Dagur - 26.02.2000, Síða 12

Dagur - 26.02.2000, Síða 12
28 - LAUGARDAGUR 26. FEBRÚAR 2000 Duga vel í fínasta íslendingar hafa venju- lega soðið kartöflur eða velt upp úr sykri með sunnudagssteikinni og látið það duga en góðar kartöflur geta verið hrá- efni í fínustu matseld og jafnvel sætabrauð. Hér koma nokkrar upp- skriftir. Spænsk eggjakaka ■ fyrlr 4-6 1 / bolli ólívuolía 3 miðlungsstórar kartöflur, afbýddar og skornar í þunnar sneiðar 1 miðlungsstór laukur, skorinn niður 6 egg þeytt létt. Uitið olíu í pönnu, bætið kart- öflunum út í og steikið undir loki í 1 5 mínútur. Hrærið í öðru bvoru og gætið þess að kartött- urnar brenni ekki. Bætið Iauki út og látið malla þar til þetta er orðið mjúkt. Síið olíuna Irá en geymið I msk. af henni. Kælið. Setjið kartöflublönduna og egg í skál. Hitið olíuna á pönnu, bætið kartöflublöndunni út í, látið malla í 2 mínútur eða þangað til eggjakakan er orðin léttbrún. Færið eggjakökuna varlega upp á disk og snúið svo hinni hliðinni á pönnuna í 2 mínútur eða þar til hún er komin með brúnan lit. Kælið í 20 mínútur áður en þið berið fram. Kryddaðar kartöflukökur - fyrir 4 3 miðlungs kartöflur, afbýddar og saxaðar niður 2 eggjarauður 2 msk. ferskt kóríander 4 skalottulaukar, saxaðir 'á bolli parmesanostur Á bolii cheddar ostur 1 hvítlauksrif 2 msk. ólívuolía I kryddblönduna: I msk. ólívuolía 1 lítill laukur, niðurskorinn 2 tsk. sykur 2 paprikur 2 tsk. vínedik 1 tsk. ferskt timjan 1 tsk. ferskt óreganó Sjóðið kartöflurnar þar til þær eru orðnar mjúkar og hreinsið þær í köldu vatni. Látið vatnið renna af þeim og maukið þær. Blandið saman kartöflum, eggjarauðum, kóríander, skalottulauk, osti og hvítlauk í skál. Blandið vel saman. Setjið hveiti á hendurnar og mótið síðan blönduna í átta buff. Veltið buffunum upp úr hveiti og hristið alll aukamjöl Kartöflusúpa með lauk. síðan af þeim. Hitið olíu á pönnu, setjið kartöfluklattana á pönnuna og brúnið á báðum hliðum. Kryddblandan: Hitið olíu á pönnu, bætið Iauk og sykri út á og hrærið þar til laukurinn hefur brúnast. Skerið paprikurnar niður og grillið með hýðið með upp og takið það svo af þegar það er farið að dökkna. Skerið paprikurnar í þunnar lengjur. Blandið saman lauk, paprikum, vínedik og jurtum í skál. Setjið plastþynnu eða lok yfir og setjið í ísskáp. Kartöflusúpa - fyrir 8 1 msk. ólfvuolía 2 miðlungsstórir laukar, niður- skornir 5 nriðlungs kartöflur, afbýddar og skornar smátt 1,5 I kjúklingasoð 300 ml rjómi Hitið olíu á piinnu, bætið lauk út í og hrærið í þangað til hann er orðinn mjúkur. Bætið kartöfl- um og soði út á, látið sjóða án loks í 20 mínútur eða þangað til kartöflurnar eru mjúkar. Blandið saman öllum efnivið í súpuna nema rjóma og bætið út í, að síðustu er rjómanum hellt út í og suðunni náð upp. Hrærið í öðru hvoru. Kartöflu- og kjúMíugaostakaka - fyrir 6 - 8 I poki af léttsöltuðum kartöflu- flögum Smjör fersk steinselja 2 msk. ostur Fylling: 1 boili kartöflumús 1/3 bolli sýrður rjómi 250 g rjómaostur ______________3 cgg______________ % bolli niðurskorið kjúklingakjöt 8 ólivur, niðurskornar 'A bolli góður ostur 3 skalottulaukar, niðurskornir 'A bolli sólþurrkaðir tómatar, niðurskornir Blandið vel saman kartöflu- ttögur, smjör, steinselju og ost í skál. Þrýstið blöndunni vel í form og hellið svo fyllingunni út á. Baki á millihita í ofni í 1 klst. eða þar til kakan er brún. Látið standa í 10 mínútur áður en kakan er tckin úr forminu. Berið hana fram heita eða kalda. Fyllingin: Þeytið saman kartöflur, rjóma, rjómaosti og eggjum í miðlungs- stóra skál þangað til þetta er orðið sæmilega létt. Hrærið af- ganginum saman við. Gómsætur kartöfluréttur. Kartöflupizza -fyrlr4 3 litlar kartöflur, afhýddar Pizzadeig: 2 tsk. þurrger I tsk. sykur 2 msk. létt ólívuolía / bolli volgt vatn 'A laukur, niðurskorinn 2 bollar hveiti 1 hvítlauksrif 1/2 tsk. salt 1 bolli kjúklingasoð 1 / bolli mozzarella ostur Laukar: l'A msk. létt ólívuolía 16 Iitlir laukar, niðurskornir 1 msk. sykur 1 msk. vínedik Berið olíu/smjörlíki á pizzu- pönnu. Skerið kartöflurnar í 1 cm teninga. Hitið olíuna, bætið kart- öttunum út á, lauk og hvítlauk og hrærið í þar til laukurinn er mjúkur. Bætið soði og náið upp suðu. Setjíð lokið á og Iækkið hit- ann í 30 mínútur eða þar til kart- öflurnar eru mjúkar. Kælið. Setjið kartöllublönduna á pizzudeigið og setjið lauk og ost ofan á. Bakið í ofni í 25 mínútur. Pizzudeigið: Setjið ger og sykur í skál og hrærið vatni saman við. Síið hveiti og salt í aðra skál, bætið gerblöndunni saman við og hnoðið í deig í ca 10 mínútur eða þangað til það er mjukt og teygjukennt. Rúllið deiginu út þangað til það passar á pönn- una. Laukarnir: Hitið olíu á pönnu, bætið lauk út á og hrærið þangað til þeir eru mjúkir. Bætið sykur og vín- edik út á og látið malla. Hrærið í öðru hvoru.

x

Dagur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagur
https://timarit.is/publication/251

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.