Vísir - 01.10.1979, Síða 2
2
VtSIR
Mánudagur 1. október 1979
Tekurðu slátur?
Sigriftur Jóhannesdóttir, verslun-
armaóur: Nei, þaö geri ég ekki,
ég kaupi þaó úr búö.
Egill Kristjánsson, gjaldkeri:
Nei, þaö hef ég aldrei gert. En
mér þykir slátriö gott, þó ég boröi
ekki mjög mikiö af þvi.
Kristin Þóra Kristjánsdóttir, af-
greiöslustúlka: Ekki ég, hef
aldrei gert þaö. En ég fékk nýtt
slátur um daginn, mamma býr
þaö til, ég boröa þaö bara.
óli Bernhöft, heildsali: Þaö hef
ég aldrei gert og hefur aldrei ver-
ið gert á minu heimili. Ég kaupi
það úr búö og þykir gott.
Jenný Schiöth, húsmóöir: Nei,
ekki lengur, ég er bara ein i heim-
ili. Meöan heimiliö var stærra
geröi ég þaö. Mér finnst slátur
virkilega gott.
SLATUR ER RÆDI
NÆRINGARRIKT
OG MIKIL BOBÚT
Að taka slátur og útbúa úr þvi er bæði mikil búbót,
auk þess sem blóð og innmatur inniheldur miklu
meira af næringarefnum en eru i kjötfsvo sem vita-
minum, steinefnum og fullgildum eggjahvitusam-
böndum.
öll vitum við um jámið i blóðinu. Lifrin er einnig
mjög járnrik auk A og B vitamina og annarra
næringarefna.
Þvi er óhætt að fullyrða að fáar fæðutegundir eru
jafnrikar af næringarefnum og slátur.
A næstu dögum verður haldið áfram með slátur-
gerðina og tekin fyrir kæfu- og rúllupylsugerð ofl.
Undirbúningur
Mikilvægt er aö undirbúa
sláturgerð vel, til aö verkiö veröi
auðvelt og árangurinn góöur.
Frystikistan þarf aö vera hrein,
nóg pláss í henni og hafa verið
stillt á hæstu frostgráöu i sólar-
hring.
Agætt er aö ákveöa strax hvaö
á að búa til mikiö slátur og hvaö
af þvi á aö sjóöa strax.
Best er aö kaupa meö slátrinu
aukavambir, ef með þarf.
Athuga þarf hvort allt efni sé til
sem þarf í slátriö, mjúkt
bómullargarn, stór sia, umbúðir
til frystingar o.fl.
Mikilvægt er aö hafa nægan
tima til aö ljúka verkinu og best
er aö allir liötækir heimilismeö-
limir hjálpist aö.
Sláturgerð
Vambir sem viö kaupum eru
yfirleitt hreinsaöar. Þær þarf þó
aö skola vel úr köldu vatni, skafa
og reyta eftir þvi sem meö þarf en
varast þarf aö vambirnar rifnl
Sniðiö meö hnif eöa góöum
skærum 4-5keppi úr hverri vömb,
sem jafnasta aö stærö. Þykkustu
hlutar vambarinnar eru skornir
úr um leið.
Saumiö keppina meö mjúku
bómullargarni, hafið sporin gisin
en takiö fremur þétt I þráöinn.
Skiljið eftir hæfilega stórt op til aö
þægilegt sé aö setja I keppina.
Geymiökeppina i köldu saltvatni,
þar til sett er f þá.
Hreinsiö alla eitla úr mörnum,
brytjiö hann smátt og geymiö á
köldum staö á meöan lifrarpylsan
og blóöiö er útbúiö.
Strjúkiö vatnið vel af keppun-
um áöur en sett er I þá. Saumiö
vel fyrir keppina, skolið þá úr
köldu vatni, látiö renna af þeim
og sjóðiö þá og frystiö siöan.
Nauösynlegt er aö sjóöa eða
frysta slátriö strax aö loknum til-
búningi þess, þvi að gerjun hefst
fljótlega.en við þaö minnka gæöi
og geymsluþol.
Hraöfrystiö keppina soöna og
vel kalda eöa hráa i góöum loft-
þéttum umbúðum, t.d. þykkum
plastpokum eöa raöið þeim i vax-
bornar pappaöskjur, en þær
raöast vel i frystinn.
Slátur geymist hraöfryst við
4-18 gráöur Celcius I 8-10 mánuöi.
Látiö frosna keppi i heitt salt-
vatn og sjóöið einsog sagt er hér
aö framan.
Blóðmör
1 1 blóö
2 dl vatn
1/2 msk salt
300 g haframjöl
500 g rúgmjöl
500 g brytjaður mör
vambir
vatn og salt til aö sjóöa i.
Siið blóöiö og blandið vatni og
salti i þaö. Hræriö i, þar til saltiö
leysist upp. Hræriö haframjölinu
úti blóðið og siöan rúgmjölinu.
Hræriö blóöhræruna vel, annaö
hvort meö sleif eða hendi.
Takiö keppina upp úr vatninu
og strjúkiö vatniö af þeim. Setjiö
blóðhræruna ásamt mörnum i
keppina. Hafið keppina liölega
hálffulla og saumið vel fyrir þá.
Jafniö hrærunni i keppunum og
pikkið þá meö stórri nál.
Látiö keppina úti sjóöandi salt-
vatn. Setjið keppina smátt og
smátt I vatniö svo að suöan fari
ekki úr. Pikkiö keppina meö nál
Nokkrar konur hjá SS aö setja i lifrarpylsukeppi. Visismyndir BG
Sjálfsagt eru fáir svo stórtækir viö sláturgerö I heimahúsum, en þessi mynd er tekin hjá Sláturfélagi Suöurlands.