Dagblaðið Vísir - DV - 26.06.1984, Page 6
A
DV. ÞRIÐJUDAGUR 26. JUNI1984.
Mazda 323 G.T. ðrg. 1982.
Honda Accord árg. 1980.
Mazda 323 st. 1,4 árg. 1979.
Dodge Omni árg. 1980.
AMC Eagle4x4árg. 1980.
Blazer árg. 1977, 8 cyl., dísil.
Bill í sórflokki.
M. Benz 250 árg. 1978. Bill með
öllu.
BORGARTÚNI24,
SÍMAR 13630 - 19514 - 23718.
'<b
Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur
Kennsla í matreiðslu
ostarétta á myndbandi
—sýning þegar haf in f Miklagarði og Glæsibæ
Stuttir
þættirá
myndböndum:
Fyrirtækið Skyggna hf. hefur á
undanfömum árum framleitt sér-
stakan upplýsinga- og kynningarþátt
fyrir ferðamenn sem koma til lands-
ins og hefur Varp annast upptökurn-
ar. Þetta er eins konar leiðarvísir
um landið þar sem íslensk fyrirtæki
kynna fjölþætta framleiðslu sína og
þjónustu. I fyrstu voru þættirnir
sýndir á litskyggnum en eru nú sýnd-
ir á myndböndum á Hótel Esju og
Hótel Loftleiðum. Þá eru þessir þætt-
ir einnig sýndir á söluskrifstofum
Flugleiða erlendis og víðar. Arlega
eru teknir upp sumarþættir með
ensku og þýsku tali og vetrarþættir
með ensku tali.
Þætti á íslensku hefur Skyggna
einnig framleitt. Þeir samanstanda
af því sem er að gerast í menningar-
lífinu og er ýmsum uppákomum
fléttað á milli kynninga. Það er fariö
í söfn, sýningarsali, leikhús, æsku-
lýðsstöðvar, umferðarmálin rædd,
tónlist er flutt og þá er einnig auglýs-
ingum skotið inn. Myndbönd þessi
hafa verið sýnd á áningarstöð SVR,
Hlemmtorgi, Reykjavíkurflugvelli,
á Akureyrarflugvelli og um borð í
Akraborginni. Það stendur til að
fjölga sýningarstööum úti á lands-
byggðinni eftir því sem unnt er. Hver
spóla er látin ganga í einn mánuö á
hverjum stað í senn, þá er skipt um
upplýsingaefni og kynntir nýir við-
burðir næsta mánaðar.
Landkynning á Hótel Esju
og Loftleiðum
„Þetta er í gangi allan daginn,
mjög vinsælt af ferðamönnum,”
framleitt, myndatökuna annaðist
Varp hf. Það var í febrúar á þessu
ári sem Osta- og smjörsalan sýndi
fyrst kennslu á myndsegulbandi í
gerð ostarétta. Dómhildur Sigfús-
dóttir, yfirmaður tilraunaeldhúss
Osta-og smjörsölunnar, matreiðir.
„Það hafa verið gerðar tilraunir í
verslunum okkar með að sýna þetta
á myndbandi en það er spurning
hvemig undirtektir veröa þegar
matreiðsla á ostaréttum verður sýnd
i stórmörkuðum,” sagði Oskar H.
Gunnarsson, framkvæmdastjóri
Osta- og smjörsölunnar, í samtali við
DV.
„Viö höfum verið meö kynningu á
ostum í matvöruverslunum á höfuð-
borgarsvæðinu. Við komumst ekki út
á landsbyggðina en það er spurning
um að koma þessu þangaö á mynd-
böndum,” sagði Öskar ennfremur.
Til þessa hafa tæki ekki verið í versl-
unum, þannig að þessi myndbönd
hafa aðeins verið sýnd í verslun
Osta- og smjörsölunnar við Snorra-
braut. Nú er hins vegar hægt að sjá
matreiöslu á ostaréttum í Mikla-
garði og hjá Sláturfélagi Suðurlands,
Glæsibæ.
Þáttur sá, sem Skyggna hf. hefur
nýlega gert var nýlega sýndur í
Stokkhólmi, þar vakti hann mikla at-
hygli þar sem Svíar hafa ekki tekið
þetta upp hjá sér. Kristján Pétur
Guðnason hjá Skyggnu hf., sagði í
samtali við DV að tilgangur með
gerð þessara þátta væri að vekja at-
hygli manna á litprentuðum upp-
skriftabæklingum Osta- og smjörsöl-
unnar sem allir geta fengið gefins.
Matreitt er eftir þeim á myndbandi
sem þegar er tilbúið og hefur verið
f jölfaldað á 40 spólur.
Djúpsteiktur ostur og partí-
ostakúla
Meðal þess sem er á myndbandi
Osta- og smjörsölunnar er djúpsteik-
ing á Dalabrie. Sem fyrr segir er það
Dómhildur sem matreiðir. Fyrst
skar hún hinn kringlótta ost í fáeina
bita, eins og um væri að ræða litlar
kökusneiðar. Þeim velti hún síðan
hverri fyrir sig upp úr hveiti, síðan
eggi og loks brauðmylsnu. Osturinn
var svo steiktur í sjóðandi olíu og
veiddur upp með fiskspaöa, því ekki
má koma gat á ostbitann, þá lekur
osturinn út. Djúpsteikt Dalabrie var
borið fram meö ristuðu brauði og
sultu. Þá eiga vínber og epli einnig
mjög vel við þennan rétt.
Þá var það einnig partí-ostakúla
sem búin var til á myndsegulbandinu
en uppskriftin er meðal annars ein af
þeim sem eru í bæklingum frá Osta-
og smjörsölunni. Partí-ostakúla er
gerð til að bera fram ineð kexi. Þaö
sem í hana þarf eru 250 g rjómaost-
ur, 2 bollar rifinn ostur, 26%, 1 msk.
saxaður graslaukur, 1 msk. saxaður,
grænn pipar, 1 msk. saxaður laukur,
2 tsk. worcestershiresósa, 1 tsk.
sítrónusafi, cayennepipar, salt, sax-
aðar valhnetur eöa steinselja.
Rjómaosti og rifnum osti er hrært
saman, öllu bætt við nema valhnet-
um og steinselju. Blandað vel og
kælt. Stór kúla er mótuð og henni velt
upp úr valhnetum og steinselju. Bor-
ið fram með saltkexi eða hrökk-
brauði.
—RR
HVAÐ ER Á DÖFINNI í
MENNINGARLÍFINU?
Nýlega var sagt frá því á neyt-
endasíðu DV að matreiðsluþættir á
myndsegulbandi væru væntanlegir í
matvöruverslanlr. Er þar um að
ræða matreiðslu á dllkakjötl, sem
fyrst verður tekln fyrir, en það er
fyrirtækið Myndun sem vinnur að
gerð þeirra þótta. Þegar hafa verið
gerðir þættir um matargerð á ostum
sem fyrirtækið Skyggna hf. hefur
Skyggna hf. hefur gert matreiðsluþætti fyrir Osta- og smjörsöluna sem nú er
farið að sýna í Miklagarði og Siáturfélagi Suðurlands, Glæsibæ. Partí-osta-
kúla er meðal þess sem kennt er að útbúa á myndbandi.
Þetta er þægiiegt fyrir okkur, viö
þurfum ekki aö gefa eins miklar upp-
lýsingar, en menn koma gjarnan til
okkar eftir að hafa séð þættina og
spyrja nánar út í einstök atriði,”
sagði Guðmundur aö lokum.
DV hafði samband viö Einar Jóns-
son í gestamóttökunni á Hótel Loft-
leiðum. Sagði hann að þetta væri vel
merkt, þannig að ekki ætti þaö að
fara framhjá mönnum að þarna sé
upplýsingar að fá og landkynningu í
stuttum þætti. Aðstaðan er góð til að
setjast niður og færa sér margir
þetta í nyt að sögn starfsmanna á
hótelunum.
Hvað er á döfinni í
menningarmálum?
Andri Hrólfsson, stöðvarstjóri á
Reykjavíkurflugvelli, var spurður
álits á þessum íslensku þáttum sem
Skyggna gerir mánaðarlega til að
kynna landsmönnum hvað er á döf-
inni. „Þetta mælist vel fyrir. Farþeg-
ar notfæra sér þetta talsvert, einkum
þegar um er að ræða seinkun á flug-
vélum,”sagðiAndri.
A Hlemmtorgi varð Ingimundur
Steindórsson vaktmaður fyrir svör-
um. „Tækiö er hér úti í horni og það
eru bæði börn og fullorðnir sem horfa
á. Það er í gangi allan daginn, kynn-
ing er á því helsta sem er á döfinni
hverju sinni. Einungis er íslenskt tal
og það heyrist fram í miðjan sal. Ut-
lendingar koma ekki mikið hingað
nema einna helst ef veðrið er mjög
gott. Þeir horfa á þetta ekki síður en
Islendingamir,” sagði Ingimundur.
. . —RR
i.———i .........'iíiii finíi nira
— og landkynningarþættir fyrir ferðamenn
Farþegar á Reykjavíkurflugvelli notfæra sér að fylgjast með myndbandi sem
þar er í gangi og kynnir helstu menningarviðburöi sem eiga sér stað í hverjum
mánuði. Sama efnið er einnig að sjá á Akureyrarflugvelli, á Hlemmtorgi og í
Akraborginni.
DV-mynd Bj. Bj.
sagði Guðmundur Sveinbjömsson,
starfsmaöur á Hótel Esju. „Sjón-
varpiö er á upphækkuðum palli hér í
anddyrinu og á sjónvarpinu stendur
Video — information. Takkarnir eru
merktir þannig að ferðamaðurinn
getur valið hvort hann vill hlusta á
enskt eöa þýskt tal. Þá er kveikt á
tækinu, myndefnið rennur út á um 15
mínútum og síðan slekkur þaö á sér
sjálft. Þannig að sá sem kveikir sér
alltaf upphafið á kynningunni.
iiSa