Dagblaðið - 17.07.1978, Qupperneq 4
4
DAGBLAÐiÐ. MÁNUDAGUR 17.JÚLÍ 1978.
Hár er höfuðprýði!
HÁRGREIÐSLUSTOFAN
GRESIKA,
VESTURGÖTU 3, SÍMI22430
Dömu- og
henakUppin\
Pantiö
tíma
ísíma
34878
Hársnyrting Vitta Þórs
Ármúia26
2. hæö
Sími34878.
afsláttarkort
Hafin er afhending 10%
afsláttarkorta á skrifstofu KRON
Laugavegi 91, Dómus
Afhending kortanna, sem eru átta
talsins og gilda til 13. september.
fer fram alla virka daga
nema laugardaga
Nýir félagsmenn fá afsláttarkort
KAUPFÉLAG
REYKJAVÍKUR OG
NÁGRENNIS
DB á neytendamarkaði
Lambakótelettur
tilvaldar á grillið
Við skulum halda áfram og borða
gómsæta lambakjötið okkar, eins og við
eigum fullan frysti af því.
í dag borðum við lambakótelettur eða
rifjur eins og þær heita á ástkæra.ylhýra.
í matreiðslubókum er reiknað með einni
rifju á mann (það er nokkurs konar tvö-
faldar kótelettur) en mörgum þykir það
nokkuð lítill skammtur og geta sem bezt
borðað að minnsta kosti tvær slíkar (eða
fjórar venjulegar „gamaldags” kótelett-
ur).
Hægt er að matreiða rifjurnar á ýmsa
vegu. Velta þeim úr eggi og raspi og
steikja á pönnu og er slikt afar ljúffengt.
Einnig er hægt að pensla þær með grill-
oliu og glóðarsteikja t.d. á útigrilli og þá
eru þær sérlega góðar. Lambakótelettur
eru ákaflega vel fallnar til að hafa með
séríútilegu til aðgilla.
í bæklingi sem Kvenfélagasamband
íslands hefur gefið út og nefnist Glóðar-
steiking eru mjög góðar leiðbeiningar
um hvernig á að glóðarsteikja kjöt. Þar
segir m.a.:
Þerrið kóteletturnar. Skerið 3—4
skurði upp í hliðarnar á þeim, en berjið
þær ekki. Penslið kóteletturnar að utan
með kryddblöndu (sem gefin er uppskrift
að í bókinni ) og látið þær bíða í 1—2
klst. Glóðið kóteletturnar um 8 cm frá
glóðinni 4—6 mín á fyrri hliðinni en
heldur styttri á þeirri seinni.
Verð: Rúmlega 1100 kr. fyrir 750 gr.
af kótelettum, eða um 280 kr. á mann.
A.Bj.
ÞAÐ ER FLEIRA EN RJOMINN
SEM SELT ER OFTAR EN
EINU SINNI
Sigurlaug Williams fyrrverandi starfs-
stúlka I Hressingarskálanum skrifan
Eins og fram hefur komið í DB þá er
rjóminn í Hressingarskálanum seldur
fleirum en einum. Og þar er hellt úr
skúringafötum í sama vask og matarilát
eru þvegin upp úr. Einnig hefur komið
fram í DB að í Hressingarskálanum er
selt óneyzluhæft og ólöglegt kjöt.
Það gefur auga leið hvers konar sóða-
skapur það er að nota rjómaleifar frá
einum viðskiptavini og selja þeim næsta.
Það eru margir sem sleikja skeiðarnar
sem þeir ausa rjómanum með. Aðrir
fikta við að setja sígarettustubba i hann.
Þá getur alltaf komið fyrir að fólk hnerri
eða hósti yfir rjómann. Ekki sízt getur
svo átt sér stað ef börn eru við borðið.
En rjóminn er ekki það eina sem er
selt oftar en einu sinni. Mjólkin, kaffið,
sultan og sykurinn eru einnig seld fleir-
um en einum. Fyrir utan sóðaskapinn
sem fylgir þessu þá á Hressingarskálinn
raunverulega ekki þær vörur sem hann
hefur þegar selt fullu verði. Sá sem borg-
ar fyrir vöruna fyrstur á hana, enda bú-
inn að borga fullt fyrir hana. Það eru
líka vörusvik að selja næsta manni leifar
frá öðrum á fullu verði án þess að gera
full grein fyrir því.
Þegar Heilbrigðiseftirlitíð gerði upptækt
ólöglegt, óneyzluhæft og óstimplað kjöt í
Hressingarskálanum spurði Sigurjón
Ragnarsson, eigandi Hressingarskálans,
hvort þetta kjöt væri nokkuð verra en
það kjöt sem önnur hver fjölskylda í
Reykjavík fær á haustin frá bændum.
Reyndar skal það fullkomlega dregið í
efa að önnur hver fjölskylda í Reykjavík
fái ólöglegt kjöt á haustin frá bændum.
En það er ekki málið. Þær fjölskyldur
sem hafa þannig kjöt á borðum sinum
vita hvað þær hafa fyrir framan sig. En
viðskiptavinir Hressingarskálans halda
að þeir hafi löglegan mat, skoðaðan 1.
flokks mat. Fyrir utan að þetta eru vöru-
svik gagnvart viðskiptavinunum þá eru
hér skattsvik og fleiri brot á ferðinni.
Hafi einhver haldið að hér væru upp-
talin þau atriði sem ábótavant er á
Hressingarskálanum þá skal upplýst að
svo er ekki. Af nógu er að taka. Við hlið-
ina á kæli er port með öskutunnum. (hér
er ekki átt við stóra portið á bak við
Hressingarskálann). Á milli kælisins og
portsins eru allt upp í tveggja senti-
metra langar glufur i veggnum. í kælin-
um eru geymdar ýmiskonar kjötvörur
t.d. hamborgarar, rúnstykki o.fl. Það
gefur auga leið hve sýklar og annar
óþverri eiga greiðan aðgang að matnum.
Falli botnar, rjómi eða deig á skitugt
gólfið í bakaríi Hressingarskálans er
þessu ekki fleygt eins og á öðrum stöð-
um heldur tekið upp af skítugu gólfinu
og selt eins og aðrar vörur.
Ekki stendur Sigurjón sig betur í sam-
bandi við launamál starfsfólksins og
samskipti hans við Félag starfsfólks i
veitinga- og gistihúsum. Hann tekur
ekki af starfsfólkinu stéttarfélagsgjald né
sparimerki og hann hefur ekki borgað í
sjúkra-, orlofs- og lífeyrissjóð í háa herr-
ans tíð.
Það er engin trúnaðarmanneskja i
Hressingarskálanum, enda tíð manna-
skipti þar. Öryggisatriði eru í mörgu
áfátt. T.d. er þarna langur og mjór gang-
ur sem hækkar nokkuð í annan endann.
Það er niðurfall á þessum gangi og hann
er oft blautur og háll. En það er sagt
vera of dýrt að fá gúmmírenninga á
ganginn, sem nú er bara ber steinn, enda
hefur hann verið svona í 40 ár eins og
Sigurjón orðaði það. En á þessum gangi
hefur starfsstúlka handleggsbrotið sig og
starfsmaður rotazt.
Fatageymslur starfsfólksins eru mjög
litlar og þröngar og kvenfólkinu er boð-
ið upp á að skipta um föt á sama stað og
karlmönnunum.
Húsnæðið er allt í hinni mestu niður-
niðslu. Sigurjón leigir húsið af KFUM
og dregur hann því í lengstu lög að láta
lagfæra það sem úr skorðum er gengið.
Enda hefur Heilbrigðiseftirlitið gert at-
hugasemdir við húsnæðið og hreinlætis-
aðstöðuna á staðnum.
Nú kann einhver að spyrja hvers
vegna Sigurjón hafi veitingaleyfi á með-
an ástandið er svona. Því er til að svara
að hann hefur ekki veitingaleyfi. Hann
hefur ekki fengið það endurnýjað frá ár-
inu 1976.
UREVFIH
Simi 8 5S 22
t* J^* * * * * * ********
* PASSAMYNDIR
* hvÍtt Á - 3 -MÍN.
* * LITUR* -ENGIN-BIÐ !
*
*