Frjáls verslun - 01.02.1975, Qupperneq 75
Rafn Pétursson, sem flutt hefur út
ferskan fisk með flugvélum í fjögur ár
Frjáls fiskmarkaður orðinn
nauðsyn hér
„Eitt af höfuðskilyrðum fyr-
ir bví að betra hráefni berist
hér á land er, að hér komi upp
frjáls fiskmarkaður, eins og
reynda.r er í öllum öðrum
löndum, til að fá fram eðlilegt
verð- og gæðamat á fiskinum.
l»á fengju sjómenn greitt raun-
verð miðað við gæði, sem vafa-
laust ýtti undir hetri meðferð
og fiskvinnslustöðvar hefðu
betra hráefni til að vinna úr
en almcnnt er núna,“ sagði
Rafn Pétursson, í viðtali viö
FVr.
Rafn hefur undanfarin fjög-
ur ár stundað útflutning á
ferskum fis'ki með flugvélum
til Bandaríkjanna og Evrópu
og veit því glöggt hversu hrá-
efnið þarf að vera gott til þess
að þsssi útflutningsmöguleiki
sé nýtanlegur.
Rafn rekur fiskvinnslufyrir-
tækið R. A. Pétursson hf. í
Njarðvíkum, en hann, kona
hans, Karolína Júlíusdóttir og
sonur. þeirra, Júlíus Rafnsson,
eru eigendur og fasta starfs-
liðið en þegar mikið er að
gera, vinna þar allt að tíu
manns.
STRANGT GÆÐAMAT.
Eins og að líkum lætur,
þarf fiskur, sem sendur er ó-
frystur út, að vera mjög góð-
ur, og fiskur sem er góður til
frystingar strax, getur þannig
verið óhæfur til aði flytja út,
ófrystan. Hráefnisgæðin eru
því eitt af höfuðvandamálum
fyrirtækisins, eins og kemur
fram í innganginum. Rafn benti
á að ef hráefnisöflun væri stöð-
ugri og fiskurinn betri, væri
ekkert til fyrirstöðu að auka
Fv. Rafn
Pétursson,
Karólina Júl-
íusdóttir og
Júlíus Rafns-
son í einum
dyrum fisk-
verkunar-
hússins.
þennan útflutning verulega.
Núna t. d. eru Færeyingar að
veiða fyrsta flokks fisk á línu
við íslandsstrendur og ísa
hann. Var Rafni kunnugt um
að þessar veiðar þeirra gengju
nú mjög vel, en íslenzku bát-
arnir stunda ekki sambærileg-
ar veiðar og taldi hann ekki ó-
líklegt að skýringin væri sú,
að of lítill verðmunur væri á
netafiski og línufiski hér, og
teidu islenzku sjómennirnir
því ekki svara kostnaði að
veiða á línu, þótt línufiskurinn
sé að jafnaði mun betra hrá-
efni en netafiskurinn. Sagði
hann að hráefnið hefði að vísu
batnað undanfarin ár, en lík-
lega yrði það aldrei gott fyrr
en aflinn væri seldur á frjáls-
um fiskmarkaði.
ALLAR ALGENGAR
TEGUNDIR.
Um útflutning þennan er
það helst að segja að nær ein-
göngu er fluttur út flakaður
fiskur, ýsa, þorskur, skata,
skötuselur, karfi og yfirleitt
allar algengar fisktegundir.
Rafn sagði að vinnan við að
útbúa fiskinn væri ívið meiri
en að ganga frá fiski í fryst-
ingu. Fiskurinn er ýmist
keyptur af frystihúsum eða
beint upp úr bátum. Um leið
og hann kemur í fiskvinnslu-
stöðina, er hann kældur niður
í 0 gráðu hita. Með tilliti til
pantana og flugferða, er svo
hafist handa við frágang send-
inga og miðað við að frágangi
sé lokið rétt í tæka tíð að
sendingin komist um borð í
FV 2 1975
75