Morgunblaðið - 17.03.1996, Side 18
MORGUNBLAÐIÐ
| AX, lax, lax og aftur lax, sagði
“ hann Úlfar Finnbjörnsson
matreiðslumeistari þegar hann
var beðinn um að gefa lesendum
uppskrift að góðum réttum á
fermingarhlaðborð. Hann segist
margoft hafa boðið gestum upp
á hlaðborð svipað þessu og segir
það alltaf vekja ánægju.
Úlfar lærði á Hótel Esju og lauk
námi frá Hótel- og veitingaskóla
íslands árið 1987. Hann hefur
m.a. unnið á Holiday Inn, í Vetrar-
brautinni hjá Þórskaffi og
Bregnerad kro í Dan-
mörku. Árið 1993 tók Úlfar
við rekstri veitingastaðar-
ins Jónatans Livingstone
Mávs. Auk þess sem hann
sér um daglegan rekstur
þar tekur hann að sér
veislur fyrir fólk og fyrir-
tæki. Hann var um skeið
með matreiðsluþátt í sjón-
varpinu og hefur sett sam-
an matreiðslubækur eins
og Villibráð og veisluföng,
matreiðslubókina Náttúra
íslands og nú síðast Taste
of lceland.
Úlfar ásamt íslenska
landsliðinu í matreiðslu
komst í heimsmetabók
Guinnes fyrir að gera tíu
uppskriftir í matreiðslubók
á níu klukkustundum en
landslið allra Norðurlanda
tóku þátt í þessari uppá-
komu. Fjörutíu og átta
klukkustundum síðar var
matreiðslubókin tilbúin og
uppseld í fjögur þúsund eintökum.
„Þetta var mikið fjör og allur ágóði
bókarinnar rann til krabbameins-
sjúkra barna. Við sem komum
nálægt þessari uppákomu gáfum
vinnuna."
Úlfar var semsagt í landsliðinu
í nokkur ár og fyrirliði þess um
skeið og þar unnið til fjölda verð-
launa. Hann var kjörinn mat-
reiðslumaður ársins árið 1994.
Auðvelt en gott
Úlfar segir að laxahlaðborðið
útheimti ekki mikla vinnu. „Þetta
er auðvelt í tilbúningi, tekur
skamman tíma og er gott. Það
má gjarnan nota annan fisk en lax
í þessa rétti, silungur og smálúða
koma vel út.‘‘ Með fiskréttunum
segir Úlfar að sé gott að þera fram
ferskt salat, blandað grænmeti,
gott nýbakað gróft brauð og jafn-
vel pastasalöt. „Með anislaxinum
er aspassósan líka mjög góð.“
Og hér koma uppskriftirnar.
Köld aspassósa
1 lítil dós grænn aspas
1 bolli majónes
1 bolli sýrður rjómi
sítrónusafi
Allt sett í matvinnsluvél og
maukað vel. Sósan er borin fram
köld og Úlfar segir hana
gfbrggðsgóða með gnisgrgfna
laxinum.
Anisgrafinn lax
1 beinhreinsað og roódregið
laxaflak
3 msk. stjörnuanis malaður (fæst í
Hagkaup og Heilsuhúsinu)
1 msk. fennelfræ malað
1 msk. dillfræ malað
Vámsk. svartur pipar
1 Vimsk. sykur
Blandið þessu öllu saman og
dreifið þessu jafnt yfir laxaflakið.
Látið standa í kæli í tvo daga.
Engiferleginn
lax
1 laxaflak, roð- og beinlaust
2 msk. maukað ferskt engifer
2 msk. sítrónusafi
1 msk. olíg (ólífuolía)_
salt og nýmalaður
______hvítur pipar____
Skerið laxinn í fallegar
sneiðarog leggiðá
smjörpappír. Penslið
með sítrónusafa. Þá er
hann penslaður með olíu
og engifer. Að þessu
búnu er salti og pipar
stráð yfir sneiðarnar.
Snúið sneiðunum við og
endurtakið. Látið standa
í ísskáp í tuttugu mínútur
til hálftíma áðuren bera
á réttinn fram. Það er
mjög gott að vera búinn
að skera niður laxinn og
taka til kryddin og tutt-
ugu mínútum áður en
rétturinn er borinn fram
er rétturinn kláraður.
/
Gin og eini-
berjaleginn
lax
1 beinhreinsað laxaflak
2 msk. möluð einiber
______2 msk. gin_________
2 msk. sítrónusafi
1 msk. olía
salt og nýmalaður hvítur pipar
Skerið laxinn í fallegar sneiðar
og leggið á smjörpappír. Penslið
fyrst með sítrónusafa, svo gini
og olíu og kryddið til með salti
og pipar. Snúið sneiunum við og
endurtakið. Látið bíða ítuttugu
mínútur í ísskáp.
Kókosleginn lax
1 beinhreinsað og roðlaust
laxaflak skorið í litla bita
að hætti Úlfars
Finnbjörnssonar
matreiðslumeistara
Morgunblaðið/Ásdís
ÚLFAR Finnbjörnsson matreiðslumeistari.
solt og pipgr
CASIO
G-Shock
Fermingargjöfina
fœrðu
hjá okkur
Hermann Jónsson
úrsmidur
Ingólfstorgi
s. 551 3014
Pf 5T VP V t r. I
18 E SUNNUDAGUR 17. MARZ 1996
OCITIZEN
Chronograph
Fermingarhlaðborð
ÞEIR foreldrar sem halda ferm-
ingarveisluna heima og sjá sjálfir
um allt tilstand búa stundum til
borðskreytingar líka, kaupa
blómin og annað sem til þarf og
láta sfðan hugmyndaflugið ráða
ferðinni.
Hann Gísli Gíslason rekur
Blómasmiðjuna f Grímsbæ og
þegar við spurðum hann hvað
gott væri að hafa hugfast þegar
hefjast ætti handa sagði hann:
Litirnir í
skreytingunni
eru gjarnan í
stíl við annað
á borðinu
„í fyrsta lagi er að velja blómin í
samræmi við annað á borðinu,
servíetturnar, kertin og dúkinn.
Þegar það er frá er auðvelt fyrir
fólk að hafa í huga þá einföldu
reglu að hafa undirstöðuna einn
þriðja og skreytinguna sjálfa tvo
þriðju.
„Ég nota sjálfur mikið af nátt-
úrulegum efnum í mínar skreyt-
ingar, mosa, holtagrjót, bast,
kaðla og striga en mér hefur
Skemmtileg og óvœnt fermingargjöf
Þú ræður fjárhæðinni sem gildir sem greiðsla fyrir eða upp
í flugfargjald innanlands eða utan um ótiltekinn tíma.
Gjafabréfið er stílað á nafn fermingarbarnsins og
gefur því ómetanlegt tækifæri til að ferðast
og sjá sig um.
Gjafabréf Flugleiða fæst á söluskrifstofum félagsins
að Laugavegi 7, á Hótel.Esju að Suðurlandsbraut 2,
í Kringlunni og í Flugstöð Leifs Eiríkssonar í Keflavík.
FLUGLEIDIR
Traustur íslenskur ferðafélagi
Vinsælu sénnerktu
pennastatífm okkar
kosta 4.400 kr.
tilykkar komin.
Auk þess höfinnvið
ýmsa aðrafallega
gjafavöru, unna i'tr
íslenskum steinum.
Sendum myndbækling.
SVO virðist sem appelsínugult verði oft fyrir valinu núna.
Morgunblaðið/Árni Sæberg