Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.1975, Qupperneq 75

Frjáls verslun - 01.02.1975, Qupperneq 75
Rafn Pétursson, sem flutt hefur út ferskan fisk með flugvélum í fjögur ár Frjáls fiskmarkaður orðinn nauðsyn hér „Eitt af höfuðskilyrðum fyr- ir bví að betra hráefni berist hér á land er, að hér komi upp frjáls fiskmarkaður, eins og reynda.r er í öllum öðrum löndum, til að fá fram eðlilegt verð- og gæðamat á fiskinum. l»á fengju sjómenn greitt raun- verð miðað við gæði, sem vafa- laust ýtti undir hetri meðferð og fiskvinnslustöðvar hefðu betra hráefni til að vinna úr en almcnnt er núna,“ sagði Rafn Pétursson, í viðtali viö FVr. Rafn hefur undanfarin fjög- ur ár stundað útflutning á ferskum fis'ki með flugvélum til Bandaríkjanna og Evrópu og veit því glöggt hversu hrá- efnið þarf að vera gott til þess að þsssi útflutningsmöguleiki sé nýtanlegur. Rafn rekur fiskvinnslufyrir- tækið R. A. Pétursson hf. í Njarðvíkum, en hann, kona hans, Karolína Júlíusdóttir og sonur. þeirra, Júlíus Rafnsson, eru eigendur og fasta starfs- liðið en þegar mikið er að gera, vinna þar allt að tíu manns. STRANGT GÆÐAMAT. Eins og að líkum lætur, þarf fiskur, sem sendur er ó- frystur út, að vera mjög góð- ur, og fiskur sem er góður til frystingar strax, getur þannig verið óhæfur til aði flytja út, ófrystan. Hráefnisgæðin eru því eitt af höfuðvandamálum fyrirtækisins, eins og kemur fram í innganginum. Rafn benti á að ef hráefnisöflun væri stöð- ugri og fiskurinn betri, væri ekkert til fyrirstöðu að auka Fv. Rafn Pétursson, Karólina Júl- íusdóttir og Júlíus Rafns- son í einum dyrum fisk- verkunar- hússins. þennan útflutning verulega. Núna t. d. eru Færeyingar að veiða fyrsta flokks fisk á línu við íslandsstrendur og ísa hann. Var Rafni kunnugt um að þessar veiðar þeirra gengju nú mjög vel, en íslenzku bát- arnir stunda ekki sambærileg- ar veiðar og taldi hann ekki ó- líklegt að skýringin væri sú, að of lítill verðmunur væri á netafiski og línufiski hér, og teidu islenzku sjómennirnir því ekki svara kostnaði að veiða á línu, þótt línufiskurinn sé að jafnaði mun betra hrá- efni en netafiskurinn. Sagði hann að hráefnið hefði að vísu batnað undanfarin ár, en lík- lega yrði það aldrei gott fyrr en aflinn væri seldur á frjáls- um fiskmarkaði. ALLAR ALGENGAR TEGUNDIR. Um útflutning þennan er það helst að segja að nær ein- göngu er fluttur út flakaður fiskur, ýsa, þorskur, skata, skötuselur, karfi og yfirleitt allar algengar fisktegundir. Rafn sagði að vinnan við að útbúa fiskinn væri ívið meiri en að ganga frá fiski í fryst- ingu. Fiskurinn er ýmist keyptur af frystihúsum eða beint upp úr bátum. Um leið og hann kemur í fiskvinnslu- stöðina, er hann kældur niður í 0 gráðu hita. Með tilliti til pantana og flugferða, er svo hafist handa við frágang send- inga og miðað við að frágangi sé lokið rétt í tæka tíð að sendingin komist um borð í FV 2 1975 75
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.