Dagblaðið Vísir - DV - 08.12.1988, Qupperneq 32

Dagblaðið Vísir - DV - 08.12.1988, Qupperneq 32
32: MM.MTl.'DAGUK 8. Lífsstfll /lót ii.VI'K iWtiiMi ú wnvi : Mn. Mt uw vnf.r ft’ðr vi'i óMÍ .iptíivivyAM *«,v i.tí fh!u ínuttintudti/gtgfflþrirro :: Stóri Kveitna- fræóarinii II.XINN Miruw> Stopp/m/ Strdkar - útlit- vinir ' þroski foreidrar - skóli ■ ogallt hitt... Nýjar bækur: Stelpnafræðarinn og Stóri kvennafræóarinn Tvær bækur eru nýútkomnar eftir bandaríska lækninn Miriam Stoppard (eiginkonu bandaríska leikritahöfundarins Tom Stopp- ard). Þessar bækur eru Stelpna- fræöarinn og Stóri kvennafræðar- inn. Báðar þessar bækur eru, eins og nöfnin benda til, ætlaðar konum en líklega veröur karlmönnum ekki meint af því að líta í þær. Stelpnafræðarinn gefur nokkuð skýr svör um tímabilið þegar ung stúlka er að breytast í konu. Farið er í kynþroskaskeiðið, félagslífið, fjölskyldumál, allt um kynlíf og skólalífið. Einnig er stiklað á hlut- um eins og góðu útliti og góðri heilsu. Bókin er prýdd fjölda skýr- ingamynda, bæði teiknuðum og ljósmyndum. í fljótu bragði má sjá að engar nýjar upplýsingar er aö finna í bók- inni en engu að síður er hún mjög gagnleg sem fyrsta samantekna upplýsingaritið fyrir ungar stúlk- ur. En hún byggir fremur á hag- kvæmum upplýsingum en upplýs- ingum um sálfræðilegu vandamál- in sem fylgja því að þroskast ört. Stóri kvennafræðarinn er öllu merkilegra rit. Hann er hvorki fleiri né færri en 430 blaðsíður og hefur aö geyma ógrynni upplýs- inga handa konum. Nokkuð ítar- lega er farið í hvern þátt og er bók- in ætluð konum á öllum aldri. Meg- intilgangur bókarinnar er að fræða konur um eigin líkama, starfsemi hans og gefa þeim góð ráð og leið- beiningar um hvernig þær geta best haldið líkamlegri og andlegri heilsu. Ýmsir kaflar bókarinnar hafa verið staðfærðir nokkuð og lagaðir að íslenskum aðstæðum. Til þess hafa fengist sérfróðar konur á við- komandi sviðum. Stóri kvennafræðarinn er hin merkilegasta bók sem íjallar um allt frá því hvernig á að halda sér unglegri og upp að fjalla um frjóse- miskeið kvenna. Auk þess er hún mjög handhæg sem uppflettirit. -GKr litimir þínir Litgreiningaræöi hefur gengið um gjörvallt ísland undanfarin tvö ár eða svo. Því hiýtur þaö að vera mikill fengur fyrir þær sem hafa fengið smjörþefinn af því hvaða liti þær eiga að nota og auövitað þær sem eru enn að vandræðast, að hafa bók í hillunni sem segir hvemig þær eigi að klæðast. Unnur Arngrímsdóttir hefur um- sjón með íslenskri útgáfu bókar- innar sem er þýðing á ensku bók- inni „Colour Me Beautiful“ sem hefur selst í meira en fjórum millj- ónum eintaka. Bókin er prýdd fjölda litmynda og þar eru margar handhægar upp- lýsingar um litatöfra. Myndirnar sýna, svo ekki verður um villst, að litimir geta gert gæfumuninn. En einn galli er þó á gjöf Njarðar, að konumar, sem notaðar eru sem fyrirmyndir í bókinni, eru mjög svo alþjóðlegar í útliti og það nær ekki beinlínis yfir íslenskt útlit. Þó er ein og ein sem gæti verið íslensk. Notuð em fjögur hugtök til að aðgreina fólk í litaform og er þaö LmmmpíNm Litavat i tótum oa farða McteölubóWn Xolor Me Beautlful* efltr Catolc JacKson vetur, sumar, vor og haust. Farið er í flesta áhersluþætti ytra útlits: andht, hár, fatnað og auka- hluti, sem og tísku, vaxtarlag og tískufyrirbrigði. Bókin er í sjálfu sér engin biblía en aðgengileg þeim sem vilja láta leiðbeina sér um ytra útlit. Ágætá íslenska þýðingu annaöist Ásthildur Guðmundsdóttir. -GKr Þríhyrnur og langsjöl Þríhymur og langsjöl heitir ný- útkomin bók samantekin af Sigr- únu Halldórsdóttur. Heimilisiðn- aðarfélag íslands gefur hana út. Sigrún Halldórsdóttir segir í for- mála að tilgangur þessarar bókar, auk þess að minnast 75 ára starfs Heimilisiðnaðarfélags íslands, sé að leitast við að varðveita og við- halda þeim þætti íslensks heimih- siðnaðar sem einna hæst hefur bo- rið í alhangan tíma. Verkið hefur verið unnið þannig að nokkrar hyrnur og langsjöl í safni Heimihsiðnaðarfélagsins og önnur í einkaeign hafa verið greind, uppskrift teiknuð á rúðu- pappír og saminn skýringatexti með hverri. í fyrsta kafla bókarinnar er farið í sögu þessa hlífðarfatnaðar en að því búnu taka við uppskriftir. En mörg langsjöl og þríhyrnur bera nafn höfunda sinna frá fyrri tíö eöa þeirra staða sem þau voru tahn koma frá, til að mynda er þama xuiíæ. k iuu«*íoornK ÞRÍHYRNUR OG LANGSJÖL Hyma Herborgar og Þríhyma úr Þistilfirði. Bókin er myndskreytt vönduðum ljósmyndum en þær tók Rut Hall- grímsdóttir. Höfundur bókarinnar, Sigrún Halldórsdóttir, er fyrrverandi skólastjóri Heimihsiðnaðarskól- ans. Laufabrauðið sameinar fjölskylduna Laufabrauðsgerð var áður fyrr fremur staðbundin hefð á Noröur- landi. Á allra síðustu ámm hefur laufabrauðsgerð fyrir jól breiðst út um landið, bæði vegna flutninga fólks mihi landshluta og þess aö mörgum finnst skemmtilegt að búa til ákveðna jólahefð í kringum fjöl- skylduna. Fátt er eins tilvalið til að hóa fjölskyldunni saman og laufa- brauðsgerð. Til að auðvelda viðvaningum verk- ið eru framleiddar í brauðgerðar- húsum laufabrauðskökur, tuttugu eða fleiri í pakka. Með kaupum á slík- um kökum sleppur maður við erfið- asta og seinlegasta verkið, að fletja út. Einungis þarf að skera út mynstr- ið og steikja kökurnar og þá er aht thbúið. í mörgum matvöruverslun- um eru seldir slíkir pakkar og kosta þeir frá 500-700 kr. eftir stærð. Að vísu segja „laufabrauðsvanir" að aðkeyptu kökurnar séu ekki eins góðar og heimatilbúnar. Laufabrauðsjárn flýta svo enn frekar fyrir verkinu og henta vel þeim óþolinmóðu. Slik járn fást í ís- lenskum heimihsiðnaði og kosta Matur 2.200 krónur og í Kristjáns-bakarh á Akureyri, þar kosta þau 1.875 krónur (án sendingarkostnaðar). Einföld laufa- brauðsuppskrift Þessa uppskrift fengum við hjá þaulvanri „laufabrauðsfrú". Hún fékk hana hjá manni, ættuðum úr Húnavatnssýslu, þegar hún kvartaði undan erfiðinu við að fletja út. Hrís- mjöhð í deiginu gerir það léttara og meðfærilegra. 7 bollar hveiti 3 bohar hrísmjöl 11 sjóðandi mjólk 1 msk. sykur 'A msk. salt Þurrefnunum er blandað vel sam- an og vætt með mjólkinni. Varið ykkur - hún er heit. Deigið er hnoðað vel saman þar til það er slétt og sprungulaust. Takið af deiginu nægj- anlega mikið í eina köku, það er auð- veldara að vinna það í minni eining- um. Notið disk til að mæla hring og skerið með kleinujámi eða pitsu- hjóli. Kökurnar eru steiktar í plöntu- feiti eða ohu og byrjað á þeirri hlið sem laufaskurðurinn er á. Leggið kökurnar á eldhúspappír og léttan hlemm yfir svo sléttist úr þeim. Sumir salta aðeins yfir kökurnar og bjóða þær þá með einhverju öðru en hangikjöti, t.d. ídýfum, ostum og salati. -JJ Það sem til þarf: laufa- brauðsjárn, litill vasa- hnífur og gaffall til að pikka kökurnar með fyr- ir steikingu. Gefið hug- myndafluginu lausan tauminn við útskurðinn. DV-myndir Brynjar Gauti Eftir aö búið er að móta kökurnarer laufa- brauðsjárninu renntyfir. Síðan er annað hvert lauf tekið upp með vasahnífi og því þrýst niður.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.