Dagblaðið Vísir - DV - 28.07.2001, Side 43
51
LAUGARDAGUR 28. JÚLÍ 2001
I>V Tilvera
Hrært í pottunum
Helgi Hrannarr Jónsson er matgæöingur hjá okkur aö þessu sinni.
Lyktin af kjöt-
inu var alveg
ótrúlega sterk
- en ég hugsaði bara með mér „no pain, no game“, opnaði
gluggann á bílnum og andaði djúpt að mér fersku lofti
Það er Helgi Hrannarr Jónsson
sem er matgæðingur hjá okkur að
þessu sinni. Það er mikið að gera
hjá þessum sjarmerandi unga dreng
því hann er við nám i Bandaríkjun-
um og stoppar því aðeins stutt á ís-
landi - það er aðeins mánuður þang-
að til hann heldur aftur til Flórída
til þess að klára nám í alþjóða við-
skiptafræði. Að sögn vina Helga er
alltaf eitthvað að gerast hjá honum
og vinirnir því fegnir að fá þennan
stuðbolta heim. Lesendur DV fá
þessa vikuna að heyra eina af mörg-
um skemmtilegum sögum sem þessi
ungi strákur lumar á.
Homy-stemning
með félögum
„Ég hef haldið því fram í mörg ár
að ég sé snillingur í eldhúsinu og þó
svo að það séu ekki margir sem not-
ið hafa snilli minnar er ég þó sann-
færður um að þeir sem það hafa
gert hafa ekki verið sviknir. - Nema
ef vera skyldi í eitt skipti þegar ég
ákvað að leggja út í eitthvað stór-
tækara en hakk og spagettí. Þannig
er mál með vexti að ég bý erlendis
og þar sem vinahópurinn minn úti
er ansi fjölþjóðlegur förum við oft-
ast saman út að borða á frí- og helgi-
dögum því þá er auðveldara að gera
öllum til geðs áður en haldið er út á
líflð. Rétt fyrir einn slíkan ákvað ég
fyrir hönd okkar félaganna aö viö
skyldum elda heima og hafa
„homy“-stemningu „a la mama“
áður en við máluðum bæinn rauð-
an.“
No pain, no game
„Þarna voru saman komnir strákar
frá mismunandi löndum þannig að ég
þurfti að finna eitthvað sem allir
gætu nú borðað. Eins og fLestir vita er
hægt að finna nánast allt á Netinu
þannig að ég settist rólegur við tölv-
una og hóf að leita. Mér til mikillar
mæðu fann ég ekki neitt og þar sem
ég hafði þegar tilkynnt foreldrum
mínum á íslandi að ég væri að gerast
kokkur þá ákvað ég að fara frekar út
í búð og reyna að finna einhverja
uppskriftabók heldur en að hringja í
mömmu - maður verður nú einhvern
tíma að verða sjálfstæður. Eftir að
hafa farið í allar helstu matvörubúð-
imar sá ég að það myndi aldrei ganga
að kaupa kjöt í þessum búðum þar
sem það lítur allt út fyrir að vera
steraræktað og passar einna helst inn
í Flinstones-fjölskyldumálsverð. Ég
ákvað að fara inn í eina af fínni kjöt-
vöruverslunum borgarinnar því ég
hafði heyrt að þar fengist dýrindis
kjöt ásamt ráðleggingum sem koma
sér mjög vel fyrir unga og óreynda
kokka eins og mig.
Eigandinn að versluninni var hinn
viðkunnanlegasti í útliti og brosti út
að eyrum þegar hann sá mig koma
inn. Mér leið strax betur, reyndar svo
miklu betur að það pirraði mig mjög
takmarkað að ég skildi nánast ekkert
af því sem hann sagði. Það gladdi mig
þó þegar honum tókst að koma út úr
sér á skiljanlegu ensku máli að
mexíkóskur matur væri mjög vinsæll
hjá unga fólkinu í dag og hann væri
eitthvað sem höfðaði til allra. Eftir
þessi ummæli hans peppaðist ég allur
upp og ákvað að kaupa nokkrar
mexíkóskar nautalundir hjá honum
og hafa þetta grand. Þegar ég var til-
búinn til þess að yfirgefa verslunina
tók hann utan um mig (mér til mikill-
ar undrunar) og rétti mér lítinn
kryddstauk sem mér skildist að inni-
héldi nokkurs konar töfrakrydd sem
hafði verið í ætt hans frá örófi alda.
Með þetta í farteskinu hélt ég heim á
leið og var hæstánægður með að
þurfa ekki að hafa samband við for-
eldrana til þess að ráða fram úr
þessu, nú var ég loksins orðinn sjálf-
stæður einstaklingur. Reyndar fannst
mér lyktin af þessu kjöti alveg ótrú-
lega sterk en þar sem ég var fullviss
um að ég myndi slá í gegn með þetta
krydd í fararbroddi skrúfaði ég bara
niður rúðumar, andaði djúpt að mér
fersku lofti og hugsaði með mér „no
pain, no game“,“ sagði þessi ungi
strákur með bros á vör.
Töfrakryddið og tíöar
klósettferðir
„Ég rauk spenntur inn í eldhús til
þess að virða fyrir mér góðgætið
sem ég hafði keypt. Ég skoðaði
kryddstaukinn sem maðurinn í búð-
inni hafði gefíð mér ásamt ein-
hverri olíu og ég gat ekki annað en
brosað út að eyrum, þetta gæti ekki
verið einfaldara, bara krydda kjötið
og skella því á pönnuna. Þegar ég
tók kjötið úr pokunum fyllti sterka
lyktin íbúðina á sekúndubroti. Ég
verð að segja mér til málsbóta að
mig grunaði að búið væri að krydda
kjötið, en það sást bara ekkert
krydd á kjötinu og maðurinn hafði
nú gefið mér kryddið þannig að ég
stráði því og olíunni yfir þær 10
sneiðar sem ég hafði keypt."
Með þetta hráefni getur
ekkert klikkað
„Ég var mjög sæll maður þegar ég
heyrði dyrabjölluna hringja því ég
gat varla beðið eftir því að sýna vin-
um mínum þessa nýju' hlið á mér, já
kokkahliðina. Mér til mikilla von-
brigða sá ég að þeim var vægast
sagt brugðið við þá lykt sem fyllti
íbúðina mína en ég benti þeim ein-
faldlega á að allur mexíkóskur mat-
ur væri svona sterkur og það væri
ástæðan fyrir þvi að fólki fyndist
hann góður. Þar sem kjötið átti að
vera snöggsteikt og grænmetið létt-
steikt hófst matseldin ekki fyrr en
allir voru komnir og á meðan gönt-
uðust þeir með að e.t.v. væri heppi-
legast að reyna að panta borð á ein-
hverjum veitingastaðnum áður en
það væri of seint. Ég hló bara að
þeim enda viss um að með þetta
hráefni i höndunum gæti ekkert
klikkað.
Þegar loksins kom að því að
borða varð öllum ljóst að eftir einn
bita af þessum mat fengirðu ekki
flensu út árið. Menn báru sig þó
mannalega og unnu á matnum og
allflestir kláruðu sneið (sem var
mjög mikið miðað við hversu sterkt
kjötið var). Þegar leið á kvöldið
urðu klósettferðir manna tíðari en
gengur og gerist og næstu daga voru
allir sem höfðu svo mikið sem kom-
ið inn í íbúðina hálfaumir í magan-
um. Ég verð að viðurkenna aö ég
var hvorki vinsæll hjá félögunum,
sem höfðu sýnt hversu mikil hörku-
tól þeir voru meö því að klára af
diskunum því sú fórn varð einungis
til þess að þeir komust ekkert út um
kvöldið, né hjá kennurum því þetta
matarboð olli þó nokkrum veikinda-
dögum hjá einhverjum af félögun-
um og ekki síst mér í skólanum,"
sagði Helgi og það fer ekki á milli
mála að honum er mjög skemmt
þegar hann rifjar upp þetta minnis-
stæða kvöld.
Framvegis fer ég út að borða
„Seinna meir kom á daginn að
það sem maðurinn var að útskýra
fyrir mér í kjötbúðinni var að það
væri búið að krydda þetta kjöt og að
kryddstaukinn vildi hann gefa mér
þar sem ég væri ungur og að byrja
feril minn í eldhúsinu. Kryddstauk-
urinn átti að duga í a.m.k. fimm
sambærilegar veislur eða á rúmlega
50 nautalundir.
Eftir þessa reynslu mína ákvaö ég
að á meðan ég væri í námi í Banda-
ríkjunum færi ég út að borða á frí-
og helgidögum.
Þar sem íslenska útgáfan af þess-
um „rétti“ mínum hefur ekki verið
prófuð mæli ég með því að menn
kaupi bara tilbúnar mexíkóskt
kryddaðar nautalundir (ath.! sleppi
því að bæta við kryddi) smelli þeim
á grillið og sleppi öllu tilstandinu
sem ég lagði á mig,“ sagði Helgi
Hrannarr að lokum. -Saga
Lambafilet með
papriku og rauðu karríi
Fyrir 4
800 g lambafilet
(í fjórum 200 g steikum)
3 msk. matarolía tO steikingar
Scdt og pipar
Papriku- og karrísósa
5 paprikur (græn, gul og rauð-
gul)
1 laukur
2-3 msk. karrí, rautt
2 dl kjúklingasoð (vatn og 1/2
Knorr-teningur)
2 msk. apríkósumarmelaði
2-3 msk. matarolía
4-5 msk. smjör
salt og pipar
Meðlæti
12-16 kartöflur, smáar
Snöggsteikið lambafilet á vel
heitri pönnu, bragðbætið með salti
og pipar. Stingið í 200" C heitan ofn
í 6 mín., takið úr ofninum og hvílið
steikurnar í 3 mín. Setjið aftur i ofn-
inn i aðrar 3 mínútur. Skerið í fjóra
jafna bita og berið fram með
papriku- og karrísósunni og soðn-
um kartöflum.
Papriku- og karrísósa
Skerið paprikuna í teninga, lauk-
inn í sneiðar, léttsteikið í olíunni og
bætið svo karriinu út í. Blandið vel
saman, bætið síöan kjúklingasoði,
marmelaði og smjöri saman við.
Bragðbætiö með salti og pipar
Meðlæti
Borið fram með soðnum kartöfl-
um.
Uppskriftir
Hörpuskel
Carpaccio
Fyrir 4
400 g hörpuskelfiskur
24 cherrytómatar
4 tómatar
6-8 radísur
Nýkaup
Þcir semferskleikinn býr
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.
tómatana í tvennt, tómatana
og radísurnar í sneiðar, sax-
ið hvítlauksrif og lauk.
Blandið óreglulega á diska,
vætið með balsamediki og
hvítlauksolíu (sitt á hvað).
Annað meðlæti
Berið fram með grófu
brauði.
4 hvítlauksrif
2 skallotlaukar
salt og pipar úr kvörn
1 dl balsamedik
1 dl hvítlauksolía (ldl matar
olía og 6 marin hvítlauksrif,
látið standa í nokkra tíma)
Skerið skelfiskinn og cherry-
Sá safaríki
Þarf smáundirbúning. Sósan er
ýmist borin fram heit eða köld
1/4 vatnsmelóna
1/2 gul melóna
2 appelsínur
20 græn vínber
1 ferskur ananas
1-2 msk. sítrónusafi
Sósa
1 dl vatn
130 g sykur
1 vanillustöng
1/2 msk. sítrónusafl
2 dl appelsíusafi
Skerið alla ávextina niður
í bita og blandið vel saman.
Sósan: Sjóðið rólega sam-
an vatn og sykur með
vanillustönginni í ca. 7-10
mín. (107-110" C). Setjið svo
sítrónusafann saman við,
hreinsið innan úr vanillu-
stönginni. Setjið appelsínusafann
saman við, blandiö vel saman, sós-
an er góð hvort sem hún er heit eða
köld. Mjög gott er að setja smá-
dreitil af Grand marnier í sósuna en
það er ekki nauðsynlegt.