Morgunblaðið - 24.05.1980, Síða 7
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 24. MAÍ 1980
55
Pottarim
Umsjón: SIGRÚN
DAVÍÐSDÓTTIR
Kjúklingapæi
(Handa sex til átta manns)
Hvers kyns matarmiklir
pæar eru afar hentugir réttir,
þegar margt er í mat, þvi þeir
eru einkar saðsamir. Auk þess
hafa þeir oftast þann kost að
þá má útbúa að miklu leyti
daginn áður. Það er auðvelt að
stækka uppskriftina og ann-
aðhvort að bæta í pæann eða
hreinlega að baka tvo. Á móti
kemur að það er smá umstang
að útbúa þennan rétt, en ég
held að það sé óhætt að segja
að það er býsna skemmtilegt.
Þetta er svolitið óvenju-
legur pæi þvi að hann er ekki
bakaður i formi, heldur beint á
ofnplötunni. Deigið er býsna
seigt og verður siðan hart
þegar það er fullbakað. Það er
þvi auðvelt i meðförum. Ofan á
deigbotninn eru siðan sett
hrisgrjón, og þar ofan á
Deig:
200 gr. hveiti
1—1% dl heitt vatn
2 msk olía, þegar deigið er
flatt út
1. Hellið 1 di af vatninu
yfir hveitið og olíuna og hnoð-
ið. Bætið við vatni, ef þarf.
Deigið á alls ekki að verða
klístrað, heldur mjúkt og
teygjanlegt, líkt og laufa-
brauðsdeig. Skiptið deiginu í
fjóra hluta, setjið það í plast og
látið það síðan jafna sig í um
1 klst. í kæliskáp.
Hrísgrjónafylling:
olía
2laukar
an þau eru að soðna. Þessi
suða er miðuð við hýðishrís-
grjón, en ef þið eruð með aðra
gerð þá farið þið eftir viðeig-
andi leibeiningum, þar með
eru hrísgrjónin í hrís-
grjónabotninn tilbúin.
Annað:
Smjör
8 kjúklingavængir
4 dl vatn
1 tsk timjan
1 tsk oregano
1 knippi af steinselju, eða 2
msk þurrkuð
2 msk þurrt vermút
smjör
KJUKLINGAPÆI
kemur svo afgangurinn af
fyllingunni. Ofan á kemur svo
deiglok, sem lokar allt lostæt-
ið inni. Hrísgrjónin gegna
þvi hlutverki að draga í sig
safa úr fyllingunni, svo a hún
bleyti ekki deigbotninn upp
of, og safinn renni e.t.v. út.
Hrisgrjónin og deigið eru þvi
aðalatriði, en sjálfri fyll-
ingunni getið þið breytt og
betrumbætt hana eftir þvi
sem ykkur lízt og eftir þvi
hvað þið hafið við hendina. Þið
getið notað t.d. þurrt hvitvin i
stað vermúts eða sleppt vini
og notað svolitinn sitrónusafa
í staðinn.
Góða skemmtun
2% dl hrísgrjón, helzt hýð-
ishrísgrjón
4 dl vatn
% kjúklingasoðteningur, sem
er ætlaður í % 1 vatns
(2 msk þurrt vermút, gjarnan
franskt)
Annað:
Smjör
8 kjúklingavængir.
2. Setjið svolitla olíu í pott
og hitið. Sneiðið laukana í
þunnar sneiðar og látið þá mýkj-
ast þar í. Þeir eiga alls ekki að
brúnast, því þá er hætt við að
það komi rammt bragð af
þeim.
3. Bætið nú hrísgrjónunum
út í og blandið þessu vel
saman. Hellið vatninu yfir og
bætið muldum soðteningnum í,
ásamt víni eða sítrónusafa.
Látið nú suðuna koma upp,
lækkið þá strauminn og setjið
lok á pottinn. Nú eiga hrís-
grjónin að malla við hægan
hita, þar til vatnið hefur gufað
upp og þau eru orðin sæmilega
þurr. Hrærið ekki í þeim með-
1 græn paprika
1 rauð paprika
4 sellerístönglar
200 gr sveppir
1 dós sýrður rjómi
1 egg
2 dl kjúklingasoð
4. Bræðið smjör í potti og
brúnið kjúklingabitana þar í.
Hellið síðan vatninu yfir, til-
teknu kryddi og víni eða sítr-
ónusafa, eftir því sem ykkur
sýnist. Látið nú kjúklingana
malla í um 30 mín., eða þar til
þið náið þeim léttilega af
beinunum. Takið kjötið upp
úr pottinum, látið mesta hit-
ann rjúka úr því og skerið kjötið
utan af beinunum. Látið soðið
sjóða áfram, þar til um 2 dl
eru eftir. Allt þetta getið þið
gert daginn áður og geymt í
kæliskáp. Enn fremur getið þið
þá hreinsað grænmetið.
5. Bræðið enn smjör eða
olíu í potti. Hreinsið og þerrið
paprikuna og selleríið, skerið í
bita og látið þetta mýkjast ögn
í feitinni. Grænmetið á alls
ekki að brúnast eða soðna í
gegn.
6. Hreinsið sveppina, sker-
ið þá í bita og smjörsjóðið þá
svo þeir mýkist. Látið safann,
sem kemur af þeim, sjóða
niður.
7. Setjið ofninn á 2000
8. Þá er að koma pæanum
saman. Hrærið saman soðið,
rjómann og eggið. Blandið sam-
an grænmetinu, kjúklingunum
og þessari sósu.
9. Fletjið 1/4 af deiginu út í
stóra, kringlótta köku, ca. 40
cm í þvermál. Mér finnst bezt að
fletja fyrst og teygja deigið
svo. Athugið að kantarnir
þurfa alls ekki að vera hníf-
jafnir. Þetta verður alltaf svolít-
ið óreglulegí, enda hvers vegna
ekki. Setjið deigið á smurða
plötu. Dreypið svolitlu af olíu á
deigið og strjúkið henni yfir það
allt. Fletjið síðan út næsta
fjórða part álíka stóran og
þann fyrri og leggið yfir. Þar
ofan á setjið þið hrísgrjónin.
Búið til eins og svolítinn barm
úr hrísgrjónunum allt í
kring. Setjið síðan afganginn
af fyllingunni yfir þau. Fletjið
nú þriðja deighlutann út og
leggið yfir fyllinguna. Strjúk-
ið olíu yfir og leggið síðan
síðasta útflatta hlutann yfir.
Teygið deigbotninn svolítið yf-
ir lokið, þannig að pæinn
lokist. Setjið hann síðan inní
miðjan ofninn og bakið hann þar
í um 35 mín. eða þar til lokið er
orðið fallega brúnt og greini-
lega bakað. Nú getið þið borið
pæann fram heitan, volgan eða
kaldan, allt eftir því sem ykkur
lízt bezt.
Þessi réttur er einkar
bragðmildur og grænmetið
gefur honum einkar fínt bragð.
Þaó er Beta
sem leiðir
BETA-kerfiö fer betur meö kass-
ettuna vegna U-þræöingarkerfisins
sem hefur 280° snertiflöt viö tækiö
á móti 540° hjá VHS sem hefur
M-þræöingarkerfi.
Nú eru aö koma á markaöinn tæki
sem geta hraðspólað meö mynd
(picture search) á allt aö 13-földum
hraöa, þetta er einungis hægt á
BETA-tækjum.
BETA-kassettan passar í öll tæki af
BETA-fjölskyldunni.
Þegar kvikmyndafyrirtækin MCA
og Walt Disney ákváöu aö fara í
prófmál viö einhvern hönnuö
myndsegulbandstækja, þá varö
BETA-framleiöandi fyrir valinu
vegna mikillar útbreiöslu BETA-
KERFISINS
Ofangreindar upplýsingar eru
fengnar úr International Business
Magazine ACE.
. ba6 > yrir'*ki- C6'£nð
Í£'"né6°!T«-*er'istr
'"'"tón' ep’ '9^. ení' <te"2“ana' sen-
>1 ylá„
té
■ ífc6"a
kn,te9a
>°ssméei ^ár****.*.
’
TOSHIBA
SONY
C*j*ír-í4m+J
•mkvo
VIDEO CASSETTE V,DE0 CASSETTE
ít i&vnjm wotx>
‘tmo uwd mtmmAue.
VtJWQ «ecQ*OM<l &KB (KAVtUU.'K
f Kpp&tSTneufuf ti lecvurc vioeo
L-750
FISHER
VŒO
1-500
L-50Ó
KetamXt]
Fáeinir stærstu framleiöendur
BETA-kerfisins
eru
TOSHIBA - SONY -
SANYO - FISHER