferðina og þéttast í öskugráan fram- sóknarflóka, svo úr verður úfin hugsana- þoka sem byrgir fyrir sólu og sinnið um leið. — Eftir að myrkrið er skollið á má sjá heita gufuna smjúgandi upp um leyndar sprungur flökta grængula í ljósi Öskjuhlíðarvita sem fyrir tilstilli æðri máttarvalda logar alltaf. — Firrt náttúra, að vísu, en í forgrunni (glugga- kistunni) ótrúlega eðlileg blómin: lúpulegur tengdapabbi og bísperrt tengdamamma með feiminn kaktusinn á milli sín. Og þá er bara eftir að minnast á mötunaut- ana sem gæða sér undir glugganum á hinum gjöfulu kartöfium. í Öskjuhlíðarvitaskininu minna andlit þeirra á Kartöfluæturnar hans Van Gough: ....í svip þeirra allra róleg og æðrulaus undirgefni undir hið eilífa lögmál örlaganna”. Semsé: engin ástæða til landflótta þrátt fyrir kartöfluuppskerubrest; þær þýsku má krydda, t.a.m. eins og hér segir. Kartöflur hinnar hagsýnu húsmóöur Einfaldur, seðjandi réttur og firna góður. Upplagður þegar hagsýna húsmóðirin kem- ur þreytt heim úr vinnunni með samfallna innkaupatösku; fátt til í kotinu annað en kartöflur og gamalt brauð. Útkoman úr þess- ari uppskrift ætti að geta mettað fjögurra manna fjölskyldu (sem aðalréttur), nema húsbóndinn sé þeim mun þurftarfrekari, en nægja handa sex sem meðlæti, t.d. með gul- grænu lambakjöti: 900 g kartöflur 2 tsk salt u.þ.b. 100 g smjör eða smjörlíki 2 miðlungs laukar, smátt saxaðir 1 marið hvítlauksrif 5 sneiðar af l-2ja daga gömlu heilhveiti- eða franskbrauði, ristaðar og skornar í teninga 3 egg % dl mjólk u.þ.b. Vi tsk nýmalaður svartur pipar u.þ.b. 1 tsk þurrkað timjan 1-2 steinseljugreinar (eða u.þ.b. 1 msk þurrkuð) ISetjið kartöflur í pott ásamt vatni og • 1 tsk af salti og fullsjóðið þær í u.þ.b.j 20 mín. Veiðið þær upp úr pottinum og látið rjúka aðeins af þeim, afhýðið síðan og skerið í munnbita. 2Bræðið smjörið á stórri, djúpri pönnu . við miðlungshita og steikið lauk, hvít- lauk og brauðteninga upp úr því í 8—10 mín., eða þar til laukurinn er orðinn gul- brúnn. 3Á meðan þeytið þið saman í skál egg, . mjólk, afganginn af saltinu, pipar og timjan. 4Þegar laukurinn er orðinn hæfilega . steiktur, bætið þið kartöflubitunum saman við og látið malla í 2—4 mín., eða þar til kartöflurnar hafa tekið smá lit. Hrærið samviskusamlega í á meðan, svo að ekkert brenni nú við. 5Hellið nú eggjahrærunni yfir og • blandið vel saman við gumsið; hrærið stöðugt í þessu í u.þ.b. 3 mín., eða þar til egg- in eru hlaupin. Berið fram sjóðheitt. P.S. Ef þið notið nýja steinselju er henni stráð yfir réttinn þegar hann er tilbúinn; þurrkuðu steinseljunni er betra að blanda saman við eggjahræruna ásamt hinum kryddunum. Kartöflubaka meö lauk og osti Hér kemur svo uppskrift að sallafínum kartöfluofnrétti handa u.þ.b. 4. Meðlæti: gott brauð. í sósuna er settur rifinn sítrónu- börkur sem lyftir bragðinu upp í æðra veldi. 700 g kartöflur 3 stórir laukar 2 Vi dl mjólk 6 svört piparkorn lA tsk múskatduft 1 lárviðarlauf 2 msk smjör 2 msk heilhveiti rifinn börkur af 1 sítrónu 1 marid hvítlauksrif ögn af salti 4 dl (u.þ.b. 225 g) rifinn bragdmikill ost- ur u.þ.b. V* tsk cayennapipar (eða u.þ.b. Vi tsk paprikuduft) 8 grænar ólífur (má sleppa) 2 greinar steinselja (eða 1 msk þurrkuð) IStillið ofninn á 200 g. Sjóðið kartöfl- . urnar í léttsöltuðu vatni þar til þær eru hér um bil fullsoðnar. Afhýðið og skerið í sneiðar. 2Afhýðið laukinn, saxið gróft og setjið . í pott ásamt mjólk, piparkornum, múskati og lárviðarlaufi. Látið suðuna koma upp, minnkið hitann og látið malla í 15 mín. Veiðið laukinn upp úr og látið renna vel af" honum. Haldið eftir mjólkinni, en veiðið upp úr henni piparkornin og lárviðarlaufið og fleygið. 3Bræðið smjörið í potti yfir miðlungs- . hita. Hrærið hveitið út í og sjóðið í mínútu. Hellið mjólkinni saman við, bíðið þar til suðan kemur aftur upp og hrærið stöðugt í á meðan; síðan er sósan látin malla í 2 mín. og vissara að halda áfram að hræra í henni. 4Takið pottinn af hellunni og hrærið • saman við sósuna rifnum sítrónuberk- inum, mörðum hvítlauknum og Wi dl af rifna ostinum. 5Smyrjið stórt, grunnt, eldfast fat og • raðið helmingnum af kartöflusneið- unum yfir botninn, stráið yfir ögn af cay- ennapipar, einum þriðja af því sem eftir er af ostinum, helmingi ólífanna og steinseljunn- ar. Að því búnu er öllum lauknum dreift yfir, afgangnum af ólífunum og steinseljunni og öðrum þriðjungi ostsins. Kryddið aftur með ögn af cayennapipar og raðið síðan í fatið þeim kartöflum sem eftir eru. 6Dreypið nú sósunni jafnt yfir kartöfl- . urnar og stráið síðasta þriðjungi osts- ins yfir þær. Bakið réttinn í u.þ.b. 30 mín. eða þar til loftbólur hafa myndast í ostinum og hann er rétt farinn að brúnast. P.S. Þar sem cayennapipar er býsna sterk- ur verður að nota hann með gát. Ef þið eruð smeyk notið þá heldur paprikuduft sem hef- ur svipað bragð en er miklum mun mildara. 12 HELGARPÓSTURINN

x

Helgarpósturinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Helgarpósturinn
https://timarit.is/publication/47

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.