Dagur - 17.04.1999, Page 6
LÍFIÐ í LANDINU
22 - LAUGARDAGUR 17. APRÍL 1999
Prófið
1. Háttsettur erlendur gestur missir
rauövin i borðdúkinn heima hjá þér.
Hvernig nærðu blettinum úr dúknum?
(Svar: Stráir saltiyfir blettinn og þværð svo)
2. Eiginkonan er farin í húsmæðraorlof
og þú ákveður að gera fiskbollur handa
börnunum. Hvað þarftu í fiskfarsið?
(nefnið 5 atriði) (Svar: fiskur, hveiti, egg,
vökvi, kryddj
3. Þú ákveður að baka brauð með matn-
um, finnur uppskrift og setur ger í vatn.
Við hvaða hitastig lifnar geríð? (Svar: Við
37 gráður)
4. Þú finnur tvenns konar ger í eldhús-
skápnum, þurrger og pressuger. Hver er
munurínn? (Svar: Þurrger er þurrt I litlum
ögnum, sett beint út í þurrefnin en pressugerið
er leirkennt og þarf að leysast upp í volgum
vökva)
5. Konan er farin I sumarbústað með
saumaklúbbnum og þú ákveður að bjóða
strákunum í þingflokknum i kvöldmat.
Hvað kaupirðu mörg grömm á mann af
kjöti með beini í máltíð? (Svar: 200-300
grömm)
6. Barnabörnin heimta harðsoðin egg t
morgunmat. Hvað þarftu að sjóða eggin
iengi tii að harðsjóða þau? (Svar: 9 mín.)
7. Þú kaupir inn til heimilisins. Þegar þú
skoðar áleggspakkana ferðu að velta fyrír
þér: Er spægipylsa soðin pylsa? (Svar: Nei)
8. Kílóin eru farin að hlaðast utan á þig
svo að þú ferð að hugsa meira um holl-
ustuna. Ein af mikilvægari spurningum
er: Hvaða fæðutegund gefur mest járn?
(Svar: Lifur)
9. Þig langar að brydda upp á nýjungum
þegar forstjórar stórfyrirtækja koma í
heimsókn. Þér dettur f hug að hafa
„brunsch" en hvað er það eiginlega?
(Svar: Blanda af morgunverði og hádegisverði)
10. Mikilvægt mál um heilbrigðisskoðun
á kjöti er til umfjöllunar í þinginu. Þú ferð
að velta fyrir þér: Hver sér eiginlega um
að heilbrígðisskoða kjöt í sláturhúsum?
(Svar: Dýralæknir eða fulltrúi hans)
11. ísskápurinn er troðfullur og þú veltir
fyrir þér hvaö þú getir geymt annars
staðar, kannski mjólkina. Við hvaða hita-
stig er best að geyma mjólk? (Svar: 2-4
gráður)
12. Þú ert boðinn i Ráðherrabústaðinn
og þarft að bursta fínu leðurskóna þina.
Hvernig gerírðu það? (Svar: Reimarnar
teknar úr, skórnir þvegnir, skóáburður borinn á,
skórnir pússaðir, s/likoni úðað yfir og að lokum
reimarnar settar í)
13. Lopapeysur krakkanna eru svita-
storknar eftir skíðaferðir vetrarins. Hvað
þarftu að varast þegar þær eru þvegnar?
(Svar: Að vatnið sé ekki heitara en 37 gráður,
þá hlaupa þær)
14. Konan erá viðskiptaferðalagi í út-
löndum og þú ákveður að taka til hend-
inni i þvottahúsinu. Þú ætlar að setja
bómullarrúmföt iþvottavélina. Á hvaða
hitastig stillirðu? (Svar: 60-90 gráður)
15. Þú hefur óvart sett stuttermabol með
I þvottinn. Þegar þú tekur hana úr
þvottavélinni sérðu ókosti bómullar.
Hverjir eru þeir? (Svar: Hættir til að hlaupa
og krumpast I þvotti)
16. Þú sest á tyggjóklessu í sætinu þfnu í
þinginu. Hvað gerírðu til að ná henni úr
buxunum? (Svar: Setja buxurnar i frysti og ná
klessunni svo af)
17. Þú ert í matarveislu i forsætisráð-
herrabústaðnum. Þjónninn er að færa til
kertastjaka og það fer vax í fötin þín.
Hvað gerirðu til að ná vaxinu úr? (Svar:
Leggja dagblaðapappir yfír biettinn og strauja)
18. Erlendir þingmenn eru að koma i
heimsókn. Þú hafðir ætlað þér að hafa
skinku á boðstólum en ferð að velta fyrír
þér: Úr hvaða kjöttegund er skinka unn-
in? (Svar: Svínakjöti)
19. Þér dettur líka í hug að hafa dilkakjöt
íveislunni og ferð i búðina. Afgreiðslu-
fólkið kannast ekkert við dilkakjöt. Hvað
er annað nafn á því? (Svar: Lambakjöt)
20. Þú ferð í þína árlegu heimsókn út á
land og heimsækir mörg býli, meðal ann-
ars eitt hænsnabú. Hvaða afurð önnur en
kjöt fæst frá hænum? (Svar: Egg)
21. Þú ert búinn að finna uppskriftir og
byrjar að elda. Hvað þýða skammstafan-
irnar tsk, msk, I, g og kg? (Svar: teskeið,
matskeið, lltri, grömm og kilógrömm)
Hámarkseinkunn úr prófinu er 10,5. Próf-
ið var unnið í samvinnu við Hússtjórnar-
skólann á Hallormsstað. Bestu þakkir til
Húsaskóla.
Finnur Ingólfsson: Tek alltafupp úr íþróttatöskunni. mynd: e.ól.
Jón Bjarnason: Pönnukökur eru mitt sérsvið. mynd: rannveig
Hvað er til
ráða þegar
rauðvín fer í
skínandi
hvítan borð-
dúkinn,
þjónninn
missir vax í fötin þín eða
krakkamir heimta harð-
soðin egg? Karlar þurfa
að kunna á ýmsu skil
þegar þeir fara í framboð
þvíað hver veit hvaða
mál geta komið inn á
þeirra borð. Dagur lagðir
próf í heimilisfræðum
fyrir nokkra frambjóð-
endur flokkanna og
flestir tóku því vel, sumir
meira að segja svo vel
að þeir gátu ekki stillt sig
um að segja brandara.
Við látum það flakka hér
á eftir.
Baka pönnukökur
„Eg strauja yfirleitt mín föt og
bursta skóna enda eru þeir
voðalega sjaldan burstaðir en
konan mín straujar allan al-
mennan fatnað. Við göngum svo
í heimilisstörfin og hún miklu
meira en ég. Pönnukökubakstur
hefur verið óumdeilt sérmál mitt
á heimilinu. A sunnudags-
morgnum dunda ég mér oft við
að baka pönnukökur," segir Jón
Bjarnason, 55 ára, skólastjóri á
Hólum, sem jafnframt skipar
fyrsta sæti Vinstri hreyfingarinn-
ar - græns framboðs á Norður-
Iandi vestra.
- Eldarðu reglulega?
„Ekki reglulega. Ég er nátt-
úrulega þaulvanur að fóðra
skepnur. Þó að maður sé miklu
nákvæmari í fóðrun á dýrum en
mönnum þá fær maður tilfinn-
ingu fyrir mat.“
- Kemurðu eitthvað ndlægt
þvottum?
„Það er vandamálið, ég man
aldrei prógrömmin á þvottavél-
inni svo að konan verður alltaf
að skrifa lista."
Konan mín er ráðrík
„Ég fæ aðeins að koma nærri
heimilisstörfum en vandamálið
er það að konan mín er ráðrík
og meiri snillingur en ég, þar af
leiðandi er þetta að stórum
hluta í hennar höndum. En ég
fylgist mjög grannt með því
hvernig hún stendur að þessu.
Ég hef Iitla reynslu í að iðka
þetta en ef til þess kemur gríp
ég hiklaust til þess og stend þá
að því eins og það var lagt fyrir,“
segir Finnur Ingólfsson, 44 ára,
iðnaðar- og viðskiptaráðherra.
- En sérðu um þig sjálfur hvað
fötin varðar?
„Já, ég sé um að bursta skóna
og slíkt. Ég er alveg sjálfbjarga. Ég
sé ekki um að þvo en ég kann það
og get gert það en konan mín sér
yfirleitt um það fyrir mig. Hún er
stundum alveg ofboðslega hörð
við mig út af því hversu skítugt er
í íþróttatöskunni hjá mér. Ég sé
alveg um að taka upp úr henni og
koma því í þvottavélina."
Ekkert hræddur
við skrúbbinn
„Ég fór að heiman 15 ára gamall
í skóla og þurfti þá að kunna að
festa tölur, ná úr blettum og
svoleiðis. Ég er vanur að sjá um
mín föt að mestu leyti sjálfur.
Við áttum fjögur börn og unnum
bæði úti og auðvitað höfum við
skipst á heimilisverkum," segir
Sighvatur Björgvinsson, 57 ára,
efsti maður Samfylkingarinnar á
Vestfjörðum.
Eiginkona Sighvats sér oftar
um matseldina en hann, að öðru
leyti skiptast heimilisverkin
nokkurn veginn jafnt.
- Þú ert ekkert hræddur við
þvottavélina eða ryksuguna...?
„Eða gólfskrúbbinn...nei, nei,
ég er ekkert hræddur við þetta.“
Þvotturinn minn veikleiki
„Ég er bestur í að strauja. Ég
neyddist til að læra straujun á
ákveðnu tímabili á minni ævi því
að þegar menn búa einir þá
straujast fötin ekki sjálfkrafa.
Neyðin kenndi naktri konu að
spinna í mínu tilviki. Eftir að ég
hóf sambúð sá ég að ég var sér-
fræðingurinn á heimilinu í að
strauja þannig að konur hafa
greinilega slakað á f þessum efn-
um,“ segir Lúðvík Bergvinsson,
34 ára, 2. maður Samfylkingar-
innar á Suðurlandi.
„Ef það er verið að elda betri
mat þá er ég settur í verkið. Ég
kann nokkra rétti og gef mig út
fyrir að vera mjög góðan í að
kokka humar. Annars eru þvott-
arnir minn veikleiki, ég held að
það sé meðal annars vegna þess
að frúin telji að ég geti átt það
til að lita viðkvæman þvott
heimilisfólksins."
Ejda og skúra
„Ég set í þvottavél og ég elda og
skúra gólfin og mála og geri það
sem þarf á heimilinu. Ég mála
meira að segja húsið að utan ef
því er að skipta. Ég hjálpa til
meira en flestir meðalskussar,“
segir Sigurður R. Þórðarson, 54
ára, efsti maður á lista frjáls-
lyndra á Vesturlandi.
„Konan mín er innkaupastjóri
og vinnur langan vinnudag, oft
mun lengri en ég svo að ég sé
gjarnan um að elda og ryksuga.
Mér finnst skemmtilegast að
þrífa. Ég hef verið töluvert á sjó
og lent í því að sjá um að spúla
dallinn. Mér líður alltaf djöfull
vel þegar það er búið að ryksuga
og taka til og gera svolítið fínt.“
Elda flestan mat
„Ég hef vit á matseld því að ég
bý til allan hátíðarmat heima hjá
mér og flestan mat fyrir okkur
hjónin ef við erum bara tvö.
Þetta er gamalt áhugamál hjá
mér. En ég kann engar bakning-
ar,“ segir Sverrir Hermannsson,
69 ára, 1. maður fijálslyndra í
Reykjavík.
- Hvað með önnur heimilis-
störf?
„Nei, þar er ég mjög slakur. Ég
vinn í garðinum og sé líka um
innkaup á öllum mat og allt sem
að okkar birgðageymslum lýtur.“
Undragóð naglasúpa
„Ég er gamall kokkur á togara,
var það eitt sumar í æsku minni
og bý að návígi við bókina Helgu
Sig. Ég gef sjálfum mér bærilega
einkunn á heimili," segir Össur
Skarphéðinsson, 46 ára, 2. mað-
ur á lista Samfylkingarinnar í
Reykjavík.
„Ég er bestur í því að þrífa kló-
sett, skúra og taka stigann en ég
er jafnframt undragóður í að búa
til naglasúpur, það er að segja að
búa til léttan málsverð að kveldi
þegar við höfum bæði gleymt að
kaupa inn og lítið er tik“
- Er eitthvað sem þú gerir
ekki?
„Ég er ofboðslegur klaufi við
að strauja skyrtur en ansi góður
við að strauja buxur.“
Lægstu einkunnir
Kjartan Jónsson 6,0
Kristján L. MöIIer 6,0
Halldór Brynjúlfsson 5,5
Ragnar A. Þórsson 5,0
Halldór Hermannsson 4,0
Methúsalem Þórisson 4,0
Júlíus Valdimarsson 1,0
Valdimar Jóhannesson 0,5