Frjáls verslun - 01.06.1963, Page 28
Kvöldverður í Viðey sumarið 1809
Sumarið 1809 kom hingað enski náttúrufræðing-
urinn William Ilooker, til að ferðast um ísland, og
urðu þeir samskijia á „Margaret and Anne“ hann
og Jörgen Jörgensen, sem hér hrifsaði völd og var
siðar kallaður Jörundur hundadagakonungur. Þeir
urðu og samferða út í Viðey að heimsækja Ólaf
fyrrverandi stiftamtmann Stephensen. Kom hann
á rrióti þeim klæddur skartbúningi, í skarlatsrauð-
stærilátum og ruddalegum gikkjum. Auðmenn á
Englandi hafa vissa arfsiði í Iifnaðarháttum, sem
gefa því meira að segja vissan þokka, hvernig þeir
eyða peningunum. Slíkt held ég sé ekki til hjá ríku
fólki á íslandi.
ísland er heimkynni þess bezta, er skrifað hefur
verið í óbundnu máli í veröldinni, dýrasta kveð-
skaparins, og allir eru þar læsir. Því hefur ísland
góða og gilda ástæðu til að vera stolt af sjálfu sér.
Og þegar ég er með gagnrýni, eða öllu heldur að-
finnslur, þá er það ekki af því, að ég vilji ekki við-
urkenna það, sem vel hefur gert verið, heldur
vegna þess, að af þjóð, er einu sinni vann þessi
frægu afrek, væntir maður þess, að hún haldi áfram
að sýna af sér manndóm.
um klæðisfrakka, bláum buxum með gylltum borð-
um, gullreimuðum hástígvélum, með þrístrendan
fjöðurhatt með gylltum skúfum og baldýringum.
Hooker og Phelps félagi hans höfðu meðferðis með-
mælabréf frá Sir Joseph Banks, sem bað Ólaf að
vera þeim hjálplegur. Bauð hann þeim inn til
kvöldverðar, og veitti þeim af slíkri rausn, að þeir
munu ekki hafa reynt annað eins eða úr minni
liðið. Eftir Islandsferðina ritaði Hooker ferðabók
mikla, sem var tvívegis gefin út í Englandi, 1811
og 1813, „Recollections of a Tour in Iceland in
1809“, og segir hann þar frá hinni eftirminnilegu
kvöldmáltíð hjá Ólafi í Viðey sumarið 1809 á þessa
leið:
Er við komum í borðstofuna, var ekki annað á
borðum en diskur, hnífur og gaffall, vínglas og
rauðvínsflaska fyrir hvern gest, en á miðju borði
stórt og snoturt sykurker með skrautlegu silfur-
loki. Síðan eru réttirnir bornir inn einn í senn.
Fyrst kom stærðar skál með súpu, sem er eftirlætis-
viðbót við dagverð hjá efnafólki, búin til úr sagó-
grjónum, rauðvíni og rúsínum, soðið þangað til
hún verður kvoðukennd. Okkur voru færðir tveir
diskar af þessu, sem við átum án þess að hafa hug-
Framh. á bls. 32
28
FRJÁLS VERZLUN