Dagblaðið Vísir - DV - 21.03.1998, Page 8

Dagblaðið Vísir - DV - 21.03.1998, Page 8
8 LAUGARDAGUR 21. MARS 1998 DV toelkerinn Jóna Dóra Karlsdóttir, nýi pólitíkusinn í Hafnarfirði, býður okkur í eldhúsið: Bakaðar svínalundir með banönum „Ég nota þennan rétt gjam- an þegar ég þýð fólki í mat og hann bregst aldrei. Allir vilja fá uppskriftina enda er þetta rosalega gott og fljótlegt að matbúa. Ég hef stuðst við upp- skrift í matreiðslubók sem ég hef átt í óratíma. Hugmynda- flæði mitt í eldamennsku er ekki það mikið að ég verð alltaf að hafa svona bækur fyr- ir framan mig. Hins vegar get ég leikið mér með bakstur," segir Jóna Dóra Karlsdóttir, nýi pólitíkusinn í Hafnarfirði og sælkeri vikunnar að þessu sinni, sem ætlar að bjóða okk- ur upp á austurlenskan rétt, bakaðar svínalundir með banönum. Uppskriftin miðast við 4-6 manns í mat og hljóðar svo: 2 stórar svínalundir 50 g smjör eða smjörlíki 3-4 bananar 2/2 dl rjómi 1 tsk. salt 2 tsk. karrí 2-3 salvía eða brúðartryggð (rósmarín) Byrjiö á að hreinsa allar sin- ar úr lundunum. Skerið þær síðan i ca 2 cm þykkar sneið- ar, berjiö þær létt, kryddið næst með salti og salvíu og brúnið í feiti á pönnu. Að þessu loknu eru sneið- arnar lagðar í eldfast fat. Ban- anarnir afhýddir, þeir klofnir í tvennt eftir endilöngu og þeim raðað ofan á sneiðarnar þannig að ávala hliðin snúi upp. Næst er rjóminn þeyttur til hálfs, eða þar tO hann lítur út eins og súrmjólk. Karrí er blandað saman við rjóma- hræruna og henni hellt yflr kjötiö og bananana. Fatið er síðan sett inn í ofn- inn við 250 gráðu hita og rétt- urinn bakaður í 15-20 mínút- ur. Jóna Dóra mælir með hris- grjónum sem meðlæti og síðan einhverju af eftirtöldu, smekk- ur fólks verði að ráða hverju sinni: niðursoðnir perlulaukar og/eða sýrðar asíur, rúsínur, salthnetur, kínversk sojasósa, chutney-mauk og kókosmjöl. „Mér finnst þetta meðlæti allt vera ómissandi. Best er að bera þetta fram í litlum skál- um og svo velur fólk sér með- læti eftir smekk,“ segir Jóna Dóra og nú er bara að prófa réttinn - helst strax í kvöld. Veröi ykkur svo að góðu. -bjb Jóna Dóra Karlsdóttir er listakokkur þó hún segist eingöngu fara eftir matreiöslubók- um. DV-mynd Pjetur Meðlæti: Paprikur með tómötum 4 msk. olía 250 g saxaður laukur 2 pressaðir hvítlauks- geirar 2 lárviðarlauf 6 stórar, grænar paprikur, fræhreinsað- ar og skomar í tvennt 500 g tómatar, afhýddir og saxaðir salt og pipar Aðferð Hitið olíuna á stórri pönnu, setjið laukinn, hvítlaukinn og lárviðar- laufin saman við og steikið i um fimm min- útur, hrærið af og til. Skerið paprikurnar í 1 sentímetra þykkar ræmur og setjið á pönn- una. Hrærið varlega, setjið lokið á og eldið við vægan hita í um tíu minútur. Setjiö tómatana á pönnuna og kryddið ör- lítið með salti og pipar. Eldið án loks, hrærið reglulega, þar til mest af vökvanum hefur gufað upp og blandan er orðin vel þykk. Fjarlægið lár- viðarlaufin og smakkiö á réttinum. Kryddið meira ef þess gerist þörf. Berið fram heitt með grilluðum kjúklingi, kótelettum eða einhverri góðri steik. -sv matgæðingur vikunnar Pottréttir henta afar vel ef bjóöa á upp á mat frekar en kaffi í fermingarveisium. Þaö veit matgæöingur vikunnar, Guöný Elíasdóttir. DV-mynd PÖK Guðný Elíasdóttir býður upp á stórveislupottrátt Gott í fermingarnar „Mér fannst alveg tilvalið að velja þennan góða pottrétt fyrst fermingar eru á næsta leiti. Ég og vinkonur mínar höfum haft þennan rétt 1 ferm- ingum og öðrum stórveislum og þar á hann mjög vel við,“ segir Guðný Elíasdóttir matgæðingur. Hún býður upp á lambakjötspottrétt. fyrst kjötið, sveppina og laukinn og síðan er restinni af hráefninu bætt út í. Þetta þarf að láta malla í um klukkustund. Gott er að bera fram hrísgrjón, snittubrauð og salat með. Salat y2 salathaus 1 stk. mango 1 lítil rauð paprika % agúrka 10 vínber 1 appelsína Guðný skorar á Brynju Guðmunds- dóttur til þess að vera næsti matgæð- ingur. -sv Hráefni: 1 kg lambagúllas 6 msk. matarolia 4 msk. hveiti 1 bolli ananas í bitum V4 bolli ananassafi 2-3 tsk. salt 1-2 tsk. karrí 3A dl vatn 1 dl sýrður rjómi 2 laukar 1 bolli nýir sveppir 1 paprika y2 tsk. pipar y2 tsk. chilipipar y, tsk. engifer 1-2 súputeningar 3-4 msk. mango chutney Hörpudiskur í forrátt Þessi uppskrift gæti ekki verið einfaldari en hörpudiskinn verður að elda eins seint og hægt er (rétt áður en borða á hann) og tómatana á að setja í sósuna rétt áður en hún er borin fram. Þannig helst hún ferskust. Sem forréttur er rétt- urinn fyrir fjóra: 8 ferskir, stórir hörpudiskar salt og mulinn hvítur pipar sósa (sjá á eftir) 4 tsk. ólífuolía fáeinir sprotar af ferskum kryddjurtum Þvoið hörpudiskinn í köldu ; vatni, þerrið og kælið í ísskáp í a.m.k. 30 mín. Þegar hörpudiskur- inn er orðinn stinnur á að taka hann út og skera hann lárétt í j tvennt. Saltið örlítið. Búið til sós- una (sjá að neöan) en setjið tómatteningana ekki út í fyrr en rétt áður en bera á sósuna fram. Hitið ólífuolíu á pönnu og steik- ið hörpudiskinn á öllum hliðum þar til hann er allur gullinbrúnn. Steikið þar til millisteikt (medium rare), í um 2 mín. Hellið sósunni á fjóra diska og setið fjóra hörpu- diska hvern ofan á annan. Kryddið með ferskum kryddjurtum. Sósan: 85 ml ólífuolía 25 ml sítrónusafi 1 tsk. mulin kóríanderfræ 8 basilikumlauf, skorin í ræmur 2 tómatar, afhýddir, fræhreins- aðir og skomir i teninga Skerið örlítið í fituröndina á kótelettunum. Setjið smjör á pönnu og hitið það hnetubrúnt. Setjið þá kóteletturnar á pönnuna og steikið í 3-4 mínútur á hvorri hlið. Kryddið með salti, pipar, rós- marín, appelsínuberki (aöeins þessu gula, skerið hvita hlutann af berkinum) og appelsínusafanum. Setjið lok á pönnuna, takið hana af hitanum og látið kóteletturnar halda áfram að steikjast í hitanum frá pönnunni í 8-10 min. Sjóðið pastað í nægu vatni, setj- ið gulrótar- og púrrustrimlana út í pottinn með pastanu þegar 3-4 minútur eru eftir af suðutímanum. Takið kótelettumar af pönnunni, hellið rjóma á pönnuna og látið sjóða í 3-4 mínútur. Bragðbætið með engifer, rósmarín, sykri, salti og pipar. Berið kóteletturnar fram á pasta- og grænmetisbeði og hellið heitri sósunni yfir. Aðferð Appelsínukótelettur Hvað er betra en meyrt og safa- ríkt svínakjöt með rósmarín, borið fram á pasta- og grænmetisbeði. 4 kótelettur eða hnakki smjör eða olía salt og grófmalaður pipar ferskt rósmarín eða 1 tsk. þurrk- að safi úr tveimur appelsínum og rifinn börkur af einni 2 dl rjómi Meðlæti: 2-3 gulrætur, skornar í strimla með kartöfluhníf, púrra og pasta

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.