Morgunblaðið - 18.10.1980, Blaðsíða 37

Morgunblaðið - 18.10.1980, Blaðsíða 37
MORGUNBLAÐIÐ.LAUGARDAGUR 18. OKTÓBER 1980 37 Askur hf.: Um siðast liðin áramót tóku nýjir eigendur við Veit- ingahúsinu Aski hf., en fyrir- tækið hefur undanfarin ár rekið tvo matsölustaði í Reykjavík að Suðurlands- braut 14 og Laugavegi 28. í fyrstu voru engar breytingar gerðar á rekstrinum, heldur var gerð umfangsmikil úttekt á fyrirtækinu í samvinnu við erlenda ráðgjafa og að þvi loknu ákveðið að ráðast i talsverðar breytingar í tveim- ur áföngum. Fyrri áfanginn hófst í april á þessu ári og lauk nú fyrsta október. Síðari áfanginn mun svo hefjast snemma á næsta ári. í fyrri áfanga hafa eftirfarandi breytingar verið framkvæmdar: Askur Laugavegi 28 hefur að Stærsti askur landsins hlaðinn krásum. Á myndinni eru frá vinstri, Pétur Sveinbjarnarson og Ilaukur Hjaltason. eigendur Asks hf., Konráð Arnmundarson þjónn og Guðmundur Valtýsson rekstrarstjóri. Afgreiðum að meðaltali 35 þús. manns á mánuði öllu leyti verið endurbyggður og stækkaður um 24 sæti. Rekstrar- fyrirkomulagi breytt, þannig að segja má að á Laugavegi 28 séu reknir tveir veitingastaðir undir sama þaki daglega. Frá kl. 09 árdegis til kl 18 síðdegis er reksturinn með svipuðum hætti og undanfarin ár þ.e. kaffiteríu af- greiðsluform, nema um miðja daga verður kaffihlaðborð frá kl. 15.00-17.00. Kl. 18.00-23.30 og um helgar er gestum boðið að velja rétti af fjölbreyttum sér- réttamatseðli, vínveitingar á boð- stólum og þjónusta á borð gesta án sérstaks gjalds. Á miðju gólfi veitingastaðarins hefur verið sett: ur upp stærsti ASKUR landsins. í hádeginu rúmar askurinn fimm gesti í sæti. í vetur verður askur- inn a.m.k. einu sinni í viku hlaðinn kræsingum, sem gestir geta sjálfir farið ótaldar ferðir að og valið sér rétti. Markmiðið með rekstri ASKS að Laugavegi 28 er að tveir geti neitt góðs kvöldverðar fyrir álíka verð og einn greiðir fyrir mat á svonefndu dýrari veitinga- stöðum. Askur Suðurlandsbraut 14 er fyrsti staður sinnar tegundar hér á landi og má fullyrða að rekstur hans hafi markað tímamót í veitingasölu fyrir rúmum 14 ár- um. Staðurinn var endurbyggur á sl. ári eftir bruna. Tekinn hefur verið upp nýr matseðill, en helsta breytingin á rekstri staðarins er sú að kjötvinnsla fyrirtækisins sem var þar fyrir báða staðina, svo og ASK-borgarann hefur nú verið flutt í annað húsnæði. Er það m.a. gert til þess að starfsliðið geti eingöngu sinnt gestum stað- arins og til þess að flýta fyrir þjónustu við gesti. Nýr staður ASK-borgarinn var opnaður í verziunarmiðstöðinni við Völvufell í Breiðholti. Staður- inn er nýmæli hér á landi þar sem hann er svonefndur „take away“ veitingastaður. á sama tíma hóf Askur sölu á nýjum hamborgurum eða ASK-borgurum, sem eru sam- settir hamborgarar úr 100% nautakjöti. Hér er um nokkuð annað rekstrarfyrirkomulag að ræða en tíðkast hefur og hefur þjónusta ekki verið sem skildi. Úr þessu hefur verið bætt að undan- förnu og er það von fyrirtækisins að byrjunarörðugleikar séu af- staðnir. Næturþjónusta hefur verið tek- in upp á föstudögum og laugar- dögum og er matur sendur út til kl. 6 að morgni þessa daga. Pantanir eru teknar í síma 71355 og maturinn síðan sendur. Veitingamaðurinn er nýtt fyrirtæki sem tekur formlega til starfa 1. október. Veitingamaður- inn er alhliða þjónustufyrirtæki í matvælaiðnaði og annast m.a. kjötvinnslu og selur tilbúinn mat til fyrirtækja, starfshópa og verk- taka. Þá rekur Veitingamaðurinn veislueldhús og brauðstofu. Veislueldhúsið mun hafa á boð- stólum allan algengan veislumat, en leggja sérstaka áherzlu á pott- rétti. Meðal þeirra rétta sem veislueldhusið býður er kalt borð, cabarett borð, síldarborð, sérstakt fiskréttarborð, smurt brauð, snitt- ur, ídýfur og ostapinnar og osta- borð. Maturinn er ýmist afgreidd- ur beint frá veislueldhúsinu, send- ur heim til viðskiptavina eða í gegnum útsölustaði ASKS, allt eftir nánara samkomulagi við viðskiptavini. Um miðjan október verður hafin sala á tilbúnum réttum á pönnuna frá kjötvinnslu- stöðinni og verða réttirnir í fyrstu seldir í ASK-borgaranum við Völvufell. Með rekstri kjötvinnslu og kjötbirgðastöðvar verður tekið upp nýtt eftirlitskerfi með gæð- um. Maturinn er sendur daglega á veitingastaðina, hver steik er vigt- uð og pökkuð í vakumpakkningu og aldrei geymd lengur á útsölu- stað, en hámark 48 klukkustundir. í flestum tilvikum innan við 12 klukkustundir. Allt það lambakjöt sem selt verður á næsta ári mun með tilkomu kjötvinnslu fyrirtæk- isins fá betri meðferð en almennt tíðkast hér á landi. Kjötið er tekið ný slátrað ófryst og látið hanga í 5—6 daga, síðan skorið og fryst í stað þess að frysta kjötið strax eftir slátrun. Rekstur veitingabifreiða hófst í tilraunaskyni um mitt sumar. Fyrirtækið hefur fengið bráða- birgðaleyfi borgaryfirvalda. Rekstur veitingabifreiða er nýj- ung hér á landi, þótt slíkar bifreiðir hafi verið reknar um áraraðir í öllum löndum V-Evrópu og Bandaríkjunum. Bifreiðir þess- ari hafa daglega viðkomu á 6—8 stöðum þar af 6 stöðum, þar sem engin eða mjög takmörkuð veit- ingaþjónusta er fyrir. Breytt rekstrarfyrirkomulag var tekið upp frá og með 1. október. Hver veitingastaður verður rekinn sjálfstætt undir stjórn rekstrarstjóra sem hefur með höndum allan daglegan rekst- ur. Rekstrarstjóri að Laugavegi 28 er Guðmundur Valtýsson, að Suð- urlandsbraut 14 Hermann Ást- valdsson og rekstrarstjóri ASK- borgarans og Veitingamannsins (þar með talið veizlueldhús) er Lárus Loftsson. Á launaskrá ASKS um sl. áramót voru um 45 starfsmenn, en eru í dag 72. Matreiðslumenn eru 11 talsins og nemar 10. Sala ASKS, ASK- borgarans og Veitingamannsins á yfirstandandi ári er áætluð um 1,1 milljarður. Miðað við hráefnisnotkun fyrstu 6 mánuði ársins var gerð áætlun um hráefniskaup næstu 12 mánuði þ.e. frá 1. júlí 1980. Á ári nota fyrirtækin m.a. 180—190 naut- gripi, um 3500 kindaskrokka, 12— 13 lestir af kjúklingum, 5—6 smálestir af fiski, 4 smálestir af osti, 7 smálestir af smjöri, 10 smálestir af innlendu grænmeti, 6 smálestir af eggjum og 8—9 smá- lestir af kartöflum. Hér eru aðeins nokkur dæmi tilgreind, en miðað við að mestu óbreytta sölu má gera ráð fyrir að fyrirtækið noti um 150 smálestir af íslenskum landbúnaðarafurðum á ári. Að sögn þeirra Péturs Svein- bjarnarsonar og Hauks Hjalta- sonar, hefur reksturinn gengið vel og eru þeir bjartsýnir á framtíð- ina. Hvað stærð staðarins varðar, bentu þeir á að um 35 þúsund manns væru afgreiddir í hverjum mánuði og í ágúst, þegar Heimil- issýningin stóð yfir, voru 103 þúsund manns afgreiddir og verð- ur það að teljast nokkuð gott dæmi um umfang fyrirtækisins og þær vinsældir sem það nýtur. Það kom ennfremur fram hjá þeim Pétri og Hauki að fyrirtækið Veitingamaðurinn, sem þeir eiga, hefur fest kaup á jörðinni Austur- koti í Sandvíkurhreppi og er þar ætlunin að rækta nautgripi og að vinna kjötið i eigin kjötvinnslu í Reykjavík eins og bezt hentar. Þannig mun nást betri nýting kjöts og meðferð þess verður eins og þeir telja að bezt sé, til að tryggja gæðin. Lárus Loftssqn, rekstrarstjóri Ask-borgarans og Veitingamannsins, og Hermann Ástvaldsson, rekstrarstjóri Asks við Suðurlandsbraut. Úr eldhúsi Veitingamannsins. Ljosmyndir Mbl. Emilia BjórK. E lt ’l ? Árni Reynisson: Hellna- málið I Morgunblaðinu 16. október rekur Jónas Haraldsson, skrifstofustjóri LIÚ, eins ítarlega og honum er unnt, málaþvarg það, sem spunnist hefur út af fyrirhug- aðri sumarbyggð Landssambands- ins að Hellnum. í jæim þætti, sem snýr að Náttúruverndarráði, gætir ónákvæmni, sem nauðsynlegt er að leiðrétta. Fyrst skal þó nefna það sem betur tekst til í frásögninni. Það er rétt, að Náttúruverndarráð lagðist gegn sumarbústaðabyggð í hraunbrekku við Arnarstapa af landslagsástæðum, og skiptir litlu þó munnleg umsögn mín birtist hér í heldur ókunnuglegri útgáfu. Þá er rétt frá því sagt, í fyrri grein, að engin átök urðu um friðlýsingu tveggja svæða, sem að hluta eru innan Skjaldartraðar, þ.e. strandarinnar milli Stapa og Hellna og Bárðarlaugar. Hvort tveggja samþykkti LÍÚ án nokk- urra undanbragða. Enn er það rétt, að Náttúru- verndarráð skal gefa umsögn um fyrirhugað sumarbústaðahverfi. í þessu tilfelli fór það ekki leynt, að ráðið teldi það ekki snerta mikil- væga náttúruverndarhagsmuni hvort húsin risu á efra eða neðra svæðinu. Hins vegar þarf þarna, sem annarsstaðar, að leggja á ráðin um smærri atriði, svo sem útlit húsa og legu í landi. Það ætti að segja sig sjálft, að á meðan allt er í óvissu um það, hvort rétt yfirvöld leyfa yfirleitt nokkrar byggingar á tilteknu svæði, er ótímabært að leggja vinnu í umsögn um fyrirkomulag mannvirkja í smáatriðum. Slíkt væri hrein verkleysa og er furðu- legt að löglærðum ráðunaut LÍÚ skuli sjást yfir svo augljósa stað- reynd. Hann ætti að þekkja þá einföldu stjórnsýslureglu að taka verður einstaka þætti máls fyrir í réttri röð í þessu máli og er röðin alls ekki komin að Náttúruvernd- arráði. Jónasi til leiðbeiningar nefndi ég í persónulegu viðtali okkar augljós atriði, sem taka þyrfti tillit til við fyrirkomulag sumar- húsanna, ef leyfi fengist. Nokkur slík samtöl áttum við Jónas, enda á LIÚ ekki síður greiðan aðgang að Náttúruverndarráði en and- stæðingarnir, sem hann nefnir svo. Og mikil dæmalaus smekk- leysa er það hjá manninum að nota persónulegar upplýsingar mínar á þennan hátt til að gera lítið úr þeirri stofnun, sem ég starfa fyrir, með því að tína út fremur lítilfjörlegt atriði og hár- toga að vild. Þessi klunnalega framkoma sýnir kannski öðru betur, hvernig þeim LÍÚ-mönnum hefur tekist að koma sér út úr húsi hjá tilvonandi nágrönnum sínum þar vestur und- ir Jökli. Kirkju- dagur á Bessa- stöðum NÆSTKOMANDI sunnudag v. ur hinn árlegi kirkjudagur Hi- staðasóknar. Guðsþjónustan i fram í kirkjunni klukkan 2 . i. Þar flytur Andrés Björnssu: varpsstjóri, ræðu um tru g viðhorf í skáldskap Gríms T sen. Nemendur úr Álftanr munu lesa úr kvæðum skál. Garðakórinn syngur við ath.i; ,i undir stjórn organistans, Þor . .i ar Björnssonar. Að lokinni kirkju- athöfn efnir kvenfélag Bessa- staðahrepps til kaffisölu í skóla- húsinu.

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.