Morgunblaðið - 21.08.1964, Blaðsíða 8
8
MORGU N BLAÐIÐ
i
Fostudagur 21. ágúst 1964
imiiiiiiiiiiiiiiiHiiitiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiimiiiiiiiiiiiiiiiiiiimiiiiiiiimiim iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiimiiiiiiiimiiiiiiiiiiiiiiimiiiii
rokið frá kúnum til að taka
þátt í keppninni. Hún er gift
Hrafnkeli Björgvinssyni og
eiga þau einn son, sex kýr
og töluvert af kindum. Berg-
ljót sagði, að þau þyggju í
félagsbúi með foreldrum henn
»r. og gengi búskapurinn dá-
vel.
Bergljót bakaði kringlur
og fer uppskriftin hér á eftir:
KRINGLUR
500 gr. hveitl
130 gr. smjörlíki
130 gr. sykur
1 egg
2 tsk. lyftiduft
1 tsk. hjartarsalt
1 msk. kúmen
1 dl. rjómabland
Smjörlíki og sykur hraert
vel, eggið sett út í. Hveiti
lyftidufti og hjartarsaiti er
sáldrað saman og látið nokk-
uð af hveitinu í hræruna og
hinu hnoðað upp í deigið.
Deigið hnoðað mjög vel. Lát-
ið kólna nokkra stund. Síðan
er þetta rúllað í litlar kringl-
ur, þær eiga að vera ljósar
og mjög áferðarfallegar. Bak-
að við venjulegan Smáköku-
hita.
Bökunartími 1 klst.
Ekki sagði Bergljót að mik
ið orð færi af sér sem góð-
um bakara, en þó mætti not-
ast við kökurnar hennar,
bæði á heimilinu og á innan .
hreppsskemmtunum. Hún
kvaðst vera hæstánægð með
að hafa fengið ókeypis kaup-
staðarferð og fína hrærivél
að auki.
I Samkvæmisterta með marsi-
| panrósum bar sigur af hdlmi
Verðlaunakakan og sigurvegarinn, Elm Guðjonsdottir, ásamt
Ólafi Johnson (t.h.), forstjóra O. Johnson & Kaaber, sem hefur
umboð fyrir Pillsbury hérlendis, og Birni Stefánssyni, fulltrúa,
semhafðivegog vanda af keppninni.
hnoðað upp með 200 gr. flór-
sykri konfektmassinn síðan
litaður með gulum, rauðum,
grænum og bláum ávaxtalit,
(best að nota Premier eða
McCormick food colors) búin
til blöð og rósir, sem síðast er
raðað utan um og ofan á neðri
hæð tertunnar.
Sérstakan kökudisk þarf
fyrir þessar uppskriftir, mjög
auðvelt fyrir alla að útbúa þá.
Neðri diskurinn er 45 cm. í
þvermál en efri diskurinn 33
cm. í þvermál, búnir eru til
fjórir tréfætur 25 cm langir,
sem límdir eru og skrúfaðir
neðan í efri diskinn þetta er
allt málað hvítt, siðan er al-
úminíum-pappír settur yfir
diskana og þá eru þeir tilbún-
ir til notkunar. Efri disknum
er síðan stungið ofan í neðri
tertuna þegar búið er að
sprauta hana með rjómanum,
rósunum siðast raðað á kök-
una. Gott er að kakan blotni
með rjómanum í 1—2 tíma
áður en hún er borin fram.
inni,“ sagði önnur, „að mér
væri sama þó ég sneri tóm-
hent heim. En það er nú öðru
nær það hlaðast á okkur gjaf-
irnar.“
Fyrst snerum við okkur að
Auði Thoroddsen frá Selfossi.
Hún bjó til ávaxtatertu, sem
er fljótleg í bakstri.
B o t n.
50 gr. sykur
50 gr. kókósmjöl
60 gr. hveiti
H f GÆR fór fram bökunarsam-
M keppni sú, sem hveitifyrirtæk
M ið Pillsbury Best efndi til á
jj§ íslandi. Fyrstu verðlaun hlaut
§§ frú Elín Guðjónsdóttir Bás-
M enda 6 í Reykjavík, fyrir sam
= kvæmistertu og eru verðlaun
§§ ferð til Miami Beach í Flor-
§§ ida í næsta mánuði, þar sem
M hún verður heiðursgestur á
M hinni árlegu X>ökunarsam-
S keppni Pillsibury. Einnig
M hlaut hún Sunbeam hrærivél
M að launum, sem ag aðrir kepp
§§ endur, frá fyrirtækinu O.
M Johnson & Kaaber, sem hefur
= umlooð fyrir Pills'bury vörur á
§§ íslandi.
^ Eins og kunnugt er fór
| keppnin þannig fram, að þeir
= sem áhuga höfðu á að taka
M þátt í henni sendu uppskrift
H ir sínar til O. Johnson &
§§ Kaaber. Alls bárust tæplega
j§ 400 uppskriftir. Tveir hús-
S mæðrakennarar, frú Anna
= Gísladóttir og frk. Bryndís
1 Steinþórsdóttir, völdu síðan
= þær tíu uppskriftir, sem helzt
1 þóttu koma til greina. Var
= það mikið og vandasamt verk,
= því margar uppskriftanna
M voru svipaðar eða svo að
M segja eins. Þegar uppskrift-
= irnar komu til húsmæðra-*
S kennaranna voru þær nafn-
S lausar en númeraðar.
Og í gær var hinn stóri dag
H ur. Konurnar tíu hittust í
M Réttarholtsskóla og bökuðu
§| sínar kökur. Dómarar í keppn
§ inni voru frú Guðbjörg Birkis,
M húsmæðrakennari, Tryggvi
M Þorfinnsson, skólastjóri Mat-
f§ sveina og Veitingaþjónaskól-
M ans ag Sigurður Jónsson, bak
§§ arameistari. Úrskurðuðu þau
M samkvæmistertu Elínar í
M fyrsta sæti. Er það tvílyft
= rjómaterta, fagurlega skreytt
M með marsipanblómum og er
= hún búin til á svohljóðandi
M hátt:
§ E f r i h æ ð :
8 stk. egg
300 gr. strásykur
4 matsk. Ó. Johnson &
Kaaber kaffiduft
300 gr. hakkaðar möndlur
1 bolli Pillsbry’s BEST
hveiti.
K r e m :
500 gr. flórsykur
5 matsk. kakaó
M bolli sjóðandi vatn
12 konfektflöskur
Egg og sykur þeytt ljóst og
létt, möndlur hveiti og kaffi-
duft blandað saman við eggja
deigið. Bakað í háu vel smurðu
ísmóti og minnstu stærð af
tertumóti, aðgæta þarf að
smyrja mótin vel að innan
með smjöri og strá Pillsbury’s
BEST hveiti innan um þau
áður en deigið er látið í þau.
Ofninn er hitaður í 425 gráð-
ur kakan látin hefast, hitinn
færður niður í 250 gráður og
kakan bökuð í 35 til 40 mínút-
ur. Kökurnar eru settar sam-
an með kreminu, afgangnum
smurt vel utan um kökuna og
konfektflöskunum síðan raðað
utanum kökuna.
Neðri hæð:
8 stk. egg
2 bollar strásykur
2 — Pillsbury’s BEST
hveiti
2 —■ möndlur sax
2 — döðlur skornar i'
litla bita
2 — mjólkursútokulaði
skorið í litl bita
2 tesk. lyftiduft
Egg og sykur þeytt ljóst og
létt Pillsbury’s BEST hveitinu
möndlunum döðlunum súkku-
laðinu og lyftiduftinu öllu
bætt út í eggjaduftið í einu.
Þetta bakast í 4 stórum tertu
mótum, hitinn þarf að vera
425 gráður og bakast í 15 mín.
Skreyting:
Botnunum er raðað saman
þannig að myndist 2 stórir
tertubotnar og látnir á bakka
sem er 45 cm. í þvermál. 2% L
rjómi stífþeyttur. Botnarnir
lagðir saman með rjómanum
og þakið yfir þá með rjóma,
síðan er rjóma sprautað utan
um kökuna og í toppa ofan á
hana, afganginum af rjóman-
um er síðan sprautað á efri
hæðina, toppar utan um hana
og ofan á kökuna að konfekt-
flöskunum.
2 pk. konfektmassi (400 gr.)
• Á fimm börn og hjálpar
til i verzluninni
Sigurvegarinn er fimm
barna móðir, gift Guðmundi
Kristjánssyni, kaupmanni í
Krónunni, Mávahlíð 26. Hún
kvaðst vera frá Hólmavík, en
flutti barnung til Reykjavík-
ur og hefur átt heima þar síð
an.
Við spurðum Elínu, hvað
hún hefði verið lengi að baka
tertuna og sagði hún, að hún
hefði verið að dunda við
þetta frá því 9 um morgunin
til 2 um daginn. „Venjulega
er ég miklu fljótari að búa
hana til heima,“ sagði hún.
„Ég hef bakað heilmikið af
svipuðum tertum, bæði stærri
og smærri, við meiriháttar til
efni í fjölskyldunni, t.d. við
•giftingar, fermingar, stóraf-
mæli o.s.frv. Einnig hef ég
stundum bakað fyrir vinkonur
mínar, þegar þær hafa þurft
á því að halda. Ég hef óskap
lega gaman af að baka og
matbúa, þó ég hafi aldrei bein
línis lært það, nema hvað ég
fór eitt sinn á matreiðslunám
skeið fyrir nokkrum árum.“
Elín sagðist hafa haft mik-
ið að gera í sumar, því hún
hefði hjálpað til í verzlun-
inni í sumar, meðan sumar-
leyfin stæðu yfir. Krakkarnir,
sem eru á aldrinum 14-16 ára
hefðu rétt sér hjálparhönd
sem bezt þau gátu, en yngsta
barnið farið í sveit. „Ég á
von á honum í næstu viku“,
sagði hún, „og ég hlakka meir
til að sjá hann aftur en fara
til Bandaríkjanna." Hún
sagðist aldrei hafa farið til
Bandaríkjanna, og yrði það
óefað stórkostlegt ævintýri.
• Réttlát úrslit
Við fengum tækifæri til að
spjalla við aðra keppendur
og fá hjá þeim uppskriftirnar,
sem frá og með deginum í
dag verða eign Pillsbury
Best. Þær voru í bezta skapi
og töldu úrslitin réttlát. „Við
vissum það um leið og við
sáum tertuna hennar Elínar
að hún mundi vinna,“ sagði
einhver. „Mér þykir svo gam
an að hafa fengið að koma
hingað og taka þátt í keppn-
1 egg
Í4 tesk. ger
Egg og sykur hrært saman,
hveiti, kókósmjöl og geri bætt
öllu í einu, hrært lítið, og
smurt þunnt í stórt tertu-
form með lausum botni.
F y 1 1 i n g .
3 epli /
2 bananar
100 gr. súkkulaði
200 gr. döðlur
60 gr. sykur (má vera ljós
púðursykur)
20—30 gr. kókósmjöl.
Ávextirnir eru saxaðir, og
einnig súkkulaðið, sykrinum
og kókósmjölinu blandað sam
an við, síðan er massanum
smurt yfir deigbotninn og
stráð yfir sykri. Bakað við
ca. 180—200 st. hita. % kl.st.
Kakan látin á barmalaus-
ann disk og rendurnar spraut-
aðar með þeyttum rjóma.
_ Auður er gift Guðmundi
Arnasyni, á tvo stráka og
vinnur í búð hjá iVÍjólkurbúi
Flóamanna. , Hún sagði, að
það hefði komið sér á óvart
þegar hún varð ein af tíu.
„Ég sendi þrjár aðrar upp-
skriftir," sagði hún, „og heim
ilisfólkið varð alveg dolfallið
þegar ég rauk suður í sam-
keppnina." Hún sagðist vita
um nokkrar frá Selfossi sem
hefðu einnig sent uppskriftir
og mikið verið rætt um bök-
unarsamkeppnina þar.
Bergljót Jörgensdóttir, hús
freyja á Víðivöllum í Fljóts-
dal, N-Múlasýslu, sagðist hafa
Guðný Andrésdóttir frá
Reykjavík bakaði eplarúllu-
tertu:
EPLARÚLLA.
50 gr. smjörlíki
50 gr. sykur
1 stk. egg
1—2 msk. mjólk
200 gr. hveiti
1 tsk. lyftiduft
F y 1 1 i n g :
1 msk. brætt smjör
2 msk. sykur
4 stk. epli
2 msk. rasp.
2 msk. rúsínur
dálítið af kanel og rifnum
sitrónuberki.
Smjörlíki og sykur hrært
vel. Eggið hrært út í og sein-
ast hveiti og lyftidufti sálldrað
saman við. Deigið hnoðað.
Flatt út. Allt deigið smurt með
hálfbræddu smjörinu. Yfir
það er svo stráð afhýddum og
brytjuðum eplunum. Sykri,
raspi, rifnum sítrónuberki, rús
ínum og kanel stráð yfir epl-
in. Deiginu er nú rúllað var-
lega saman, en eins þétt og
hægt er. Látið á smurða plötu
og samskeytin látin snúa nið-
ur. Rúllan er pensluð með
rjóma og yfir hana stráð sykri
og söxuðum hnetum. Lengjan
bökuð í miðjum ofninum við
góðan hita í um það bil 35
mín. og látin kólna aðeins á
plötunni, áður en hún er tek-
in af. Bezt er að bera hana
fram volga, einnig mjög góð
köld borin fram með þeyttum
rjóma.
Ath. Hitastig skal vera 400
á Farenheit.
Framhald á bls. 17.
luiillllillllllllllllllllilllllllllllllllllllllll.....Illlllllllllllllllllllllllll......................................................................................................................................
IIHIIIHHIIHIIIIIHIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIHIHIHIIIIIIIIIIIHIIIIIIIIIIIHIIHIHIIHIIHU
uiiimmmimiTmniniimTinmnnmimmiTTmnnmmTmmnmnmnmnimnimilimillTmnmimTnnilinnilinilllHllliHHIIIIIIIIIIIHIIIIIIIr HIIIIIIIIIIIIIIIHIIIinillllllllllHHIIIinilllHIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII'lllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllll|lllllllll|l||||llllllllllirH lllHIHIIHIHIIIIIHIIHIIIHHnillHIIIHHIHHIIIIIIlliniHHHIIIIIII!lllll!ll!llll!IIIIIIIIIIHIIIIIIIIIIIIIIIIHII!IIIIIIIIIIIIIIIIIIIHHH!IHI!IIIIIIIIIIIIIIIIIIIirn;