Dagur - 14.12.1990, Síða 6
6 B - DAGUR - Föstudagur 14. desember 1990
Óskurn viðskiptvinum okkar
gleðilegra jóla
og farsœldar á komandi ári.
Pökkum viðskiptin.
Eúmívmsimf.
Réttarhvammsvegi 1
Sími 26776, Akureyri.
Sendum viðskiptavinum okkar
og landsmönnum öllum bestu
Jóla- og nýárskveðjur
huh§P<vbR
Sími 96-23626, Glerárgötu 32, Akureyri.
Óskum Ólafsfirðingum
svo og landsmönnum öllum
gleðilegra jóla
og farsœldar á komandi ári
^ Bæjarstjórn Ólafsfjarðar.
Sendum viðskiptavinum okkar bestu
jóla- og nýárskveðjur
Þökkum viðskiptin á liðnu ári.
f .
s\MíjF VATRYGGINGAFELAG
WM ÍSIANDS HF
Svæðisskrifstofa Glerárgötu 24
600 Akureyri, símar 23812 og 24242.
Gleðileg jól
farsœlt komandi ár
Þökkum viðskiptin.
Bestu jóla- og nýársóskir
sendum við öllum viðskiptavinum
okkar og landsmönnum öllum.
Þökkum viðskiptin.
HAGKAUP
Akureyri
Bakað íyrirjólin
Desember er smákökumánuður. Á ílestum helmilum
þykja jólin heldur þunnxu: þrettándi ef kökudunkarnir á
búrhillunuin eru eldd yfirfullir af gómsætum smákök-
um. Fyrir þá bakara sem eru í vandræðum með smá-
kökuuppslcriftir fyrir jólin gefum við hér með nokkur
sýnishorn af uppáhaldskökum nokkurra valinkunnra
smákökubakara.
Sænskar liaírakökur
úr smiðju Guðbjargar
Guðbjörg Ringsted, húsmóðir,
myndlistarmaður og bæjarstjóra-
frú á Dalvík var ekki lengi að
hugsa sig um þegar Dagur bað
hana að gefa uppskrift að uppá-
haldssmákökutegundinni. „Þess-
ar kökur, sem kallaðar eru
„sænskar hafrakökur", eru fastur
liður á jólaborðinu hér á bæ. t>að
eru allir hér sólgnir í þær,“ sagði
Guðbjörg. „Ég fékk þessa upp-
skrift hjá tengdamóður ntinni og
hún fékk hana hjá systur sinni.
Sennilega er þetta sænsk ævaforn
uppskrift,“ bætti hún við.
En lítum á hráefnið í upp-
skriftina að „sænskum hafrakök-
um":
100 g smjörlíki
100 g haframjöl
1 egg
150 g sykur
1 msk. hveiti
1 tsk. lyftiduft
súkkulaði
Smjörlíkið brætt og bráðinni
hellt yfir haframjölið. Látið bíða
unt stund. Egg og sykur þeytt vel
og öllu blandað saman.
Sett á bökunarpappír á plötu
með teskeið (ekki of stórar
„klessur"). Bakað við 200 gráðu
hita.
Þegar kökurnar eru tilbúnar er
súkkulaðið brætt og penslað ofan
á kökurnar. Síðan eru tvær kökur
settar saman, sem mynda eins-
konar samloku með súkkulaði á
milli.
Súkkulaðismákökur
frá Halldóru
Halldóra Bjarnadóttir, starfs-
maður Krabbameinsfélags Akur-
eyrar og nágrennis, sagði, þegar
Dagur falaðist eftir smáköku-
uppskrift hjá henni, að á hennar
heimili væri ekki mikið um smá-
kökubakstur, en þess í stað lögð
meiri áhersla á heimatilbúna
konfektið. Hins vegar sagðist
hún ekki alveg hafa lagt smá-
kökurnar á hilluna og varð góð-
fúslega við þeirri bón að gefa les-
endum Dags sýnishorn af smá-
kökuuppskrift.
Súkkulaðismákökur
600 g hveiti
300 g sykur
250 g púðursykur
300 g smjörlíki
150 g súkkulaði
50-100 g möndlu- eða hnetuspœn-
ir
1 tsk. natron
1 tsk. sah
1 tsk. vanillusykur
3 egg
Guðbjörg Ringsted.
Halldóra Bjarnadóttir.
Og svo erþað jólakonfektið
Konfekt og jól er einn órjúfanlegur kokteill og á mörg-
um heimilum þykir konfektgerð nauðsynlegirr þáttur í
jólaundirbúningnum. Hægt er að fara margar leiðir í
konfektgerðinni og það er einmitt Qölbreytnin sem ger-
ir hana svo skemmtilega. Fyrir þá sem eru að bijóta
heilann uin hvemig eigi að bera sig að við að búa til
konfekt íyrir jólin birtum við nokkrar góðar uppslcriftir.
Allar eiga þær það sammerkt að vera fremur auðveldar
viðfangs — en umfram allt góðar. óþh
Hnetukúlur (30-35 stk.)
200 g marsipan
50 g hnetur
Skreyting:
100 g hjúpsúkkulaði
30-35 g hnetukjarnar
Brytjið 50 g af hnetum og
blandið þeim saman við marsipan-
ið. Mótið í litlar kúlur. Bræðið
súkkulaðið og dýfið kúlunum
ofan í. Setjið eitt stk. hnetu-
kjarna í hverja kúlu. Snöggkælið
til þess að súkkulaðið harðni
fljótt.
Möndlukonfekt (ca. 25 stk.)
200 g marsipan
ca. 25 g möndlur
50-75 g hjúpsúkkulaði
Mótið marsipanið í litlar kúlur.
Hreinsið möndlurnar og setjið
eina möndlu í hverja kúlu. Bræð-
ið súkkulaðið og dýfið marsipan-
kúlunum ofan í súkkulaðibráð-
ina. Geymist á köldum stað.
Valhnetudraumur 02-15 stk.)
100 g marsipan
2 msk. sherrý
2-3 msk. flórsykur
75-100 g hjúpsúkkulaði
12-15 valhnetur
Veltið marsipaninu upp úr
sherrýinu og flórsykrinum. Mótið
marsipanið í litlar kúlur. Bræðið
hjúpsúkkulaðið og dýfið
marsipankúlunum ofan í. Setjið
að lokum valhnetu ofan á hverja
kúlu.
Mozart-kúlur (25-30 stk.)
300 g marsipan
1- 2 msk. Grand Marnier
2- 3 msk. flórsykur
150 g lint núgat
100 g hjúpsúkkulaði
Blandið Grand Marnier/flór-
sykurblöndu saman við marsipan-
ið. Mótið marsipanið í lengjur og
skerið það í ca. 5 sm sneiðar í
þvermál. Hlutið núgatið niður í
litla bita og mótið kúlur. Leggið
eitt stk. kúlu á hverja marsipan-
sneið og vefjið sneiðunum um
núgatkúlurnar. Bræðið súkkulað-
ið og dýfið „marsipansamlokun-
um“ í súkkulaðibráðina.
Rjómatoppar (22-25 stk.)
1 dl rjómi
150 g suðusúkkulaði
2 msk. kakó
2 msk. flórsykur
2 tsk. skyndikaffi (Nes-kaffi)
börkur af einni appelsínu
e.t.v. 1 msk. appelsínusafi
Hitið rjómann og látið krauma
í stutta stund. Brytjið súkkulaðið
og bætið bitunum, flórsykrinum
og Nes-kaffinu út í. Hrærið í