Dagblaðið Vísir - DV - 21.08.1993, Qupperneq 8
8
LAUGARDAGUR 21. ÁGÚST 1993
Vísnaþáttur__________________________
Þeir ættu
að
hirðaum
arfinn
sinn
andans fognuð glæði
bjartar rósir blómgaðar
og bestu sniildarkvæði.
Ef mér gefst til ununar
einhver hagur betri,
fæ ég kvæði Þorsteins þar
þrykkt með gullnu letri.
Máske þá ég ber á borð
betri laun, minn kæri;
þigg nú einfold þakkarorð
þessi, sem ég færi.
Sú skal hugsun hrein og bhð
hreyfa strengjum kvæða,
að þú njótir ár og síð
alvalds náðargæða.
Þó að margt á meðal vor
mannlegt hjarta þreyti,
nýja árið öll þín spor
unaðsblómum skreyti.
Unz á braut þig hrífur hel
og hörpu þagnar kliður,
liíðu bæði lengi og vel
hsta braga-smiður.
í húskveðju séra Magnúsar
Helgasonar, skólastjóra Kennara-
skólans, sem prentuð var í Vísi, fór
hann svo orðum um Þorstein: „Og
skáldin eru ódauðlegri en aðrir
menn, ekki síst hjá þeirri ljóðelsku
þjóð sem þetta land byggir og borin
virðist meö glöggvara skyni á máh
og rími en almennt er meðan ekki
er um hana viht. Þorsteinn þurfti
ekki að bíða vinsældanna til bana-
dægurs. Ljóðin hans hafa flogið svo
vítt sem íslensk tunga er töluð og
opnað augun og skýrt sjónina á
yndisleik náttúrunnar og aukið
næmleikann á unað íslenskrar
tungu. Og þá fer eitthvað öfugt ef
þvi heldur ekki áfram. - „Henni
söng ég hvem minn óð, hún á aö
fá þá aha,“ kvað hann einu sinni.
Og það hefur hann efnt. Síðustu
ástarljóðin til hennar, líklega
svana-saunginn hans, heyrði ég
hóp ungra manna syngja í sumar
fyrir hundruðum áheyrenda í skín-
andi fogru fjalladalverpi. Þar voru
síðust þessi orð:
Og sittu heh með hópinn þinn
og hnipptu við þeim ungu.
Þeir ættu að hirða um arfinn sinn
sem erfa þessa tungu.
... Þegar hann kveður um bókina
sína, lífsbókina sína, þá endar hann
á þessum látlausu, hógværu orð-
um:
Mig langar að sá enga lygi þar
finni
sem lokar að síðustu bókinni
minni.
Mér hefur alltaf þótt þetta svo
óumræðilega faUega sagt; ég gat
ekki annað en minnst á það nú,
þegar ég sé að bókinni er lokað.“
Lokaorð þessa þáttar eru frá Þor-
steini Erlingssyni og eiga einkar
vel við um hann sjálfan:
Yfir sjúkrar aldar mein
út á betri leiðir
góðra manna minning ein
morgunljósin breiðir.
Torfi Jónsson
Þorsteinn Erlingsson skáld lést
28. sept. 1914 aðeins 56 ára að aldri.
Hann var það skáld sem ég dáði
mest á unghngsárum og var ég vist
ekki einn um það, tel raunar víst
að langflestir þeirra sem kynntu
sér ljóð hans að einhveiju ráði hafi
dáð hann. Þó voru þeir tU sem töldu
hann trúleysingja vegna árása
hans á kirkjuna og áfeUdust hann
af þeim sökum. í grein, sem Einar
H. Kvaran skrifaði um hann látinn,
segir svo:
„Var Þ.E. þá trúlaus maður? Mér
finnst ég ekki geta heyrt meiri íjar-
stæðu. Eg held að hann hafi verið
einn af mestu trúmönnum, sem ég
hef þekkt. - Á hvað trúði hann þá?
Hann trúði á fegurðina. Hann trúði
Vísnaþáttur
á einlægnina. Hann trúði á misk-
unnsemina. Hann trúði á réttlætið.
Hann trúði á kærleikann. Hann
trúði á sannleikann. - Hann hafði
varpað á þetta óvenjulega heitri og
einlægri ást. Honum fannst ekkert
eiga rétt á sér annað en það góða.
Hvað ætti það að vera annaö en
trú? Er það ekki kjaminn í aUri
trú? Er það ekki innsta eðh hvers
trúaðs manns?"
Jón Þórðarson „Hhðarskáld" frá
Tungu í Fljótshhð, rennismiður í
Reykjavík (1862-1926), sendir svo-
feUda kveðju:
Til Þorsteins ErUngssonar
Skyld’ eg ekki þekkja þá
og þakka af huga bhðum
þeim sem vUja um veg minn strá
vina blómum fríðum.
Vissulega vel ég finn
vinar fögur merki;
þú hefur líka, Þorsteinn minn,
þau mér sýnt í verki.
Með gleði metið gjöf þér frá
geta þankar mínir;
munns og handa hagleUc - já,
hún mér fuUvel sýnir.
Að vísu áður vissi ég
vel um hvorutveggja;
nú eru tákn þess nægUeg
negld hér innan veggja.
Því skal líka æ mín önd,
unz ég flýg til hæða,
muna snótar haga hönd
og höfund beztu kvæða.
En ég trúi eins að þar
Matgæðingur vikuimar dv
Fisk-lasagne
„Þetta er mjög vinsæU réttur sem ég geri oft ef ég
býö mörgum í mat. Þá stækka ég bara uppskriftina
eftir þörfum. Einnig er þetta mjög góður réttur fyrir
þá sem ekki borða kjöt en það gerir konan mín ekki,“
segir PáU Biering, hjúkrunarfræðingur á Tindum og
matgæðingm- vikunnar. Hann ætlar að bjóða lesend-
um upp á fisk-lasagne.
„Ég er mikill matmaður og mér þykja pastaréttir
sérstaklega góðir. Venjulega er notað kjöthakk í la-
sagne en ég prófaði mig áfram með fisk og fann út
þessa uppskrift til að gleðja eiginkonuna," segir PáU.
„Mér finnst best að nota sUung en auðvitað má nota
hvaða tegund sem er. Einnig má sleppa rækjunum og
auka fiskmagnið. Þetta fer aUt eftir hvað menn vilja
hafa réttinn dýran.
Það má líka vel sleppa sýrða ijómanum en þá hefur
rétturinn snarpara bragð. Mér fiimst gott að hafa ijóm-
ann. Hnetumar gefa líka skemmtUegt bragð ef menn
vUja hafa réttinn svolítið sérstakan. Þetta fer aUt eftir
því hvort rétturinn á að vera veislumatur eða hvers-
dags,“ segir PáU. Og hér er uppskriftin:
Það sem þarf
250 g rækjur
400 g sUungur (má nota smálúðuflök, rauðsprettu,
ýsu, lax eða einhvem annan fisk eftir smekk.
2 meðalstórcU- gulrætur
1 stór laukur
1 græn paprika
1-2 hvitlauksgeirar
75 g heslihnetur (má sleppa)
2 msk. olífuoha
1 dós niðursoðnir tómatar eða 250 g nýir
2 msk. tómatpuré
2 msk. tómatsósa
100 ml sýrður rjómi (má sleppa)
1 tsk. oregano
1 tsk. ítölsk kryddblanda
1 tsk. sítrónupipar
1-2 tsk. salt
1 'A dl vatn
Fersk lasagneblöð (verða að vera fersk)
Grænmetið er brytjað í teninga og snöggsteikt í olífu-
ohu, ekki lengur en í fjórar mínútur, og hneturnar
Hinhlíðin
Annasamur vet-
ur framundan
- segir Guðlaugur Þór Þórðarson, nýkjörinn formaður SUS
Hvaða persónu langar þig mest til
að hitta? Það væri ekkert leiðinlegt
aö hitta Margaret Thatcher.
Uppáhaldsleikari: Robert De Niro.
Uppáhaldsleikkona: Goldie Hawn.
Uppáhaldssöngvari: Freddie Merc-
ury.
Uppáhaldsstjómmálamaður: Dav-
íð Oddsson.
Uppáhaldsteiknimyndapersóna:
Itchy og Scratchy úr Bart Simpson
þáttunum.
Uppáhaldssjónvarpsefni: Frétta-
skýringaþættir og bíómyndir.
Uppáhaldsmatsölustaður: Við
Tjörnina og Skólabrú.
Ertu hlynntur eða andvígur veru
vamarliðsins hér á landi? Hlynnt-
ur.
Hver útvarpsrásanna finnst þér
best? Bylgjan og Aðalstöðin.
Uppáhaldsútvarpsmaður: Snorri
Sturluson og Daddi, mágur minn,
á Rás 2.
Hvort horfir þú meira á Sjónvarpið
eða Stöð 2? Stöð 2.
Uppáhaldssjónvarpsmaður: Páll
Magnússon.
Uppáhaldsskemmtistaður: Ingólfs-
café.
Uppáhaldsfélag í íþróttum: Skaha-
grímur.
Stefnir þú að einhveiju sérstöku í
framtíðinni? Að standa mig vel í
því sem ég hef tekið mér fyrir hend-
ur.
Hvað gerðir þú i sumarfriinu? Ég á
alveg eftir að taka mér sumarfrí.
„Það er spennandi tími framund-
an hjá ungum sjálfstæðismönnum
og ég hlakka til að takast á viö ný
verkefni á þeim vettvangi," sagði
Guðlaugur Þór Þórðarson, nýkjör-
inn formaður hjá Sambandi ungra
sjálfstæðismanna, sem sýnir á sér
hina hhðina að þessu sinni.
„Það hefur verið ansi mikið að
gera undanfarið og það væri gott
að geta fundið sér örhtinn tíma til
að slappa af eftir tömina undanfar-
ið. Annars bíða manns næg verk-
efni því ég er að byija á síðasta ári
mínu í stjómmálafræði í Háskólan-
um og því annasamur vetur fram-
undan.“
Fullt nafn: Guðlaugur Þór Þórðar-
son.
Maki: Unnusta er Ingibjörg Kalda-
lóns.
Böm: Engin.
Bifreið: Toyota Corolla, árgerð
1988.
Starf: Háskólanemi.
Laun: Engin eins og er.
Áhugamál: Mjög mörg en lítill tími
fyrir þau.
Hvaða orð finnst þér lýsa persónu
þinni best? Það er erfitt að svara
því en æth orðið jákvæður kæmi
ekki til greina.
Hvað finnst þér skemmtilegast að
gera? Að eyða tímanum með unn-
ustunni.
Hvað fmnst þér leiðinlegast að
gera? Að tapa í íþróttum fyrir vin-
um mínum, þeir verða óþolandi á
Guðlaugur Þór Þórðarson.
eftir.
Uppáhaldsmatur: Gijónagrautur
og lifrarpylsa.
Uppáhaldsdrykkur: Undanrenna.
Hvaða íþróttamaður finnst þér
standa fremstur í dag? Ólafur og
Steinar Adolfssynir.
Uppáhaldstímarit: Stefnir, tímarit
um stjómmál og menningarmál,
gefið út af SUS.
Hver er fallegasta kona sem þú
hefur séð fyrir utan maka? Það er
mjög mikið af fallegum konum til,
ég á erfitt með að nefna eitt nafn.
Ertu hlynntur eða andvígur ríkis-
stjórninni? Hlynntur.
settar út í. Grænmetið er kryddað með oregano og ít-
ölsku kryddblöndunni. Þá er tómatsósunni, tómat-
puré, sýrðum rjóma og vatni bætt út í. Ég læt þetta
sjóða í tvær mínútur og tek þá pönnuna af hitanum.
Þá er fiskbitunum, fiskurinn hefur að sjálfsögðu verið
beinhreinsaður, roðflettur og skorinn í bita, raðað í
sósuna ásamt rækjunum.
Sósu og lasagneblöðum raðað til skiptis í eldfast mót
og endað á sósu. Rifnum osti stráð yfir eftir smekk.
Bakað við 250 gráða hita í tuttugu til þijátíu mínútur.
Með þessu ber ég gott hrásalat og brauð.
Páh segir að fólk geti breytt uppskrifiinni og haft
það grænmeti sem því finnst best, t.d. sveppi í stað
gulróta og þess háttar. „Þetta er alltaf vinsæh rétt-
ur,“ segir Páh sem er gamah skipskokkur og hefur
gaman af að elda og prófa nýjungar.
Páh ætlar að skora á Hahdór Lárusson, trommara í
Júpíters, að vera næsti matgæðingur. -ELA