Morgunblaðið - 31.12.1987, Side 23
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 31. DESEMBER 1987
B 23
Salmon-
ellan í
nær öllum
matvælum
MIKIÐ hefur undanfarið
verið rætt og ritað um salm-
onellu i matvælum. I Banda-
ríkjunum hefur George A.
Schuler, matvælafræðingnr
við Georgia-háskóla bent á,
að salmonella sé alls staðar
í umhverfi okkar, jafnvel í
loftinu, sem við öndum að
okkur. Hann segir salmon-
ellu vera í matvælum í
matvöruverslunum og sann-
leikurinn sé sá, að gerillinn
hafi alltaf verið til staðar.
Sérhver matvara, sem á
uppruna sinn í dýrum eða
hafi verið ræktuð í jörð, geti
borið salmonellu.
í grein í tímaritinu Poultry
International segir Schuler
meðal annars: Þama er um að
ræða hvers konar kjöt, þar á
meðal af fugli, svo og ávexti
og grænmeti. Jafnvel matvæli,
sem sjaldnast eru sett í sam-
band við salmonellu, eins og
súkkulaði og mjólk, eru ekki
undanþegin. „Við verðum að
sýna varkárni í meðhöndlun á
mat, þar sem allur matur inni-
heldur gerla. Þess vegna
skemmist matur. Sem betur fer
er fjöldi salmonellagerla í mat
agnarsmár miðað við fjölda
annarra gerla, sem em til stað-
ar,“ segir Schuler.
I matvælaiðnaði er reynt að
halda gerlafjöldanum niðri.
Staðreyndin er samt sú, að
matur, sem við neytum á heim-
ilum okkar eða á veitingahús-
um, hefur þessa gerla í sér.
Hvað er þá til ráða? Schuler
leggur til, að neytendur hafi
eftirfarandi atriði í huga:
• 1. Salmonellagerlar drep-
ast við venjulega suðu mat-
væla, eins og aðrir gerlar.
• 2. Matvælin geta mengast
á ný í eldhúsinu. Ekki er rétt
að nota sama skurðbretti, borð
eða hníf við soðinn mat og not-
uð voru við hrámatinn. Mikil-
vægt er að þvo sér hendur eftir
meðhöndlun á hrámat, sem
verður soðinn — áður en farið
er að fást við annan mat, sem
ekki verður soðinn, t.d. salöt.
• 3. Gerlar §ölga sér fljótt
í hita, sem er meira en 4,4
gráður C. Mikilvægt er að halda
matnum köldum. Forðast ber
að þíða frosinn mat með því
að setja hann inn í vaskinn eða
hafa hann á eldhúsborði yfir
nótt. Best er að láta hann þiðna
í kæliskápnum.
• 4. Mikilvægt er að þvo
ávexti og grænmeti rækilega,
áður en það er borið fram.
„ÉG ÞARF AÐ GETA----------------
SHTIÐ LENGI
ÁN PESS AÐ ÞREYTAST.
JÓHANN HJARTARSON stórmeistari.
D^SERT
Fagrar línur manns-
líkamans eru sígilt
yrkisefni mætustu lista-
manna sögunnar. Þá
listrænu hugsun sem
birtist í meistaraverkum
þeirra er einnig aö finna
í hlutum sem viö höfum
gagn af á hverjum degi.
[ hönnun DRABERT
stólanna heldur þessi
hagnýta og listræna
hugsun áfram. Þannig
stuðla þeir að betri
heilsu, aukinni vellíöan
og meiri afköstum.
Sá sem í þeim situr
getur setiö lengi og
liðið vel.
Hallarmúla 2, sími 83211
Bon Giomo
- við erum byrjuð að œfa ítölskuna, fyrir áœtlunarflugið
til Mílanó.
AUGLÝSINGASTOFA