Morgunblaðið - 07.02.1988, Qupperneq 41
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 7. FEBRÚAR 1988
41
ELDHÚSKRÓKURINN
Dæmigert
enskt teborð
Bretar eru frægir fyrir te-
drykkju sína síðdegis, og í
dæmigerðu teboði er meðlætið
heimabakað. Það ætti ekki að
vera erfitt, þvi meðlætið má
baka með nokkrum fyrirvara,
og hér á eftir fara uppskriftir
af þremur tegundum, sem vin-
sælar eru þar úti.
Gott er að vera búin að leggja
á borðið áður en gestirnir mæta.
Að sjálfsögðu eiga að vera þar te-
bollar með kökudiskum, teskeiðum,
smjörhnífum, kökugöfflum og ser-
víettum. Þá ber að hafa á borðinu
smjörskálar, marmelaði og sultu,
og gjaman hunang og ost. Við eig-
um að visu ekki ekta enskan
cheddar-ost, en þá má nota t.d.
óðals-, búra- eða maribó-osta. Ekki
má svo gleyma mjólk, sykri og
sítrónu, og gott er að hafa ristað
brauð, sem geymist volgt ef því
er pakkað inn í tauservíettu.
Teið er látið trekkja í stórri te-
könnu. Reiknað er með 2-3
matskeiðum af teblöðum i lítra af
sjóðandi vatni, og nægir það í 4-5
stóra tebolla. Betra er að hafa teið
sterkt.og bera fram með því könnu
af sjóðheitu vatni svo hver geti
þynnt það eftir smekk.
Smáhorn 12-16 stk.
Homin em borðuð með smjöri
og osti eða marmelaði. Þaii má
baka með góðum fyrirvara og
frysta þau. Svo em homin þídd upp
og látin volgna vel í ofni áður en
þau era borin fram.
í homin þarf 25 gr. smjör, 2V2
dl mjólk, 25 gr. þurrger, V4-V2
tesk. salt, 1 tesk. sykur, 400-500
gr. hveiti. Penslað með bræddu
smjöri eða hrærðu eggi. Skreytt
með birkikomi.
Bræðið smjörið, bætið mjólkinni
út í og haldið blöndunni volgri.
Hrærið gerið út í smáskammti af
volgu blöndunni, bætið svo áf-
gangnum af blöndunni út í ásamt
salti, sykri og um Va af hveitinu.
Hnoðið deigið mjúkt og spmngu-
laust, breiðið yfir það og látið lyfta
sér á volgum stað í hálftíma.
Hnoðið svo deigið á ný með af-
gangnum af hveitinu þar til það
er mjúkt og meðfærilegt. Skiptið
þvi í tvennt og fletjið út í tvo hring-
laga parta. Skerið hvom hring í
fjórðunga eða áttunga sem svo er
rúllað saman, þeir settir á smurða
bökunarplötu og mótuð úr þeim
hom. Endinn á deiginu á að snúa
niður. Homin em látin lyfta sér
enn í hálftíma á plötunni.
Nú em homin pensluð með
bræddu smjöri eða eggi, birkikomi
stráð yfir, og homin bökuð í miðj-
um ofni við 250 gráðu hita í 8-10
mínútur eða þar til þau em orðin
gullin og gegnbökuð.
Agúrkusamlokur 24-30 stk.
Bezt er að kaupa samlokubrauð-
ið tveimur dögum fyrir teboðið.
Þegar það er nýbakað er bæði erf-
iðara að skera það í þunnar sneiðar
og að smyrja það. Það á að smytja
samlokumar tímanlega, því helzt
þurfa þær að btða í pressu. Þá
verður betra að skera þær í snotra
þríhyminga, sem er gert um tveim-
ur tímum fyrir boðið. Svo em
þríhymingamir settir á fat, breitt
yfir þá og þeir geymdir f kæli.
í samlokumar þarf 1 samloku-
brauð, um 200 gr., lint smjör, 1
agúrku, og fyrir þá sem vilja örlí-
tið af smátt söxuðum graslauk.
Skorpan er skorin af brauðinu
og það svo skorið eftir endilöngu !
9 þunnar sneiðar. Smyijið sneið-
amar með smjöri og þekið þær
með þunnum agúrkusneiðum. Þeir
setn vilja dreifa svo saxaða gras-
lauknum yfír. Leggið brauðsneið-
amar saman þijár og þijár svo úr
verði þijár langar samlokur. Sam-
lokumar settar í pressu 0g látnar
standa á köldum stað í að minnsta
Hostu tvo tíma, jafnvel næturlangt.
Svo em samlokumar skomar niður
í þríhyminga, þeim raðað á fat og
breitt yfir. Svo er fatið sett á kald-
an stað eða í kæli þar til bera á
brauðið fram.
Muffins með möndluhjúp
20 stk.
Kökumar má baka með löngum
fyrirvara, frysta þær og þíða svo
daginn fyrir teboðið. Bezt er að
baka þær í litlum formum úr pappír
eða álpappír, en þessi form fást
vfða.
í 20 svona formkökur, eða muff-
ins eins og Bretinn nefnir þær,
fara 2 egg, 200 gr. sykur, 165 gr.
hveiti, 2 tesk. lyftiduft, 50 gr.
smjör, 1 dl. mjólk og rifinn börkur
af 1 appelsínu. Til að búa hjúpinn
þarf 50 gr. af afhýddum og söxuð-
um möndlum, 50 gr. smjör, 75 gr.
sykur, 1 matsk. hveiti og 3-4
matsk. af ijóma.
Þeytið saman egg og sykur þar
til létt og freyðandi. Blandið hveit-*
inu blönduðu lyftidufti út f. Bræðið
smjörið, látið það kólna og hellið
þvf svo út í deigið til skiptis við
mjólkina og rifna börkinn.
Nú er að laga möndluhjúpinn.
Setjið möndlur, smjör, sykur, hveiti
og ijóma í pott með þykkum botni.
Hrærið f á meðan þið látið sjóða
þar til orðið þykkt. Svo er massan-
um haldið volgum.
Skiptið kökudeiginu í pappfrs-
eða álpappírsformin og bakið í
miðjum oftii við 226 gráðu hita í
6-7 mínútur. Takið kökumar út og
skiptið volgum möndluhjúpnum
yfir þær. Svo em kökumar settar
í ofninn á ný f um 2 mfnútur, eða
þar til fallega gulbrúnar. Látið
kökumar kólna á bökunarrist, og
berið þær fram í formunum.
verslun okkar í ny húsa-
kynni að Auðbrekku 9-1 1 .
Verið velkomin
RflFBÚÐIN
S. Guðjónsson hf.
Heildverslun
GoldStar
20" sjónvarpstæki
ViAat-irassi og góður hátalari
tölvu beintenging
m stgr.
V
Aðeins kr.
* Fjarstýring
* Sjálíleitari
Greiðslumáti Kr.
Grunnverð 30.400,-
Staðqreiðsluverð 28.800,-
Eurokredit ti til allt að 11 mán. Engin útborgun
Visa raðgreiðslur til allt að 12 mán. Engin útborgun