Alþýðublaðið - 20.10.1961, Síða 13
--------------------------j
BEiRLÍNAR fflaharmoníu-
(hlfómsveitin byrjar tónleika
ferð um Bandaríkin 27. októ
ber í New York. Heribert von
Karajan stjómar fyrstu tveim
hljómleikunum. Á fyrri
hljómleikunum verður
,,'Eroica“ leikin ásamt svítu
nr. 2 eftir Bach og symfóníu
í C eftir Stravinsky. Á öðrum
tónleikunum verður sópran
söngkonan Leontyne Price
einsöngvari með sveiti.nni og
verða þá flutt: Mozartsymfón
fa. aríur úr Giulio Ceasare
eftir Hándel og úr Fidelio, og
loks 7. symfónía Bruokners.
Á þriðju tónleikunum, sem
Karl Böhm stjórnar. verða
verk eftir Strauss, Beethoven
og Brahms.Á tveim af þrem
hljómleikum eru því flutt
verk eftir Beethoven.
xxxx
írska leiklistarhátíðin stóð
yfir 10. til 24. september s. 1.
og komu þúsundir gesta til
Dyflinnar til að vera við há
tíðina, sem var hin fjórða í
röðinni. Leikf'lokkar frá Bret
landi, Frakklandi og írlandi
komu fram og voru flest leik
ihús borgarinnar í notkun
vegna hátíðarinnar. Átti vel
við sú lýsing, sem birtist í
Manchester Guardian fyrr á
þessari öld, að írland væri
„eyja umkringd sviðsljós-
um”. Flutt voru verk m. a.
eftir Shaw, Shakespeare, Ib-
sen, Brecht. Strindberg,
Kafka, Moliere. Feydeau,
Williams, lonesco. Genet og
prenta bréf, sem er allmjög
ómyrkt í máli. út af annarri
Bienniale-sýningunni, er opn
aði fyrir skemmstu. Sakar
málarinn Raymong Cogniat,
helzta skipuleggjanda sýning
arinnar, um að vera „grafara
franskrar listar“ vegna þess
að hann bafi útilokað allt
nema abstract málverk frá
sýningunni. Þarna eru sýnd
málverk og höggmyndir frá
50 löndum, um 1000 talsins,
og er enginn efi á því, að
Lorjou hefur að iþví leyti rétt
fyrir sér að mikill meirihluti
verkanna er abstract. Sýn-
endur eru allir milli 20 og
35 ára.
xxxx
Allmikill fjöldi evróspra
söngvara mun koma fram í
fyrsta sinn á Metropolitan-
óperunni í New York í haust
og vetur. Meðal þeirra eru
þýzku bassarnir Er.nst Wie-
mann og Gottlob Frick,
ástralski sópraninn Johan
Sutherland, og sópranarnir
Galina Viáhnevskaya, frá
YMSUM LÖNDUM
Yeats, auk fjöldans alls af
yngri höfundum. m. a. ,hi,nn
ar nýju öld‘ í enskri leikrita
gerð, manna eins Harols
Pinter, James Saunders og
David Compton. Meðfýlgj-
andi mynd sýnir Cyril ;Cus
ack ásamt dætrum sínum
tveim við œfingar á Réttar
haldinu eftir Kafka, sem
sýnt var undir nafninu
,Freisting Hr. 0“.
xxxx
Robert Montgomery, hinn
frægi fyrrverandi kvikmynda
leikari mun á næstunni
stjórna leikritinu ,Bekkjar-
’bróðirinn1, sem gert er eftir
þýzka leikritinu ,Der Schul-
freund“ eftir Simmel, á
Broadway og verður hinn
þekkti leikari Walter Slezak
í aðalhlutverkinu. Leikrit
|þetta var fyrst sýnt í'
Vestur-Þýzkalandi 1959.
xxxx
Hollenzka kammerhljóm-
sveitin, sem í eru 25 hljóð-
færaleikarar, byrjar í þessum
mánuði hljómleikaför um
Bandaríkin og eru á efnis-
skrá sveitarinnar verk eftir
Baoh, Havdn; Mozart: Bar-
tck og Badings. Sveitin hef-
ur áður komið fram á öllum
helztu tónlistanhiátíðum Ev-
rópu.
xxxx
Það er víðar en á íslandi,
sem deilur rrsa hátt út af
mvndlist. fígú^*<vri og
abstract. Franski málarinn
Lorjou hefur nýlega 'látið
Rússlandi, og Ingrid Bjoner
frá Noregi, og tenórarndr
Senador Konya frá Ungverja
landi og Paul Kun frá Miin.
chen. Þá koma einnig fram
tvær amerískar sópransöng-
konur, sem unnu sér frægð
lí Evrópu, Teresa Stitch-Ran.
dall, sem verið hefur aðal-
sópran Vínaróperunnar síðan.
1952 og Margherita Roberti.
Fjöldi annarra hefur sín
,.debut“ í vetur, og svo kemi
ur Tagliavini aftur til Metro
politan eftir nokkurra éra
f jarveru.
—
Önnur sinfónía sænska tón
skáldsins Bo Linde var flutt
'í músíkakademíunnj f Stokk
Framhald á 12. síðu.
FROSTÞURRKUN NAUÐ-
SYN MATVÆLAÞJÓÐUM
ALÞÝÐUBLAÐIÐ talaði ný
lega við Valgarð Briem, for-
stjóra Innkaupastofnunar
Reykjavíkuribæjar, sem ferð
aðist í hálfan mánuð um
Bretland í boði verzlunar-
málaráðuneytisins brezka. —
Áður hefur verið getið hér í
blaðinu um ýmisilegt, sem
Valgarð skýrði blaðinu frá í
þessu viðta’i, en hann Ikynnti
sér einnig lítillega nýja með
ferð í gevmslu matvæla,
hina svokötluðu frostþurrk-
un sem líkleg er til að valda
gjörbyltingu í matvælaiðn-
aði á næstu áratugum.
Bretar hafa komdð sér upp
rannsóknarverksmiðju ‘
'Swindon. þar sem matvæli
eru fro'thuriikuð, og fylgzt
er með hví, hvernig hinum
ýmsu tegundum maWæla
reiðir af við þannig geymslu
hætti.
Hingað til hefur reynslan
af þessu orðdð mjög góð, og
líkleg ti'l að hafa aukin og
vaxandi áhrif á meðferð mat
væla og vinnuhætti þeirra
þjóða, sem vinna að mestu
við matvælaframleiðslu, eins
og við íslendingar.
Valgarð Briem kom í Verk
smiðjuna í Swindon, en þar
var honum boðið í eldhúsið
tiil að ibragða á réttum, sem
höfðu yerið geymdir í lang-
an t.íma frostþurrkaðir.
„Ég fékk þama omelettu
úr eggjum, sem hafð'i verið
geymd í frostþurrki í fjóra
mánuði og ekki var annað að
finna, en eggin væru ný. Hið
sama gilti um soðna kjúk-
linga. Og mér var sagþ að
hægt væri að varðveita mat
með þessari aðferð í tuttugu
mánuði, án þesg hann tapaði
'brag&i.
Annar kostur við þessa
geymsluaðferð er sá, að mat
urinn léttist milkið við að
vera frostþurrkaður og er
því auðveldari í flutningi.
Til marks um þetta má geta
þess, að eitt kíló af kjöti verð
ur tvö hundruð grömm.
Friostþurrkaðan mat verð-
ur að geyma í loftþéttum um
búðum, unz hann er tekinn
til neyzlu. ,
Þessi aðferð við geymslu á
mat er ennþá töluvert dýr,
■en óséð er hvað hægt er að
koma kostnaðinum niður
með útbreiðslu aðferðarinn-
•ar. Ef tekst að gera kostnað-
inn viðráðanlegan, mun frost
þurrtkun 'hafa gífurileg áhrif
á alla matvælaframleiðslu.
Hún mundi auka mjög sölu-
möguleika sjávarafurða,
enda væri jþá hægt að bjóða
upp á fiskinn eins nýjan og
við kaupum hann hér í búð-
um, þNi ;hann væri kominn
á markað fleiri hundruð mfl
ur í iburtu og mánuðum eftir
að ihann veiddist.
En þeir eru enn að gera tiil
raunir með þetta, og enn er
ekki vitað nema aðferðin
verði auðvelduð frá því, sem
n'ú er.
Að sjálfsögðu Ihljóta íslend
ingar sem fiskveiðiþjóð að
sýna rrr.li þessu mikinn á-
m. k. eina frostþurrkunar-
verksmiðju. 'Hún hefur verið
reist á írlandi og mun Sverr
ir Júlíusson, formaður LÍÚ,
ihafa 'heimsótt hana nýlega.
Það er því sýnilegt að áhugi
forustumanna í fiskveiðimá!
um okkar er vakini-! ® þess-
ari geymslu'aðferð, iog þeir
munu óefað færa sér hana í
nyt, þegar og ef tími og að-
stæður henta, enda munum
við vart hafa e'fni á að verða
á eftir í þessari grein, taki
keppina'þar okkar upp þann
hátt að frostþurrka fisk
sinn.‘‘
Fram að þessu hafa menn
einkum snúið sér að þvi að
frostþurrka viðkvæmari mat
artegundir, eins og jarðarber
og baunir, og Albýðublaðið
hefur heyrt, að á næstunni
muni veitingahús hér í bæn-
um, Naustið, hafo grænar
ibaunir með mat sem munui
ihafa verið geymdar frost-
þurrkáða^ og geta. þá menn
eannfært sjálfa sie1 um ógæti
þessarar aðferðar við
geymslu á mat.
Alþýðublaðið — 20. okt. 1961 J3