Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.1975, Page 75

Frjáls verslun - 01.02.1975, Page 75
Rafn Pétursson, sem flutt hefur út ferskan fisk með flugvélum í fjögur ár Frjáls fiskmarkaður orðinn nauðsyn hér „Eitt af höfuðskilyrðum fyr- ir bví að betra hráefni berist hér á land er, að hér komi upp frjáls fiskmarkaður, eins og reynda.r er í öllum öðrum löndum, til að fá fram eðlilegt verð- og gæðamat á fiskinum. l»á fengju sjómenn greitt raun- verð miðað við gæði, sem vafa- laust ýtti undir hetri meðferð og fiskvinnslustöðvar hefðu betra hráefni til að vinna úr en almcnnt er núna,“ sagði Rafn Pétursson, í viðtali viö FVr. Rafn hefur undanfarin fjög- ur ár stundað útflutning á ferskum fis'ki með flugvélum til Bandaríkjanna og Evrópu og veit því glöggt hversu hrá- efnið þarf að vera gott til þess að þsssi útflutningsmöguleiki sé nýtanlegur. Rafn rekur fiskvinnslufyrir- tækið R. A. Pétursson hf. í Njarðvíkum, en hann, kona hans, Karolína Júlíusdóttir og sonur. þeirra, Júlíus Rafnsson, eru eigendur og fasta starfs- liðið en þegar mikið er að gera, vinna þar allt að tíu manns. STRANGT GÆÐAMAT. Eins og að líkum lætur, þarf fiskur, sem sendur er ó- frystur út, að vera mjög góð- ur, og fiskur sem er góður til frystingar strax, getur þannig verið óhæfur til aði flytja út, ófrystan. Hráefnisgæðin eru því eitt af höfuðvandamálum fyrirtækisins, eins og kemur fram í innganginum. Rafn benti á að ef hráefnisöflun væri stöð- ugri og fiskurinn betri, væri ekkert til fyrirstöðu að auka Fv. Rafn Pétursson, Karólina Júl- íusdóttir og Júlíus Rafns- son í einum dyrum fisk- verkunar- hússins. þennan útflutning verulega. Núna t. d. eru Færeyingar að veiða fyrsta flokks fisk á línu við íslandsstrendur og ísa hann. Var Rafni kunnugt um að þessar veiðar þeirra gengju nú mjög vel, en íslenzku bát- arnir stunda ekki sambærileg- ar veiðar og taldi hann ekki ó- líklegt að skýringin væri sú, að of lítill verðmunur væri á netafiski og línufiski hér, og teidu islenzku sjómennirnir því ekki svara kostnaði að veiða á línu, þótt línufiskurinn sé að jafnaði mun betra hrá- efni en netafiskurinn. Sagði hann að hráefnið hefði að vísu batnað undanfarin ár, en lík- lega yrði það aldrei gott fyrr en aflinn væri seldur á frjáls- um fiskmarkaði. ALLAR ALGENGAR TEGUNDIR. Um útflutning þennan er það helst að segja að nær ein- göngu er fluttur út flakaður fiskur, ýsa, þorskur, skata, skötuselur, karfi og yfirleitt allar algengar fisktegundir. Rafn sagði að vinnan við að útbúa fiskinn væri ívið meiri en að ganga frá fiski í fryst- ingu. Fiskurinn er ýmist keyptur af frystihúsum eða beint upp úr bátum. Um leið og hann kemur í fiskvinnslu- stöðina, er hann kældur niður í 0 gráðu hita. Með tilliti til pantana og flugferða, er svo hafist handa við frágang send- inga og miðað við að frágangi sé lokið rétt í tæka tíð að sendingin komist um borð í FV 2 1975 75

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.